Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú là chương chuyên duy nhất tại thành phố Hải Phòng. Trong suốt những năm qua, nhà trường vẫn đang đặt mục tiêu bồi dưỡng và đào tạo các học sinh giỏi hàng đầu, phát huy được năng lực đào tạo của đội ngũ giáo viên đảm bảo chất lượng dạy học, nâng cao kỹ năng chuyên môn để đem đến cho học sinh những kiến thức sâu nhất và tốt nhất.

Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Lịch sử hình thành

Năm 1955, trường Kiều Trung được thành lập để dạy cho con em người Hoa đang sinh sống tại Hải Phòng, về sau nhà trường được đổi tên thành trường cấp ba Đoàn Kết và đến năm 1986 trường có tên chính thức là Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú. Trường được thành lập nhằm tuyển chọn ra những học sinh giỏi của thành phố để góp phần vào công cuộc đào tạo ra những học sinh giỏi xuất sắc.

Những ngày đầu thành lập, nhà trường chỉ có bốn lớp chuyên là Toán học, Vật lý, Văn và Tiếng Nga.

Đến năm 1999, khuôn viên của nhà trường được mở rộng thêm dãy nhà A2 và sau đó có thêm các lớp học đào tạo song ngữ Pháp Việt, Anh Việt và có thêm một lớp chuyên Toán Tin.

Năm 2000, khu nhà B2 được xây lên, diện tích nhà trường mở rộng, số lớp học cũng được tăng lên. Nhà trường mở thêm hai lớp chọn tự nhiên mỗi lớp có tối đa 45 học sinh và lớp chuyên tiếng Trung.

Đến năm 2017, nhà trường tuyển sinh thêm lớp tiếng Nhật có sĩ số 35 học sinh và năm 2020 bắt đầu tuyển sinh thêm các lớp Chuyên Lịch sử và địa lý, sinh học, hóa học.

Đến năm 2021, lớp chuyên tiếng Hàn được đưa vào đào tạo đưa tổng số lớp học hệ chuyên của nhà trường lên đến 15 lớp học cho mỗi cấp.

Ban giám hiệu đầu tiên của nhà trường gồm có hiệu trưởng cô Trần Mai Hương, và hai thầy phó hiệu trưởng là thầy Tiển Nhĩ Phúc và thầy Đỗ Thế Hùng. Các thầy cô đều là nhà giáo ưu tú mẫu mực, nhận được rất nhiều danh hiệu nhà giáo nhân dân.

khuôn viên trường-min
khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Mô hình giáo dục

Hiện nay, nhà trường có hai mô hình đào tạo là hệ chuyên và không chuyên. Trong đó, đối với các lớp chuyên ngoài việc học những môn học bắt buộc, học sinh sẽ có thêm những tiết học tăng cường cho các môn học chuyên của mình và được học phân ban theo tổ hợp môn tự nhiên hoặc xã hội. Các học sinh có thành tích nổi bật được chọn để học đội tuyển tham gia thi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia và quốc tế.

Đối với học sinh hệ không chuyên được chia thành các ban tự nhiên, xã hội, khối song ngữ.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh

Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc

Đội ngũ giáo viên

Một trong những điểm tự hào của Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú đó là chất lượng giáo dục của đội ngũ giáo viên nhà trường. Các thầy cô giáo đều có năng lực chuyên môn cao, tận tâm với nghề, giàu kinh nghiệm và luôn cố gắng nỗ lực, không ngừng đổi mới vươn lên có thêm nhiều sáng kiến kinh nghiệm quý báu để giúp cho học sinh có được thật nhiều kiến thức chất lượng nhất, áp dụng vào thực tiễn nhanh nhất.

Tất cả các thầy cô đều tốt nghiệp các trường sư phạm có tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm dạy học và nằm trong đội ngũ kiểm soát chất lượng đào tạo của thành phố.

thầy cô giáo trong trường-min
thầy cô giáo trong trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Phương thức tuyển sinh

Hiện nay, nhà trường tổ chức tuyển sinh theo hình thức thi tuyển sau đó tính điểm và xét tuyển. Trong đó: Nhà trường xét tuyển từ hệ chuyên trước, sau đó xét đến hệ không chuyên. Thí sinh khi trúng tuyển ở hệ chuyên sẽ không được xét tuyển vào hệ thường. Trong trường hợp thí sinh thi không đỗ hệ chuyên sẽ được chuyển sang hệ thường và dựa vào số điểm thi để phân lớp phù hợp với năng lực của học sinh đó. Điểm của bài thi vào lớp chuyên bao gồm điểm ba môn toán, văn, tiếng anh tính theo hệ số 1 cộng với điểm của bài thi môn chuyên( hệ số hai). Trong năm học 2021-2022 vừa qua, chuyên hóa có số điểm cao nhất là 41,36 điểm, xếp ngay sau đó là chuyên anh 39,45; chuyên sinh 38,2 và thấp nhất là chuyên sử 32,65 điểm. Hệ không chuyên có số điểm xét tốt nghiệp là 29,85.

cơ sở vật chất trong các lớp học-min
cơ sở vật chất trong các lớp học

Cơ sở vật chất

Kinh phí thành phố đầu tư cho trường học lên đến 200 tỷ đồng, với tổng diện tích trường học lên đến 4,2 ha. Hiện nay, nhà trường có hơn 50 phòng học với đầy đủ trang thiết bị cho học sinh học tập. Ngoài những phòng học chính nhà trường cũng có các phòng học bộ môn để học sinh vừa được học lý thuyết kết hợp với thực hành. Phòng học thí nghiệm của bộ môn sinh học, vật lý, hóa học được trang bị đầy đủ dụng cụ thí nghiệm để học sinh nắm được những kiến thức trong sách vớ nhanh hơn. Nhà trường đầu tư rất nhiều về phòng thư viện. Hiện nay thư viện nhà trường có hơn 5000 đầu sách về mọi lĩnh vực từ kiến thức học tập nâng cao cho đến sách liên quan đến triết lý, bài học cuộc sống. Phòng thư viện cũng là nơi học tập, ôn bài lý tưởng hiệu quả của học sinh. Ở đây trang bị đầy đủ bàn học và máy tính tiện cho học sinh vừa học vừa tra cứu tài liệu thuận tiện nhất. Nhà trường có phòng giáo dục thể chất lớn, nơi học sinh học thể dục và tham gia các hội thao giao lưu với các trường bạn. Trong một vài năm tới đây, nhà trường sẽ xây dựng ký túc xá cho học sinh ở xa trường có thể yên tâm học tập ổn định tại trường học.

học sinh trong trường-min
học sinh trong trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Quyền lợi khi theo học tại trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú

Khi tham gia học tại trường, những thí sinh đạt giải quốc gia sẽ được thưởng nóng lên đến 50 triệu đồng cho giải nhất cấp quốc gia. Đối với giải quốc tế, học sinh đạt huy chương vàng sẽ được thưởng nóng 500 triệu đồng, huy chương bạc là 400 triệu đồng và huy chương đồng là 300 triệu đồng. Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi khoảng 30 tỷ đồng cho các giải thưởng của học sinh trong trường học. Những học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, đạt giải quốc tế về khoa học kỹ thuật cũng được nhận bằng khen và tiền thưởng là 10 triệu đồng.

Lời kết

Bằng những thành tích đã làm được trong suốt những năm qua, thầy và trò trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đã vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng nhất và bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố về những thành tích đã có được trong sự nghiệp trồng người.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online