Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định  – ngôi trường với bề dày thành tích

Nói tới Nam Định là nói tới vùng đất giàu truyền thống văn hóa, đặc biệt là truyền thống giáo dục. Trong đó, không thể không nói đến ngôi trường “nâng tầm” giáo dục Nam Định – Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường Chuyên hàng đầu này nhé!

Tìm hiểu chung về Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

thay-co-chuyen-le-hong-phong-min
thầy cô chuyên lê hồng phong nam định

Tên gọi Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định mang tên đồng chí Lê Hồng Phong – người có công lớn với lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Phong giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Trong quá trình hoạt động Cách mạng của mình, ông đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa to lớn với lịch sử, góp phần to lớn làm nên chiến thắng của nhân dân ta:

 • Chủ trì công việc của Đảng trong giai đoạn cách mạng bị địch khủng bố ác liệt sau cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931)
 • Tham gia soạn thảo và triển khai “Chương trình hành động của Đảng” tạo bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam
 • Chủ trì thành lập và đứng đầu Ban lãnh đạo của Đảng ở nước ngoài
Truong_THPT_chuyen_Le_Hong_Phong-min
trường trung học phổ thông chuyên lê hồng phong nam định

Sơ lược lịch sử hình thành Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Tiền thân của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường Thành Chung Nam Định. Trường Thành Chung Nam Định ra đời theo nghị định số 2455 do Toàn quyền Đông Dương Pôn- Đu-me ký ngày 24-08-1920. Lớp học đầu tiên của trường Thành Chung Nam Định có 45 học trò. Lớp học đặt tại một căn phòng gần Sở Bưu điện bây giờ.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định đã song hành cùng chiều dài của lịch sử dân tộc. Đến năm 1993, UBND tỉnh Nam Định ra quyết định đổi tên trường cấp III Lê Hồng Phong thành trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Từ đó đến nay, trường luôn là một trong những trường chuyên nổi tiếng của cả nước với bề dày thành tích trong học tập, giảng dạy. Tên tuổi Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định luôn dẫn đầu cả nước về bề dày thành tích.

Chuyen-le-hong-phong-nam-dinh-min
Trung học phổ thông chuyên lê hồng phong Nam Định

Quy mô trường lớp tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Trường có đủ lớp cho các lớp học buổi sáng đáp ứng điều kiện học tập của 1658 học sinh được biên chế vào 48 lớp.

Trường chia thành lớp Chuyên và lớp không chuyên. Trong đó có 6 lớp không chuyên và 42 lớp chuyên của các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn ,Sử, Địa, Nga, Anh, Pháp.

Một số phòng tại trường được tận dụng làm lớp học bồi dưỡng đội tuyển Học sinh Giỏi. Các lớp học đều đã trải qua tu sửa hàng năm nên vẫn rất khang trang, hiện đại.

Đặc biệt, nhà trường đã có khu nội trú dành cho học sinh với 2 tòa nhà ở được xây dựng kiên cố và có thiết bị phục vụ sinh hoạt hiện đại. Nhà ăn tập thể của khu nội trú đã được xây dựng và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất nhằm đảm bảo bữa ăn cho học sinh.

hoc-sinh-chuyen-le-hong-phong-hoi-thi-ke-chuyen-min
học sinh chuyên lê hồng phong nam định thi kể chuyện

Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị giáo dục cốt lõi của Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Nói đến Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định là nói tới sứ mệnh phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài. Đảm bảo giáo dục toàn diện, góp phần đào tạo những công dân mạnh khỏe về thể chất, mạnh mẽ về trí lực, lành mạnh về lối sống; tạo tiền đề để đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương, đất nước.

Xây dựng môi trường giáo dục năng động, khuyến khích học sinh nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu; phát triển tư duy sáng tạo, tinh thần tự chủ.

Tầm nhìn: xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.Nhà trường Tiếp tục hoàn thiện phong cách giáo viên và học sinh Lê Hồng Phong trên cơ sở kế thừa truyền thống yêu nước, dạy giỏi, học giỏi đồng thời kiến tạo phẩm chất gắn với yêu cầu của thời đại: tự tin và tự chủ, năng động và sáng tạo, tôn trọng và hợp tác, đam mê và cống hiến.

Phát triển các chương trình đào tạo liên kết, liên thông; trao đổi học sinh và giáo viên của nhà trường với các trường THPT danh tiếng trong nước và quốc tế nhằm phát huy năng lực giảng dạy của giáo viên và năng lực học tập của học sinh.

