Giới thiệu trường Trung học phổ thông Chuyên Vị Thanh

Với gần 15 năm thành lập, trường Trung học phổ thông Chuyên Vị Thanh đã dần dần khẳng định được vị trí của mình trong số những trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Với nhiệm vụ đặc ra ban đầu là hoàn thành chiến lược phát hiện cũng như tuyển chọn những em học sinh có năng khiếu trên địa bàn thành phố Vị Thanh nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung, số lượng học sinh có thành tích tốt càng ngày càng tăng lên. Đó chính là cả một quá trình, một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò nhà trường. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ nét hơn về ngôi trường này.

Giới thiệu trường Trung học phổ thông Chuyên Vị Thanh

Lịch sử hình thành

Trường được xây dựng vào năm 2008 theo quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang. Nền tảng có ban đầu của nhà trường chính là trường THPT Vị Thanh được thành lập từ năm 2004, thời gian đầu mới thành lập, trường học chỉ có 44 cán bộ giáo viên và số lượng học sinh đó là 360 em. Trong đó gồm các lớp chuyên Toán, lý, hóa, sinh, văn, anh, địa và các lớp hệ phổ thông. Tổng số lớp học ngày mới thành lập là 15 lớp.

Giai đoạn đầu khá khó khăn và còn nhiều bỡ ngỡ với cán bộ giáo viên và cả các em học sinh. Thầy cô cùng học sinh trong trường đã cố gắng phấn đấu và nỗ lực rất nhiều để có được thành tựu nhất định như ngày hôm nay. Nhà trường vẫn đang cố gắng phấn đấu tiếp tục không ngừng nghỉ, nâng cao chất lượng giáo viên chuyên mô, thay đổi cách thức dạy học, cách tiếp cận học tập đem lại cho học sinh những kiến thức tốt nhất, chính xác nhất và giúp các em học sinh có đầy đủ hành trang cho những cấp học tiếp theo.

THPT Vị Thanh Cán bộ giáo viên trường-min
THPT Vị Thanh Cán bộ giáo viên trường

Chương trình học của trường Trung học phổ thông Chuyên Vị Thanh

Là một trường chuyên cấp tỉnh, hiện nay nhà trường có hai chương trình học đó là hệ chuyên và hệ thường. Các lớp chuyên và thường đều cần thi tuyển sinh đầu vào và xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu. Ở các hệ học khác nhau sẽ có chương trình học riêng được thiết kế riêng biệt. Toàn bộ học sinh sẽ học chín môn học bắt buộc đó là : Toán, văn, anh, lý, hóa, sinh, công dân, tin học, thể dục và các môn nâng cao ứng với khối chuyên của các em. Những em học sinh học tập tại hệ không chuyên được phân ban thành hai ban chính đó là ban tự nhiên và xã hội. Nhà trường đã xây dựng chương trình học theo tổ hợp môn để cho học sinh học tập và tiếp cận dần với kiến thức thi của bộ giáo dục và đào tạo trong thời điểm này.

Hiện nay, phương thức tuyển sinh vào đại học đã có rất nhiều thay đổi so với trước kia, đáp ứng kịp thời những thay đổi ấy, thầy cô giáo trong trường đã biên soạn riêng những chương trình dạy học theo tổ hợp môn, để giúp học sinh học tập và tiếp cận với hình thức này sớm nhất. Thay vì các bài thi tự luận, dần dần các môn học cũng đã được chuyển sang thi trắc nghiệm với thời gian làm bài tương tự như thời gian và hình thức làm bài của môn học đó trong bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc

Trường Trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc các bậc phụ huynh có tin tưởng gửi gắm con em mình vào trường học hay không. Nhà trường có khuôn viên trường học rộng hơn 5000ha, với 3 dãy học chính và một dãy nhà cho giáo viên.

Ngoài các lớp học bình thường, nhà trường đã xây dựng những lớp học bộ môn cho học sinh học tập kết hợp với thực hành, như vậy kiến thức sẽ được vận dụng ngay vào thực tiễn, giúp học sinh nhớ lâu hơn.

Thư viện nhà trường có khoảng hơn 2000 đầu sách và vẫn đang được cập nhật liên tục, giúp học sinh có thể tìm kiếm được rất nhiều kiến thức hay, áp dụng và bài học và cuộc sống. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể đến phòng thư viện này để sử dụng mạng miễn phí, truy cập vào kho tàng kiến thực cực kỳ đa dạng ở trên mạng.

Nhà trường ngoài tập chung cho học sinh có được kiến thức học tập tốt nhất, vẫn đi đôi với việc giúp học sinh có thể rèn luyện được sức khỏe. Hệ thống nhà đa năng, sân bãi và bể bơi được đầu tư để cho học sinh có được sự rèn luyện tốt nhất về thể lực, phát triển một cách toàn diện.

THPT Vị Thanh học sinh nhà trường-min
THPT Vị Thanh học sinh nhà trường

Đội ngũ giáo viên nhà trường

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhà trường đã chú trọng tập trung đầu tư vào chất lượng giảng dạy, các thầy cô cố gắng đem lại cho học sinh những kiến thức chuẩn xác nhất. Đưa học sinh tiếp cần từng chút, từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao, học tập đi đôi với thực hành và ôn tập lại để giúp học sinh nhớ được lâu và áp dụng được vào các bài tập khác. Các thầy cô trong trường đều có bằng tốt nghiệp đại học và trong số đó có khoảng 30% đã có bằng tiến sỹ, thạc sỹ. Các thầy cô giáo đều có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, nhiệt huyết và yêu nghề, cùng học sinh vượt qua rất nhiều những kỳ thi cấp thành phố, tỉnh và quốc gia với rất nhiều những giải thưởng cao.

Tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh

Cũng giống như các trường THPT khác, hiện nay nhà trường xét tuyển dựa vào điểm thi vào cấp ba. Nhà trường sẽ tiến hành xét tuyển từ cao xuống thấp.

Những học sinh khi xét tuyển vào hệ chuyên của nhà trường nếu đã trúng tuyển sẽ không được xét tuyển ở hệ thường. Nhà trường xét tuyển theo mức độ ưu tiên, từ nguyện vọng 1 cho đến hết chỉ tiêu là dừng lại.

Lời kết

Trải qua một chặng đường không quá dài, nhưng bằng với tâm huyết trong nghề và những sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thầy và trò, trường ngày càng khẳng định được vị thế của nhà trường và trường cũng đang cố gắng trở thành trường chuẩn cấp quốc gia, xứng đáng với danh hiệu trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online