Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh – trường Chuyên top 1 cả nước

Nhắc đến giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh là phải nói tới mái trường Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh . Đây là ngôi trường nổi tiếng với thành tích trong học tập và các hoạt động tập thể. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong- TP.Hồ Chí Minh trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

le-trao-hoc-bong-chuyen-le-hong-phong-hcm-min
Lễ trao học bổng chuyên lê hồng phong thành phố hồ chí minh

Lịch sử thành lập  Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Trường được xây dựng vào năm 1927 với tên gọi Collège Petrus Ký (Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký) . Đến năm 1928, trường khai giảng năm học đầu tiên với 200 học sinh.

Đây là một trong 5 ngôi trường sớm nhất được hình thành tại khu vực miền Nam với quy mô lớn và tổ chức chuyên nghiệp.

Năm học 1975-1976 là năm học đầu tiên của trường dạy theo chương trình giáo dục mới kể từ ngày đất nước độc lập. Trường Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký được đổi tên thành trường Trung học cấp 2-3 Lê Hồng Phong.

Đến giai đoạn 1980-1981, trường chính thức mang tên trường Phổ thông Trung học Lê Hồng Phong. Khi đó, hệ chuyên được thành lập và trường đã tuyển sinh lớp 10 chuyên Toán đầu tiên tại trường với 25 học sinh có năng khiếu Toán của thành phố, mở đầu cho truyền thống hiếu học Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh.

Đến năm 1990, trường đổi tên thành Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong và tên gọi đó được duy trì đó đến hiện nay.

lop-hoc-chuyen-le-hong-phong-nam-dinh-min
lớp học chuyên lê hồng phong thành phố hồ chí minh

Ban giám hiệu

Cô Phạm Thị Bé Hiền – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường.

Cô Trương Thị Lệ Hà – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng.

Cô Bùi Thị Bảo Ngọc – Chi Uỷ viên, Phó Hiệu trưởng.

Thầy Trần Bảo Ngọc – Chi Uỷ viên, Chủ tịch Công Đoàn, Phó Hiệu trưởng.

Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của trường

Trường hướng đến hình ảnh trường học thông minh, trường chuyên chất lượng cao, tiên tiếng, sánh ngang khu vực và hội nhập quốc tế.

Trường hướng đến đào tạo học sinh giỏi, phát triển bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và cho đất nước.

Giáo dục toàn diện học sinh không chỉ với kiến thức mà chú trọng đào tạo, rèn luyện kĩ năng, đạo đức, hướng đến phát triển và trở thành người công dân toàn cầu.

Giá trị cốt lõi của Chuyên Lê Hồng Phong- TP. Hồ Chí Minh được khẳng định trong 10 chữ:

CHẤT LƯỢNG, YÊU THƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, SÁNG TẠO, HỘI NHẬP.

toan-canh-chuyen-le-hong-phong-hcm-min
Toàn cảnh chuyên lê hồng phong thành phố hồ chí minh

Cơ sở vật chất

Vốn được xây trên nền trường Collège Petrus Ký và được người Pháp đầu tư, xây dựng nên ngôi trường này rất bền đẹp theo thời gian. Không mang theo sự hiện đại, tiện nghi, nhưng Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh tạo dấu ấn với những đường nét cổ kính, với những cây xanh rợp bóng.

Trường có tổng cộng 5 dãy nhà phục vụ học tập và giảng dạy. Các dãy nhà đều được sơn một màu vàng cổ điển nổi bật rực rỡ.

Trong các lớp học, các thiết bị học tập được trang bị hiện đại, tiện nghi. 100% lớp học có máy chiếu, đầy đủ bảng đen, bàn ghế. Một số lớp học thực hành được trang bị thiết bị bảng thông minh giúp học sinh có điều kiện học tập tối đa.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai

Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn

Điểm mạnh của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Các giải thưởng, bằng khen, giấy khen của Chuyên Lê Hồng Phong

hoc-sinh-chuyen-le-hong-phong-hcm-min
học sinh chuyên lê hồng phong thành phố hồ chí minh

Thầy và trò Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh luôn không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng, công tác giảng dạy. Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích rất đỗi tự hào. Vinh dự nhất là tập thể nhà trường được Chủ tịch nước tặng:

  • 2 Huân chương Lao động: hạng Ba (1989) và hạng Nhì (2001).
  • Nhà trường được xét tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2004
  • Năm học 2020, nhà trường đã nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Ngoài ra, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong còn nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, của Thủ tướng Chính Phủ. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực của thầy và trò Chuyên Lê Hồng Phong trong hành trình vươn đến tương lai.

