Giới thiệu trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang

Với hơn 30 năm thành lập, thầy và trò trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang đã dành được rất nhiều thành tích tự hào trong việc học tập và rèn luyện. Đây xứng đáng là một trong những ngôi trường hàng đầu của tỉnh Tuyên Quang. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về ngôi trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang.

Giới thiệu trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang

Lịch sử hình thành

Trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang được thành lập vào cuối năm 1989, với mục đích chính là thành lập một ngôi trường chuyên để thúc đẩy phát triển chất lượng ngành giáo dục tại địa phương này.

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang-min
Trường THPT Chuyên Tuyên Quang-min

Những ngày đầu thành lập trường chỉ có tổng cộng 7 lớp học, mỗi lớp có không quá 20 học sinh. Với mục tiêu phát triển kỹ năng của học sinh, giúp học sinh có được thật nhiều kiến thức về học tập và các kỹ năng mềm khác, phát triển những năng khiếu của học sinh và phát hiện ra được những học sinh có đầy đủ tố chất trở thành một học sinh giỏi xuất sắc, tham gia các kỳ thi quan trọng của tỉnh, quốc gia.

Ngoài việc giúp các em rèn luyện về các kỹ năng, nhà trường cũng có rất nhiều các tiết học ngoại khóa về lịch sử của dân tộc, các kỹ năng sống cần có hay các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, rèn luyện sức khỏe của bản thân. Để các em phát triển tốt nhất về mọi mặt.

Chương trình học của trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

khai giảng trường THPT Chuyên Tuyên Quang-min
khai giảng trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Nhà trường hiện nay áp dụng dạy học theo hai hệ chuyên và hệ phổ thông không chuyên nên có chương trình học được sắp xếp để phù hợp với từng hệ.

Trong đó có 7 môn học bắt buộc bao gồm: Toán, Lý, hóa, sinh, Tiếng Anh, giáo dục công dân, thể dục.

Và các môn học theo từng lớp học. Hệ chuyên sẽ học tăng cường các môn chuyên và học thêm một tổ hợp môn tự nhiên hoặc xã hội tương ứng với lớp chuyên đó.

Học sinh khi theo học hệ không chuyên sẽ được phân vào các lớp chuyên về tổ hợp môn tự nhiên và tổ hợp môn xã hội để bám sát vào nội dung thi đại học của bộ giáo dục và đào tạo.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú

Trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh

Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc

Cơ sở vật chất

Hiện nay, nhà trường có cơ sở vật chất vô cùng khang trang, khuôn viên trường học cũng được cải tạo và xây dựng thêm để đáp ứng được nhu cầu học tập của hơn 1500 học sinh. Có ba dãy học chính và một tòa nhà dành riêng cho cán bộ giáo viên. Nhà trường cũng trang bị đầy đủ căng tin và ký túc xá trong học sinh nội trú trong trường.

Thầy và trò trường THPT Chuyên Tuyên Quang-min
Thầy và trò trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Ngoài các phòng học chính, các phòng học bộ môn được trang bị đầy đủ từ dụng cụ thí nghiệm cho đến trang thiết bị học tập. Giúp học sinh học đi đôi với thực hành, kiến thức sau bài giảng được vận dụng ngay sẽ có khả năng tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Khuôn viên nhà trường sạch đẹp và được trồng rất nhiều cây xanh, có khi thể thao và sân chơi riêng cho học sinh tham gia sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

Đội ngũ giáo viên nhà trường

Với mục tiêu xây dựng trường học trở thành trường điểm của tỉnh nên đội ngũ giáo viên trong trường cũng phải đạt chuẩn. Các thầy cô đều là những giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và phong phú.

Các cán bộ nhà trường đều có phương pháp dạy học tốt, với nhiều kinh nghiệm hay, và các thầy cô trong trường vẫn đang tiếp tục học thêm để bồi dưỡng nâng cao trình độ.

Hàng năm có các cuộc tổ chức khảo sát đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên để đánh giá và lựa chọn ra những cô giáo giảng dạy tốt, đứng ra bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia thi những cuộc thi lớn, quan trọng cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Từ những ngày đầu thành lập đến nay, nhà trường có khoảng 100 giáo viên, trong đó tất cả các thầy cô đều đã có bằng đại học, nửa số đó đã hoàn thành xong chương trình học thạc sỹ, tiến sỹ. Thầy và trò trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang đang cố gắng từng ngày để phát triển và nỗ lực hơn nữa.

Tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Hiện nay, nhà trường xét tuyển dựa vào điểm thi của học sinh. Hàng năm, tùy thuộc vào điểm số sẽ có điểm chuẩn chính xác của từng năm. Nhà trường tiến hành xét từ chỉ tiêu lớp chuyên sau đó chuyển sang nguyện vọng 1 của hệ không chuyên. Nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét đến nguyện vọng 2. Ngoài ra, nhà trường xét tuyển thẳng với một trong những đối tượng học sinh sau: Học sinh dân tộc thiểu số ít người: dân tộc Cờ Lao, Pà Thẻn, Ngái, Lô Lô, Pu Péo, La Hủ,… Học sinh là người dân tộc thiểu số đạt giải cấp quốc gia, quốc tế năm học cấp 2 về văn hóa, nghệ thuật, giáo dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Thành tích của thầy và trò trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Trong 30 năm qua, tỷ lệ học sinh có học lực khá giỏi của nhà trường chiếm khoảng 90%. Trong đó có 2000 học sinh đạt giải cấp tỉnh với 200 em đạt giải nhất, 600 em đạt giải nhì và còn lại là giải ba và giải khuyến khích.

Nhà trường có gần 600 em học sinh đạt giải cấp quốc gia, trong đó có 10 em xuất sắc đạt giải nhất, 80 em đạt giải nhì và các giải còn lại.

Những thành tích học sinh đạt được là nhờ cả vào nỗ lực không ngừng của học sinh và công tác giảng dạy của thầy cô trong trường tất cả đã cùng nhau cố gắng để có được kết quả đáng tự hào như vậy.

Từ những thành quả đạt được từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, đã có rất nhiều học sinh cũ hiện nay đang nắm giữ nhiều chức vụ cán bộ chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, là những doanh nhân thành đạt, cán bộ năng động và có rất nhiều học sinh hiện nay đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-tuyen-quang
trung-hoc-pho-thong-chuyen-tuyen-quang

Kỷ niệm 30 năm thành lập, thầy và trò nhà trường vô cùng vinh dự nhận được huân chương lao động hạng nhì, bằng khen của thủ tướng chính phủ, bằng khen của bộ giáo dục, cơ thi đua của chính phủ và rất nhiều những danh hiệu quý giá khác .

Lời kết

Với hơn 30 năm thành lập và phát triển, thầy và trò trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang vẫn đang tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những kết quả cao nhất, ấn tượng nhất. Trường học chính là nơi các bậc phụ huynh tin tưởng và gửi gắm con em của mình trong suốt nhiều năm qua.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online