Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo Bình Thuận là một trong những trường chuyên công lập đứng đầu về chất lượng đào tạo và giảng dạy. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về trường chuyên này.

Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Lịch sử hình thành

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo là một trong những trường phổ thông công lập lớn nhất của tỉnh Bình Định.

Ngôi trường được thành lập vào ngày 30/7/1991 với tên ban đầu là Trường Phổ thông trung học Chuyên Bình Thuận, đến năm 1995 được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Chuyên Trần Hưng Đạo và từ năm 2007 đến nay trường có tên là Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Hưng Đạo.

lễ khai giảng năm học-min
lễ khai giảng năm học

Hệ thống đào tạo và chất lượng giảng dạy của trường

Chương trình học của nhà trường đào tạo hai hệ riêng biệt là hệ chuyên và không chuyên.

với tỷ lệ chọi mỗi năm là 1 chọi 2. Nhà trường hiện nay có 13 lớp bao gồm các lớp chuyên Toán, tin, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, 2 lớp chuyên anh, và 3 lớp không chuyên. Trong đó, điểm sàn cao nhất là lớp chuyên anh 36,8 điểm và thấp nhất là chuyên Sử 25,5 điểm. Hàng năm có khoảng hơn 20000 thí sinh thi vào cấp 3 trung học phổ thông, trong đó số thí sinh có nguyện vọng vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo chiếm ⅓ tổng số đó, có thể thấy được sự uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường được đông đảo phụ huynh và học sinh tín nhiệm rất cao.

Đội ngũ giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Hiện nay nhà trường có 150 thầy cô giáo với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và vô cùng tận tâm với học sinh. 100% các thầy cô trong trường đều tốt nghiệp đại học, trong đó có hơn 30 thầy cô có bằng thạc sỹ, tiến sỹ. Với kinh nghiệm giảng dạy và nhiệt huyết với nghề, hàng năm tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học cao đẳng là 99% trong đó có khoảng 30% học sinh được đỗ vào các trường đại học top đầu, nhận được học bổng toàn phần của trường đại học.

Nội dung đào tạo

Hiện nay, toàn bộ học sinh trong trường đều học 7 môn học bắt buộc bao gồm toán, văn, tiếng anh, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Ngoài môn học bắt buộc, nhà trường đã xây dựng và thiết kế riêng những học phần học để đào tạo chuyên sâu cho học sinh học tập. Ngoài môn tiếng Anh bắt buộc, còn có thêm lựa chọn học phần tiếng Pháp cho học sinh có mong muốn được học tập.

Căn cứ vào bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia và những định hướng học tập của học sinh, hiện nay nhà trường đều chia làm hai định hướng chính cho học sinh lựa chọn đó là định hướng các môn học khoa học tự nhiên và các môn khoa học xã hội, dựa vào các lớp học chuyên và không chuyên của nhà trường để chú trọng tập trung đào tạo và giảng dạy cho học sinh.

các hoạt động ngoại khóa-min
các hoạt động ngoại khóa

Cụ thể như sau:

Học sinh khi học tại các lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, đều học đầy đủ ba môn học theo định hướng khoa học tự nhiên đó là Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Học sinh khi học tại các lớp chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đều học đầy đủ ba môn học theo định hướng khoa học xã hội đó là  Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

Học sinh khi học tại các lớp chuyên anh và hệ không chuyên sẽ được tự chọn một trong ai định hướng.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Trường Trung học phổ thông chuyên Tiền Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa

Hình thức tuyển sinh

Hiện nay, nhà trường xét tuyển căn cứ vào điểm thi của học sinh theo kỳ thi chung của tỉnh, thành phố. Xét tuyển theo điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của từng lớp sẽ dừng lại.

Trong đó:

Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm của ba bài thi môn Toán, Ngữ văn, tiếng anh( tính hệ số 1) và điểm môn chuyên (tính hệ số 2).

Điểm xét tuyển vào các lớp không chuyên là tổng điểm của ba bài thi môn Toán, Ngữ văn, tiếng anh( tính hệ số 1). Trong đó điểm của các bài thi đều cần lớn hơn 2 và thí sinh không vi phạm quy chế, quy định của bài thi đó.

cán bộ giáo viên -min
cán bộ giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Cơ sở vật chất

Hiện nay, nhà trường có 39 phòng học cho học sinh các khối, mỗi lớp có tối đa 40 học sinh. Các lớp học đều được trang bị đầy đủ thiết bị để tiện nhất cho quá trình học tập cũng như giảng dạy của giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, nhà trường cũng có riêng những lớp học dành riêng cho các môn học bộ môn khác: âm nhạc, công nghệ, máy tính, phòng thực hành vật lý, hóa học, sinh học, và các phòng học riêng dành riêng cho các môn hướng nghiệp, giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm.

Nhà giáo dục thể chất được xây dựng đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của học sinh, bên cạnh đó khuôn viên trường cũng có cả sân bãi để học ngoài trời và đây cũng là nơi giao lưu thể thao với các trường bạn khác ở trong địa phương.

khuôn viên lớp học-min
khuôn viên lớp học Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Thời gian học tập Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Hiện nay, học sinh trong trường sẽ học cả ngày trong tuần.

Trong đó:

Buổi sáng: học môn học bắt buộc và các môn học định hướng.

Học sinh tham gia các buổi học trải nghiệm, định hướng, sinh hoạt theo chủ đề của nhà trường.

Buổi chiều: Học 2 buổi trong tuần. Đây là thời gian dành cho các môn học tự chọn, các lớp học giáo dục thể chất và giáo dục địa phương.

lễ khai giảng năm học(1)-min
lễ khai giảng năm học

Lời kết

Bài viết trên đây là những khái quát tổng quan và chi tiết nhất về Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo. Nếu các bậc phụ huynh và các em học sinh đang trong thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về các trường chuyên tại khu vực thành phố Phan Thiết có thể tham khảo trường học này. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn tốt cho con em của quý bậc phụ huynh.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online