Giới thiệu về Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Quê hương quan họ không chỉ làm nao nức lòng người với lời ca, tiếng hát. Nơi đây còn để lại ấn tượng tốt đẹp về truyền thống văn hóa, hiếu học. Đóng góp vào truyền thống tốt đẹp của tỉnh nhà chính là Trường THPT Chuyên Bắc Ninh – ngôi trường đi đầu về thành tích của Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường này nhé!

Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Lịch sử hình thành trường

Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được thành lập từ năm 1995. Tiền thân là Trường THPT Năng khiếu thị xã Bắc Ninh và sau được đổi tên thành Trường THPT Năng khiếu Hàn Thuyên. Tên gọi chính thức Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Sự ra đời, phát triển của trường gắn liền với mong muốn bồi dưỡng, đào tạo nhân tài cho quê hương quan họ nói riêng và đất nước nói chung. Trong gần 30 năm dựng xây, phát triển, trường đã làm tròn nhiệm vụ, xứng tầm tên tuổi và cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của thầy cô, học sinh Chuyên Bắc Ninh.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-bac-ninh-1-min
Trung học phổ thông chuyên bắc ninh

Cơ sở vật chất hiện đại, kinh phí khủng với 600 tỷ đồng

Sự bề thế, vững chãi của Chuyên Bắc Ninh trong hiện tại chính là nhờ kết quả của nỗ lực đầu tư và sự quan tâm của các cấp chính quyền.

Thời kỳ đầu, trường vẫn chưa có đủ điều kiện vật chất để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh cũng như điều kiện nghiên cứu của thầy cô. Điều đó luôn là quan ngại khiến việc học tập, nghiên cứu hạn chế. Rất nhiều thế hệ học sinh trăn trở về cơ sở vật chất và sớm nuôi trong mình mong ước dựng xây Chuyên Bắc Ninh phát triển vượt bậc.

Sau đó, Chuyên Bắc Ninh nhận về khoản đầu tư lên đến 600 tỷ đồng và trường đã được xây dựng lại theo mô hình đẳng cấp quốc tế. Sự đẳng cấp được thể hiện trong từng góc sân trường, từng chi tiết nhỏ nhặt như ghế ngồi. Và đến năm 2016, khuôn viên rộng hơn 3 hecta của trường đã được đưa vào sử dụng. Phòng học bộ môn, phòng thực hành, lớp học rộng rãi, thoáng mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên. Nhà điều hành, hội trường lên đến 500 ghế và rất phù hợp cho những sự kiện lớn.

Nhưng có lẽ, cơ sở vật chất được đầu tư nhất chính là hướng đến phát triển cho các em học sinh. Trường có bể bơi bốn mùa, sân bóng chuẩn FIFA, nhà thi đấu đa năng, siêu thị mini. Các em học sinh mê những ngôi trường Hàn Quốc còn bị thu hút bởi những tủ đồ cá nhân, hệ thống loa ốp trần, điều hòa tổng khiến ngôi trường không khác gì trung tâm thương mại thực thụ.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-bac-ninh-2-min
Toàn cảnh Chuyên Bắc Ninh

Mục tiêu giáo dục đổi mới, hiện đại, hướng đến phát triển kỹ năng

Tham vọng đổi mới, xây dựng trường học hiện đại đã phần nào được thể hiện qua cách trường xây dựng, tái thiết lập cơ sở vật chất. Chuyên Bắc Ninh không chỉ hường đào tạo học sinh về kiến thức. Trường tập trung phát triển toàn diện, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập, trải nghiệm kiến thức, kĩ năng.

Chú trọng phát triển toàn diện, xây dựng CLB, trường mở rộng cơ hội để học sinh được học tập, trải nghiệm hoạt động ngoại khóa, từ đó hình thành tư duy, tri thức mở cho các em.

Sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng nhân tài vẫn luôn là quan tâm hàng đầu. Son song với đó, trường mong muốn hướng các em học sinh phát triển toàn diện, ưu tú, được chọn lựa đúng mong muốn, sở thích của mình, được có cơ hội thể hiện bản thân trong hoạt động bên ngoài học tập.

