Trường THPT Chuyên Lào Cai – trường Chuyên hàng đầu khu vực miền núi phía Bắc

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc còn gặp nhiều hạn chế trong phát triển kinh tế, đời sống. Chính vì thế, chính quyền Lào Cai càng quan tâm hơn tới vấn đề giáo dục. Và Trường THPT Chuyên Lào Cai chính là kết quả của việc xây dựng, đổi mới giáo dục nhằm phát triển tỉnh nhà.

Thông tin về Trường THPT Chuyên Lào Cai

khai-giang-chuyen-lao-cai-min
Khai giảng trung học phổ thông chuyên lào cai

Sơ lược sự phát triển của Trường THPT Chuyên Lào Cai

Trường THPT Chuyên Lào Cai được thành lập ngày 14/07/2003. Ngôi trường ra đời vì mong muốn xây dựng, phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Lào Cai.

Trong giai đoạn đầu thành lập, Trường THPT Chuyên Lào Cai chỉ có 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên, nguồn lực và tiềm lực còn hạn chế. Trong thời gian đầu, nhà trường chỉ có 11 lớp học với 5 khối chuyên (Toán, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh). 20 năm là quá trình mà trường đã không ngừng phấn đấu để nâng cao chuyên môn và chất lượng giảng dạy.

Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Lào Cai

Nguyễn Minh Thuận – Thạc sĩ Vật lý – Hiệu trưởng nhà trường

Ngô Thanh Xuân – Tiến sĩ Sinh học – Phó hiệu trưởng

Phạm Thị Thu Khuê – Thạc sĩ Ngữ văn – Phó hiệu trưởng

Mục tiêu, sứ mệnh của trường

Giá trị cốt lõi trong giáo dục của nhà trường đó là “Tôn trọng – Yêu thương – Kỷ cương – Trách nhiệm – Hợp tác – Sáng tạo”.

Trường THPT Chuyên Lào Cai hướng đến mục tiêu xây dựng “Trường học hạnh phúc” nhằm đổi mới và đẩy mạnh chất lượng giáo dục. Trường tập trung xây dựng ngôi trường yêu thương với sự gắn bó giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau.

Bên cạnh việc lưu tâm truyền thụ kiến thức, kỹ năng, thái độ cho học sinh, nhà trường còn chú trọng giáo dục cảm xúc cho các em. Mọi xúc cảm riêng biệt, cá tính đều nhận được sự tôn trọng.

lop-hoc-chuyen-lao-cai-min
Lớp học trung học phổ thông chuyên lào cai

Điểm mạnh của Trường THPT Chuyên Lào Cai

Cơ sở vật chất hiện đại, ngày một đổi mới

Khi mới thành lập, trường hoạt động tại phố Vạn Hoa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai với 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 11 lớp học (có các khối chuyên Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh). Từ năm học 2008- 2009, trường chuyển về cơ sở mới tại đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.

Địa điểm mới rộng rãi, thoáng đãng, được cung cấp đầy đủ hơn về cơ sở vật chất giúp học sinh Chuyên Lào Cai có điều kiện học tập tốt hơn. Nhà trường hiện có 4 tòa nhà khang trang, tiện nghi phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trong đó, 70% lớp học đã được trang bị máy chiếu hiện đại. Một số lớp học ngoại ngữ có thêm thiết bị bảng thông minh, loa, mic dành cho việc học tập chuyên sâu của học sinh lớp mũi nhọn.

Quy mô của trường THPT Chuyên Lào Cai so với ngày đầu thành lập đã được mở rộng. Từ 5 lớp Chuyên, trường đã nâng lên thành 30 lớp học với hơn 1000 học sinh thuộc 9 khối chuyên(trong đó tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số đạt 11.8%

chuyen-lao-cai-co-so-vat-chat-min
Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai Cơ sở vật chất

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Hồ Chí Minh

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Hiện nay, tổng số giáo viên, cán bộ của nhà trường là 83 được phân thành 8 tổ chuyên môn. Trong đó có:

  • 01 Nhà giáo ưu tú
  • 1 Tiến sĩ
  • 29 Thạc sĩ
  • 100% giáo viên tốt nghiệp chính quy tại các trường đào tạo Sư phạm hàng đầu cả nước

Trong những năm qua có 06 thầy cô giáo được vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 13 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 51 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Nhiều thầy cô giáo có chuyên môn vững vàng, là giáo viên cốt cán của ngành giáo dục tỉnh Lào Cai.

Hàng năm, các thầy cô giáo của trường luôn tích cực tham gia các Hội thi Giáo viên Giỏi, thi Sáng kiến kinh nghiệm, bồi dưỡng đội tuyển Học sinh Giỏi tỉnh Lào Cai và đạt thành tích cao. Trường THPT Chuyên Lào Cai không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, phát huy tinh thần “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”.