Giải thưởng Quốc gia, Quốc Tế và thành tích trong kì thi THPT Quốc gia

Chỉ riêng trong năm học 2021 – 2022, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh đã ghi dấu ấn với 1 Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc Tế – đây cũng là huy chương duy nhất của nước ta trong cuộc thi lần này. Ngoài ra, trường còn có 51 giải thưởng HSG Quốc gia, 182 giải Học sinh Giỏi Thành phố.

Số lượng học sinh được đào tạo tại trường là trên 15000. Trong đó có hơn 7000 em thi đỗ vào đại học, hơn 300 học sinh đạt học bổng du học.

Từ năm học 1991-1992 đến 2004-2005, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh đã đạt 1333 giải Học sinh Giỏi cấp Thành phố, 382 Học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 Học sinh đạt giải Olympic Quốc tế các môn: Tin học, Hóa học, Sinh học.

Trong năm học vừa qua, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh vinh dự có 4 học sinh được chọn tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2022 ở bộ môn Hóa học và Vật lý:

  • Nguyễn Việt Phong-12CH1
  • Hoàng Anh Đức-12CH1
  • Hoàng Anh Hùng-12CL1
  • Phan Huỳnh Tuấn Kiệt – 12CH1
Hoc-sinh-Le-hong-phong-hcm-tham-du-doi-tuyen-quoc-te-min
Hoc-sinh-Le-hong-phong-hcm-tham-du-doi-tuyen-quoc-te-min

Trong đó, em Phan Huỳnh Tuấn Kiệt là 1 trong 6 thí sinh Việt Nam đoạt Huy chương trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 62 diễn ra hồi tháng 7. Phan Huỳnh Tuấn Kiệt cũng là học sinh duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh đạt huy chương tại các kỳ Olympic quốc tế năm nay.

Không chỉ đạt thành tích trong kì thi, cuộc thi, Chuyên Lê Hồng Phong còn đi đầu trong việc tạo dựng những kì thi. Có thể kể đến đó là Cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 hằng năm (bắt đầu từ năm 1995), dành cho học sinh khối 10 và 11 của các trường THPT chuyên phía Nam. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã có 9 lần đoạt vị trí cao nhất toàn đoàn.

Nhà trường chú trọng hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, giúp học sinh có thể tự chủ động và định hướng tương lai của mình. Sáng ngày 23/04/2022, chương trình Tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” lần thứ 14 năm 2022 đã được tổ chức tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh. Hàng tuần, nhà trường vẫn luôn chú trọng tổ chức các chương trình tư vấn để định hướng cho học sinh.

Giáo viên đầu ngành với chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Thầy cô giáo Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh luôn chủ động trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn và luôn nhiệt tình trong công tác giảng dạy.

Các thầy cô của trường đã cùng soạn thảo, in ấn trên 30 đầu sách Chuyên Toán, Lý, Hóa phát hành toàn quốc và nhận được đánh giá cao.

Trong số 90 thầy cô giáo của Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh, có 2 thầy cô đạt trình độ Tiến sĩ, 1 thầy giáo đang làm luận án tiến sĩ và 67 giáo viên của trường có bằng Thạc sĩ.

Gương mặt học sinh tiêu biểu

Trường có các nhà giáo, nhà cách mạng, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng như: GS Nguyễn Văn Chì, GS Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, GS – Viện sĩ Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, GS -Viện sĩ – Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Ông Mai Văn Bộ, Ông Huỳnh Văn Tiểng, Nhà bác học Trần Đại Xường , GS-Bác sĩ Trịnh Kim Ảnh, GS-Bác sĩ Nguyễn Tấn Gi Trọng, GS- TS- Nhạc sĩ Trần Văn Khê, GS- TS Nguyễn Ngọc Trân…

HS-Chuyen-LHP-Ho-Chi-Minh-min
Học Sinh chuyên lê hồng phong thành phố hồ chí minh

Học bổng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Trong quá trình xây dựng, phát triển, nhà trường đã sáng lập nhiều học bổng nhằm khuyến khích quá trình học tập của các em học sinh. Có thể kể đến như:

  • Học bổng tiếp sức Petrus Ký-Lê Hồng Phong
  • Học bổng của Công ty Biti’s
  • Quỹ học bổng thầy Bùi Trọng Chương

Tuyển sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh có tiêu chí tuyển sinh đầu vào chặt chẽ.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 890 học sinh cho 12 lớp Chuyên các môn gồm Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh, Sử, Địa, Văn, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tin học. Trong đó, các lớp Chuyên Văn, Lý, Hóa có chỉ tiêu 70 học sinh, Chuyên Toán là 105 học sinh, Tiếng Trung là 20 học sinh, Tiếng Nhật là 15 học sinh. Các lớp Chuyên còn lại gồm 1 lớp với 35 học sinh.

Kỳ thi xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ diễn ra theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ : 235 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : (+84 – 28) 38398506

Fax : (+84 -28) 38353089

E-mail : thptlehongphong@hcm.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online