Trường THPT Chuyên Tiền Giang – trường cấp 3 hàng đầu Tây Nam Bộ

Tại khu vực Tây Nam Bộ nước ta, kinh tế được đẩy mạnh đòi hỏi một nguồn nhân lực có chất lượng và chuyên môn. Trong tình hình đó, giáo dục trở thành quốc sách hàng đầu. Nhà nước đã tập trung xây dựng, phát triển những ngôi trường cấp 3 với chương trình đào tạo chất lượng tại đây. Có thể kể đến chính là Trường THPT Chuyên Tiền Giang, ngôi trường top đầu Tiền Giang cũng như khu vực Tây Nam Bộ. Hãy cùng khám phá về ngôi trường này trong bài viết dưới đây của Ngọc Hiến Academy nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Lịch sử thành lập Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Tiền thân của Chuyên Tiền Giang là trường CĐSP Tiền Giang (được thành lập năm 1992). Sau 3 năm đào tạo, trường thay đổi mục tiêu, phương thức đào tạo.

Vào năm 1995, Trường THPT Chuyên Tiền Giang chính thức được thành lập theo quyết định số 1663/QĐ-UB của Tỉnh ủy Tiền Giang.

Cơ sở vật chất của trường

Giai đoạn trường mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn gặp nhiều khó khăn. THPT Chuyên Tiền Giang khi đó được cải tạo lại từ Cục Thuế tỉnh nên phòng học còn chật chội, tạm bợ, sân chơi nhỏ hẹp, phòng thực hành và thí nghiệm còn tạm bợ,…nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí của các em học sinh.

Trường THPT Chuyên Tiền Giang-min
Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Đến giai đoạn 2015, cơ sở vật chất được kiện toàn đầy đủ và tiếp tục được hoàn thiện trong những năm sau này. Hiện nay, cơ sở vật chất Chuyên Tiền Giang đầy đủ với:

 • Khuôn viên rộng với 32000 m2
 • 3 dãy phòng học A, B, C với tổng số 21 phòng học (mỗi khối gồm 8 lớp chuyên và 1 lớp không chuyên)
 • 6 khu ký túc xá cung cấp chỗ ở cho hơn 300 học sinh
 • 2 phòng máy tính
 • 6 phòng thực hành
 • 1 phòng truyền thống
 • 9 phòng bộ môn
 • 1 hội trường lớn, 1 hội trường nhỏ
 • 1 nhà thi đấu đa năng, 1 sân tennis, 1 hồ bơi, 1 sân bóng đá…
 • Thư viện có trang bị máy tính, khu tự học và kho sách được cập nhật thường xuyên.

Sứ mệnh, tầm nhìn và quy mô giáo dục hiện nay

Sứ mệnh của nhà trường được khẳng định: Phát hiện, tìm kiếm nhân tài, đào tạo nguồn lực đủ tri thức, kĩ năng, kinh nghiệm để hướng đến phát triển tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung. Trong đó, nhà trường chủ trương nguyên tắc đào tạo gắn với các giá trị: Trung thực – Sáng tạo, chủ động – trách nhiệm, hợp tác – khát vọng.

Quy mô giáo dục – đào tạo:Tổng 3 khối học tại trường được chia thành 27 lớp (mỗi khối có 8 lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hoá học, Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Địa lí và tiếng Anh) và lớp không chuyên với tổng số học sinh là 816 học sinh, bình quân 35 học sinh/ lớp chuyên; 45 học sinh/ lớp không chuyên.

Đội tuyển HSG Quốc gia Trường THPT Chuyên Tiền Giang-min
Đội tuyển HSG Quốc gia Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Học bổng khuyến học tại Chuyên Tiền Giang

Nhà trường chú trọng tạo điều kiện học tập, sinh hoạt tối đa cho học sinh. Hàng năm, nhà trường luôn có những học bổng khuyến khích dành cho học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Tiêu biểu nhất phải kể đến học bổng của Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh dành riêng cho học sinh Chuyên Tiền Giang có giá trị lên đến 9000 USD. Bên cạnh đó, một số học bổng được trao có thể kể đến là Nâng cánh ước mơ, Khuyến học Chuyên Tiền Giang,…Các học bổng được tài trợ bởi cựu học sinh và phụ huynh Chuyên Tiền Giang với mong muốn con em học tập chăm chỉ, tích cực.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Thành tích của thầy trò Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Giáo viên Chuyên Tiền Giang

Tính đến năm 2022, số lượng giáo viên của nhà trường hiện có là 85 giáo viên. Số lượng giáo viên tăng cao và duy trì qua hàng năm đã đảm bảo hiệu quả của việc dạy và học. Đặc biệt, 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn.

Nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn cao: 1 giáo viên đang chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước, 32 giáo viên có trình độ Thạc sĩ, 2 giáo viên trung học cao cấp, 1 giáo viên có trình độ cao cấp chính trị, 6 giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 16 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 8 cán bộ – giáo viên nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;  9 cán bộ – giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, gần ba trăm lượt cán bộ – giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Chi bộ hiện có 26 đảng viên (khi mới thành lập Chi bộ trường chỉ có 3 đảng viên), 21 giáo viên được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục.

Thành tích của học sinh Chuyên Tiền Giang

Trường đã trải qua nhiều năm rèn luyện, phấn đấu để ngày một đạt kết quả cao trong các kì thi, cuộc thi. Trong giai đoạn đầu thành lập trường, Số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh tăng về số lượng và chất lượng giải:

 • Chỉ riêng năm học 1995-1996 (đạt 20 giải), 1996-1997 ( đạt 32 giải), 1997-1998 ( đạt 34 giải). Tuy nhiên, số học sinh đạt giải quốc gia vẫn ở mức khiêm tốn (mỗi năm chỉ đạt 2 đến 3 giải). Học sinh đạt giải ở các kì thi HSG 30/4 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn thấp. Và đây cũng là nguồn lực thúc đẩy sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Chuyên Tiền Giang.
 • Giai đoạn năm học 1999-2000, học sinh trường THPT Chuyên Tiền Giang lần đầu tiên giành được 2 giải nhất cấp Quốc gia ở môn Địa lí và Sinh học. Học sinh Chuyên Tiền Giang đã giành được Huy chương vàng Quốc tế môn Sinh học vào tháng 7/2000 tại Thổ Nhĩ Kỳ – cũng là học sinh đầu tiên và duy nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước giành được HCV quốc tế ở môn Sinh học cho đến thời điểm này.
 • Những năm học sau đó, thầy và trò Chuyên Tiền Giang luôn giữ vững phong độ đào tạo. Chuyên Tiền Giang là Trường THPT Chuyên đều dẫn đầu tỉnh về số giải đạt được, với 1.281 giải cấp tỉnh, 298 giải quốc gia (2 giải nhất, 35 giải nhì, 108 giải ba, 153 giải khuyến khích). Ngoài ra, ở các kỳ thi học sinh giỏi khu vực phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long, thi giải toán bằng máy tính cầm tay, học sinh trường Chuyên Tiền Giang luôn đứng tốp ba khu vực.

Thành tích của học sinh Chuyên Tiền Giang còn phải kể đến sân chơi tri thức lớn như Đường lên đỉnh Olympia. Học sinh trường Chuyên Tiền Giang đã hai lần vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2014 và 2010. Hay tại cuộc thi 30/4 – cuộc thì dành riêng cho học sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tại hội thì năm 2021 – 2022, Đoàn Trường THPT Chuyên Tiền Giang xếp hạng 3/18 đoàn tham gia với 8 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng. Đặc biệt, em Lương Minh Duy đạt Huy chương Vàng, hạng Nhất môn Toán; em Nguyễn Minh Ngọc đạt Huy chương Vàng, hạng Nhì môn Hóa học và em Nguyễn Thế Hải đạt Huy chương Vàng, hạng Ba môn Vật Lý.

Theo thống kê của Cục Công nghệ Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường Trung học phổ thông Chuyên Tiền Giang luôn nằm trong trong top 100 Trường THPT có điểm thi Đại học, Cao đẳng cao nhất cả nước. Hàng năm, có trên 80% học sinh của trường đậu vào các trường Đại học hệ chính quy. Một số đậu thủ khoa, á khoa các trường; một số được cấp học bổng du học nước ngoài.

Lớp học Trường THPT Chuyên Tiền Giang-min
Lớp học Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Tuyển sinh THPT Chuyên Tiền Giang

Trong năm học mới, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Chuyên Tiền Giang có những điểm mới như: Kỳ thi vào lớp 10 công lập được tổ chức vào 2 ngày 16 và 17/6. Thí sinh thi vào trường THPT chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào ngày 18/6.

Thí sinh dự thi 3 môn Ngữ văn (90 phút) và tiếng Anh (60 phút) vào buổi sáng và môn Toán (90 phút) vào buổi chiều cùng ngày 17/6. Thời gian thi môn Ngữ Văn và Toán giảm 30 phút so với năm học trước.

Trường tuyển 8 lớp chuyên (35 học sinh/lớp). Riêng môn Tin học, môn dự thi là lập trình trên máy tính (trước đây là thi Toán) tuyển 17 thí sinh.

Học sinh thi tuyển Chuyên Tiền Giang sẽ nộp hồ sơ và lệ phí là 350.000 đồng/ học sinh. Mẫu đơn đăng kí tải tại http://chuyentiengiang.edu.vn/

Trao thưởng Trường THPT Chuyên Tiền Giang-min
Trao thưởng Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Liên hệ Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Địa chỉ: Ấp Bình Tạo, Xã Trung An, TP.Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 02733 877 609

Email: c3ChuyenTienGiang.TienGiang@moet.edu.vn

Website: http://chuyentiengiang.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online