Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa TP Hồ Chí Minh

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có 3 trường chuyên, trong đó Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa là trường được xếp hạng tốt nhất. Với bề dày lịch sử cùng với đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt huyết thầy và Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa đã có được rất nhiều thành tích tốt trong thi đua và học tập, có đến hơn 90% học sinh tốt nghiệp đều học tập tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam và cũng có rất nhiều học sinh hiện đang du học, làm việc tại nước ngoài.

Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Lịch sử hình thành

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa được xây dựng vào năm 1874, với tên gọi tiền thân là trường Trung học Lasan Taberd. Trường được  tọa lạc tại trung tâm quận 1 thành phố, nằm trên hai tuyến đường lớn là Nguyễn Du và Lý Tự Trọng. Cha Juhel des Isles De Kerlan chính là người đứng ra xây dựng trường. Cha là người Pháp nên lối xây dựng trường học được làm theo thiết kế cổ điển, đậm chất Pháp nhưng vẫn có nét truyền thống của Á Đông. Thuở sơ khai, trường chỉ nhận dạy những học sinh là trẻ mồ côi lai châu Âu bị bỏ rơi sau chiến tranh.

Chương trình học đó là Pháp Việt thay thế hoàn toàn cho nền giáo dục nho học trước đây, các hình thức học tập và thi cử đều thay đổi hết, theo kịp phong cách học tập ở các nước châu Âu. Đến năm giải phóng, trường học đã được bàn giao lại cho sở giáo dục thành phố Hồ Chí Minh và mãi cho đến năm 2000 trường đã được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa.

đội ngũ giáo viên trong trường-min
đội ngũ giáo viên trong trường

Hệ thống đào tạo và chất lượng giảng dạy của trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Những năm học đầu tiên, nhà trường tuyển sinh 5 lớp chuyên là toán, văn , anh, lý , hóa. Cho đến năm 2013 bắt đầu tuyển thêm chuyên sinh và áp dụng mô hình dạy học bán trú vào trong trường học.

Ngoài những chương trình học tập chính khóa, bồi dưỡng các môn chuyên nhà trường cũng tổ chức thêm rất nhiều các lớp học ngoại khóa, nâng cao kỹ năng sống kỹ năng giao tiếp cho học sinh thông qua những giờ học với chuyên gia hàng đầu trong ngành hoặc cho học sinh đi tham gia, trải nghiệm thực tế.

Khi học sinh theo học tại đây tất cả đều được thông thạo hai thứ tiếng, tham gia rất nhiều những công trình nghiên cứu khoa học và có cả môn học dành riêng cho những bạn học sinh đam mê nghiên cứu, khám phá.

Học sinh đều được phát triển toàn diện mọi mặt văn, thể, mỹ, được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống cần có để có được những hành trang tốt nhất vào đời.

Trường học hiện nay có liên kết với một vài trường quốc tế, hàng năm vẫn có một vài chương trình giao lưu, trao đổi học sinh giúp các bạn học sinh trong trường có cơ hội tham gia học tập, trải nghiệm thử trong một vài tháng.

kỳ thi vào trường-min
kỳ thi vào trường Trung học phổ thông chuyên trần đại nghĩa

Hình thức tuyển sinh

Tại Trường Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa có ba hệ lớp đó là hệ chuyên, hệ thường và hệ tổ hợp, Trong đó:

Trường Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa xét tuyển các lớp không chuyên dựa trên ba môn thi toán, văn, anh và một môn thi tự chọn như các năm khác. Với tổng điểm được tính đó là ba môn toán văn anh cộng môn đặc biệt tất cả chia 4.

khuôn viên trường học-min
khuôn viên trường học trung học phổ thông chuyên trần đại nghĩa

Trong kỳ thi tuyển sinh vào các lớp chuyên, nhà trường đã xây dựng đề thi riêng. Trong đó có 3 lớp chuyên anh và các lớp chuyên khác có 1 lớp đó là toán, văn, lý, sinh, anh. Công thức tính điểm lớp chuyên sẽ là tổng điểm hai môn toán, văn, cộng điểm môn chuyên nhân đôi tất cả đem chia cho 4.

Ngoài hệ chuyên và không chuyên, từ năm 2017 nhà trường đã mở thêm hai lớp dạy tích hợp tổ hợp môn và đến năm 2020 đã mở thêm một lớp nửa. Lớp học tổ hợp môn này sẽ giúp cho học sinh có được nền tảng kiến thức vững chắc cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học sắp tới.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo

Trường Trung học phổ thông chuyên Tiền Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa

Hình thức giáo dục

Mô hình giáo dục

Hiện nay nhà trường đang áp dụng mô hình học tăng cường tiếng anh theo giáo trình chuẩn của trường Oxford University. Học sinh của trường hàng năm được trao tặng rất nhiều học bổng từ trường Oxford University này .

Ngoài việc sử dụng sách giáo khoa của bộ giáo dục, hiện nay nhà trường cũng đưa vào giảng dạy những tài liệu nâng cao do chính giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn biên soạn riêng để bổ sung kiến thức cho học sinh các khối.

Nhà trường hiện nay tổ chức học hai buổi là buổi học chính và các buổi học ngoại khóa, giúp học sinh rèn luyện cũng như bổ sung thêm kỹ năng về môn học hay năng khiếu như thể thao, hội họa, âm nhạc.

Trường học liên kết với các trường nước ngoài khác-min
Trường học liên kết với các trường nước ngoài khác

Giáo viên

Đội ngũ giáo viên đều tốt nghiệp đại học 100% và có khoảng 40% đã có bằng tiến sĩ, thạc sỹ. Các thầy cô giáo tận tâm trong nghề với kỹ năng chuyên môn cao. Hàng năm, có rất nhiều học sinh được tham gia các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia dưới sự giảng dạy của các thầy cô trong trường.

Các giáo viên của nhà trường hiện nay cũng được cử đi học, đào tạo ở nhiều trường học nổi tiếng trên thế giới để nâng cao kỹ năng, trình độ giảng dạy.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại nhất, đáp ứng nhu cầu học tập thực hành cho học sinh. Có phòng bộ môn riêng cho môn học sinh, lý, hóa, tin, phòng thư viện với hơn 5000 đầu sách cho học sinh có đa dạng sự lựa chọn và số lượng này vẫn đang được tăng lên không ngừng.

học sinh trong trường-min
học sinh trong trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Nơi ở của trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

Vì là trường chuyên lớn nên hiện nay, nhà trường có cả ký túc xá cho hình thức học sinh học bán trú. Đây là nơi ở của những bạn học sinh nhà xa, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện ở bên ngoài có thể đăng ký học tập và nghỉ ngơi ngay tại trường học.

Lời kết

Trên đây là một số khái quát cơ bản nhất về Trường Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa. Chúng tôi hy vọng  đã đem đến cho quý bậc phụ huynh những thông tin hữu ích nhất.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online