Giá trị cốt lõi của THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định gắn với  trí tuệ, nhân văn, trách nhiệm, tự tôn, sáng tạo. Mỗi một giáo viên, học sinh của trường đều nhận thức rõ về các giá trị phẩm chất và nỗ lực tạo ra các giá trị nhằm hướng đến phát triển toàn diện.

hoc-sinh-chuyen-le-hong-phong-trong-bua-an-noi-tru-min
học sinh chuyên lê hồng phong nam định trong bữa ăn trưa nội trú

Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Hiệu Trưởng: TS. Phạm Thị Huệ

Phó Hiệu Trưởng: Ths. Bùi Thái Học

Phó Hiệu Trưởng: NGƯT. Phạm Thị Thanh Tâm

Phó Hiệu Trưởng: Ths. Nguyễn Hữu Thiêm

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Hồ Chí Minh

Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai

Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn

hoc-sinh-tran-phuong-lien-giai-nhat-quoc-gia-mon-dia-li-min
học sinh trần phương liên giải nhất quốc gia môn địa lý

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định và những thành tích

Giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Hiện nay, trường có 147 giáo viên, cán bộ nhân viên. Trong đó:

 • 2 giáo viên đạt trình độ Tiến sĩ
 • 80 Thạc sĩ
 • Ba nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú gồm thầy Lương Văn Thủy – giáo viên toán, Phó hiệu trưởng, thầy Phạm Đình Chuẩn – giáo viên toán, Chủ tịch Công đoàn, thầy Đặng Kim Long – giáo viên toán.
 • Cô giáo Trần Thị Thanh Xuân, giáo viên Sinh học được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
 • Nhà giáo, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Cương – Tổ trưởng tổ Toán được Bộ Giáo dục và đào tạo và Công đoàn giáo dục Việt Nam tôn vinh nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020.
 • Thầy giáo, Thạc sĩ Nguyễn Văn Huyên – Tổ trưởng tổ Vật lí – CN, thầy giáo Thạc sĩ Vũ Văn Hợp – Tổ trưởng tổ Hóa học được trao tặng Huân chương Lao động hạng III
 • Ngày 18/11/2017, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2381/QĐ-TTg tặng tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho thầy Trần Xuân Phú, Tổ trưởng tổ Hóa học của nhà trường.
 • Cô Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng nhà trường được Bộ Giáo dục và đào tạo tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.
 • Cô Trần Thị Kim Oanh, Tổ trưởng tổ Sử – GDCD được Chủ tịch UBND thành phố Nam Định ký quyết định số 3537/QĐ-UBND vinh danh “Nhà giáo Ưu tú Thành Nam” năm 2018 vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục của thành phố Nam Định.

Trong năm học 2021 – 2022, Tập thể giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh năm 2020.

hoc-sinh-truong-thpt-chuyen-le-hong-phong-nam-dinh-nhan-thuong-min
học sinh trường trung học phổ thông chuyên lê hồng phong nam định nhận thưởng

Khen thưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Hơn 100 năm xây dựng, phát triển, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định đã ghi dấu với:

 • Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) năm 2012
 • Đảng bộ nhà trường ba năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
 • Công đoàn nhà trường được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua năm học 2011 – 2012
 • Đoàn thanh niên, 3 năm liên tục được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen.
 • Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) 2013
 • Tập thể Lao động Tiên Tiến Xuất sắc của UBND tỉnh Nam Định hàng năm
 • Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo 2017
 • Trường được công nhận lại trường học đạt chuẩn Quốc gia 2018
 • Cờ thi đua của Thủ Tướng Chính phủ
lop-hoc-chuyen-le-hong-phong-nam-dinh-min
Lớp học chuyên lê hồng phong nam định

Thành tích xuất sắc của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định có thành tích tốt trong các kì thi Quốc gia, Quốc tế, Sáng tạo Khoa học kĩ thuật, Tốt nghiệp THPT Quốc gia.Trường có hàng nghìn giải thưởng trong các kỳ thi, hội thi. Đặc biệt, trường luôn nằm trong top 5 trường Chuyên có tỷ lệ giải thưởng HSG Quốc gia cao nhất cả nước. Và Chuyên Lê Hồng Phong cũng luôn duy trì phong độ với vị trí top 3 điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm.