20 cán bộ, giáo viên của trường đã có văn bằng 2 tiếng Anh và trong một số tiết học, giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên đã có thể dạy một phần kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Thành tích của học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai

Tỉ lệ học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 hàng năm luôn đạt trên 90%, trong đó nhiều em nằm trong tốp những học sinh có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

Dù mới có 13 năm hoạt động nhưng trường đã có 295 học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 01 giải Nhất, 37 giải Nhì, 89 giải Ba.

Tại các cuộc thi khoa học kĩ thuật, trường đã có 05 dự án đạt giải nghiên cứu Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia; 619 huy chương trong các cuộc thi Trại hè Hùng Vương, Hội thi học sinh giỏi các trường Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai còn được rèn luyện phát triển toàn diện về đức trí thể mỹ. Các em học sinh đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận ở các hội thi văn nghệ, thể thao dành cho học sinh Trung học phổ thông, các cuộc thi do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, khẳng định được vị thế của trường trong khối các trường Chuyên của khu vực và cả nước.

Trong năm học 2021 – 2022, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã giành được 46/68 giải trong Kì thi HSG cấp Quốc gia. Trong đó, trường có:

  • 12 giải Nhì, 17 giải ba và 17 giải Khuyến khích.
  • Đặc biệt, có 3 học sinh của trường THPT Chuyên Lào Cai xuất sắc lọt vào vòng 2 tham dự kỳ thi tuyển chọn cho các đội tuyển Olympic Quốc tế, đó là các em: Nguyễn Diễm Quỳnh – học sinh lớp 12 Hóa, đội tuyển Hóa học; em Lê Sỹ Việt Trung – học sinh lớp 12 Sinh, đội tuyển Sinh học; em Phạm Hoàng Tiến – học sinh lớp 11 Toán – Tin đội tuyển Tin học.

Trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật, 2/2 dự án KHKT của Trường THPT Chuyên Lào Cai tham gia dự thi đều đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất và 01 giải Nhì.

Trong những năm học qua, rất nhiều học sinh của Trường THPT Chuyên Lào Cai đã gặt hái được thành quả khi giành được học bổng lớn:

  • Trần Hồng Hạnh, lớp 12 chuyên Anh giành học bổng trị giá 193.000 USD của Trường Franklin và Marshall (Mỹ)
  • Trần Ngọc Minh, lớp 12 chuyên Toán nhận 5 suất học bổng từ 5 trường đại học, trong đó có 4 trường đại học tại Mỹ và 1 trường đại học tại Canada
  • Lý Minh Tú, lớp 12A1 giành học bổng của Trường Wellesley College và Đại học Fulbright University Việt Nam
  • Hà Minh Châu nhận học bổng 50% của Đại học Wollongong thuộc top 10 trường đại học của Australia.
hieu-truong-chuyen-lao-cai-min
hiệu trưởng trường chuyên lào cai

Các hoạt động ngoại khóa của THPT Chuyên Lào Cai

Không chỉ tập trung hoạt động học tập của học sinh, nhà trường còn hướng đến phát triển tài năng học sinh qua các hoạt động ngoại khóa. Rất nhiều Câu lạc bộ của trường đã ra đời nhằm thúc đẩy tinh thần tích cực, trau dồi kỹ năng sống cho các em học sinh Chuyên Lào Cai. Có thể kể đến các Câu lạc bộ Nghệ thuật, câu lạc bộ Karate, câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện, câu lạc bộ Gom yêu thương, Câu lạc bộ Multimedia, câu lạc bộ Toán học, câu lạc bộ Văn học,…

Vào năm 2018, học sinh THPT Chuyên Lào Cai giành 3 huy chương bạc và 4 huy chương đồng trong Giải Cầu lông – Bóng bàn thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Lào Cai.

Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng để học sinh nhà trường có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp, về du học. Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai đã phối hợp với công ty DES GROUP, Báo GD&TĐ tổ chức Talk Show về chủ đề “Hướng nghiệp và du học”.

Tuyển sinh vào 10 Chuyên Lào Cai năm học 2022 – 2023

Tuyển sinh vào 10 Trường THPT Chuyên Lào Cai diễn ra trong ba ngày 9,10,11/6 năm 2022.

Địa điểm thi tuyển tại Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Chỉ tiêu xét tuyển lên là 315 học sinh. Mỗi lớp Chuyên sẽ gồm 35 học sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo. Trường vẫn tiếp tục duy trì các lớp Chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh, Sử, Địa, Tin, Tiếng Anh.

Trong đó, các bài thi đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn Văn thi Tự luận trong thời gian 120 phút và môn Tiếng Anh kết hợp hai hình thức Trắc nghiệm và tự luận.

HS-chuyen-Lao-Cai-cuoc-thi-sang-tao-tre-Chau-A-min
Học sinh chuyên lào cai trong cuộc thi sáng tạo trẻ Châu Á

Liên hệ Trường THPT Chuyên Lào Cai

Địa chỉ: Đường Phan Kế Bính – Phường Bắc Cường – TP Lào Cai

Hotline: 0214.3841955

Fax: 0214.3841955

Email: thptchuyen@laocai.edu.vn

Website: http://thptchuyenlaocai.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online