Tại các hội thi, cuộc thi:

 • Hội thi Kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” năm 2022,  trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đoạt giải Nhì toàn đoàn với giải Nhì của em Nguyễn Khánh Huyền và giải Nhất của em Phan Lê Bảo Ngọc.
 • Cuộc thi “ Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia” tại Vĩnh Phúc. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 9 học sinh tham gia với 3 đề tài và đạt thành tích cao là “Thiết kế phanh xe tự động hỗ trợ giảm thiểu tai nạn giao thông” đã giành giải nhất, “Giải pháp nâng cao hiệu quả tự học cho HS THPT” đã giành giải nhì lĩnh vực và giải 3 chung cuộc.
 • Năm 2016, em Lâm Vũ Tuấn – học sinh lớp 12 Anh1 xuất sắc Nhất vòng thi quý chương trình Đường lên đỉnh Olympia, đưa cầu truyền hình về với THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định.

Tại các kỳ thi Olympic Quốc tế:

 • Em Phạm Minh Đức, học sinh lớp 11 chuyên Toán 2, đoạt giải nhất môn sinh học trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và Huy chương đồng Olympic môn sinh học tại Indonesia. Em Nguyễn Thị Minh Nguyệt học sinh lớp 11 chuyên Nga đạt Huy chương Vàng, giải nhất hùng biện Olympic tiếng Nga tổ chức tại Matxcơva.
 • Học sinh Đinh Thị Hương Thảo, sinh năm 1998, lớp 11 Lý đã xuất sắc đạt HCV Vật lý Quốc tế và HCB Vật lý Châu Á.
 • Phạm Minh Đức, sinh năm 1997, lớp 12 Toán 2 đã xuất sắc đạt HCĐ Sinh học Quốc tế.
 • Hai em Nguyễn Thị Thùy Dương và Nguyễn Lưu Mỹ Ngọc lớp 12 chuyên Nga đã đạt giải nhất trong kỳ thi Olympic tiếng Nga lần thứ 9.
 • Học sinh Phạm Thanh Lâm , sinh năm 2001, lớp 12 Hóa đã xuất sắc đoạt giải Nhì môn Hóa học trong kỳ thi HSG quốc gia và đoạt HCB Olympic môn Hóa học Quốc tế tổ chức tại Cộng hòa Pháp.
 • Em Trần Quốc Việt , sinh năm 2001, lớp 12 Toán 1 đã xuất sắc đoạt giải Nhì môn Tin học trong kỳ thi HSG quốc gia và đoạt HCB Olympic Tin học Châu Á.

Trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021 – 2022:

 • THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định vẫn giữ vững kết quả thi học sinh giỏi quốc gia với 77/92 giải, chiếm tỉ lệ 83,7%, trong đó có 4 giải Nhất (02 giải Nhất môn Tin học; 02 giải Nhất môn Địa lí); 19 giải Nhì; 25 giải Ba; 29 giải Khuyến khích.
 • Trong đó, có 8 học sinh tham dự kì thi chọn đội tuyển Olympic Quốc tế, Khu vực năm 2021.

Tại Kì thi THPT Quốc gia năm 2021:

 • THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định  xếp thứ Nhất toàn tỉnh vớI điểm trung bình các môn là 8,08. Có 2 thủ khoa cấp tỉnh là em Phùng Bá Quang, lớp 12 chuyên Địa, thủ khoa khối C và em Đoàn Kiều Oanh, lớp 12 chuyên Hóa, thủ khoa khối B; Phạm Khánh Linh, lớp 12 Anh 1, thủ khoa khối D.

Tuyển sinh vào 10 năm học 2022 – 2023 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Thi tuyển vào 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong diễn ra trong 3 ngày 24,25,26/5/2022 tại 4 địa điểm:

 • Trường THCS Trần Đăng Ninh
 • Trường THCS Lê Hồng Phong
 • Trường THCS Phùng Chí Kiên
 • Trường THCS Hoàng Văn Thụ

Trường tuyển sinh tổng cộng 10 lớp Chuyên (Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Pháp). Trong đó, riêng lớp Chuyên Toán, Chuyên Anh tuyển sinh 2 lớp với 70 học sinh.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong 

Địa chỉ: 76 Vị Xuyên, phường Vị Xuyên, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228 3640 297

Website: http://thpt-lehongphong-nd.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online