Hội đồng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Hiệu trưởng: Nguyễn Nho Hòa

Phó hiệu trưởng: Ngô Văn Bình, Ngô Thị Thanh Thủy, Nguyễn  Thành Đô, Vương Bá Huy

Ưu thế của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Đội ngũ giáo viên chất lượng, nhiệt huyết

Là trường Chuyên hàng đầu cả nước nên khi nói tới Chuyên Bắc Ninh là nói tới đội ngũ nhà giáo hàng đầu. Tính đến năm 2016, giảng dạy tại trường là 1 Tiến sĩ, 64 Thạc sĩ và 49 Cử nhân xuất sắc.

Đặc biệt, quy trình tuyển chọn giáo viên giảng dạy ở Chuyên Bắc Ninh vô cùng nghiêm ngặt. Trường không dừng lại ở việc thi tuyển mà còn đánh giá toàn diện giáo viên trên nhiều phương diện khác nhau. Song song với đó chính là chính sách vô cùng ưu đãi về lương thưởng. Vì vậy, thầy cô gắn bó, cống hiến cho Chuyên Bắc Ninh không chỉ nhận về được kết quả xứng đáng với tâm sức mình bỏ ra. Hơn hết, thầy cô còn được làm việc, học tập, trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Giáo viên trực tiếp giảng dạy có học sinh giỏi đạt giải Nhất quốc gia được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 100% mức lương cơ sở; học sinh giỏi đạt giải Nhì quốc gia được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở; có học sinh giỏi đoạt giải khu vực, quốc tế được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 200% mức lương cơ sở. Như vậy, trường tạo điều kiện hết mức cho việc đào tạo nhân tài, khích lệ tinh thần giáo viên và học sinh.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-bac-ninh-3-min
Nhà giáo ưu tú của Chuyên Bắc Ninh

Thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện

Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%. Trong đó, không ít học sinh là Thủ khoa, Á khoa của toàn khối.

Thành tích thi trong các Kì thi chọn Học sinh Giỏi của Bắc Ninh cũng được đánh giá cao. Chuyên Bắc Ninh luôn vững vàng trong tốp đầu toàn quốc về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia. Riêng năm học 2020-2021, Chuyên Bắc Ninh có có 57/72 thí sinh dự thi đạt giải quốc gia, chiếm 79,2% toàn đoàn, và có 5 giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Trong số những thí sinh đạt giải của trường, có 13 em được dự thi vòng 2 trong kì thi chọn đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic khu vực và quốc tế (4 em vinh dự có mặt trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic khu vực Châu Á và Châu Âu). Nhà trường càng được đánh giá cao khi luôn hướng đến mục tiêu xa, dài lâu cho học sinh.

Nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung. Và năm 2015, Chuyên Bắc Ninh đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Những huân chương, huy hiệu, kỷ niệm chương phần nào khẳng định tên tuổi của Chuyên Bắc Ninh và minh chứng rõ nét về thành công của một ngôi trường Chuyên luôn tận tâm đầu tư, quan tâm sát sao nhất đến việc học tập của học sinh.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-bac-ninh-4-min
HS Chuyên Bắc Ninh trong lễ trao giải biểu dương, khen thưởng thành tích xuất sắc

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Bến Tre 

Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Kạn

Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang

Lớp Chuyên Toán Chuyên Bắc Ninh với thành tích ấn tượng

Thế mạnh của trường chính là lớp Chuyên Toán. Lớp học với chưa đầy 40 học sinh, vì lẽ đó mà thầy cô luôn sát sao, quan tâm đến từng học trò. Học sinh Chuyên Toán thông minh, cá tính, luôn không ngại sáng tạo, học hỏi, rèn luyện bản thân.

Tại kì thi Đại học năm 2020, hai học sinh lớp chuyên Toán là Nguyễn Thế An 12 Toán là Thủ khoa khối A1 với 29,10 điểm; Nguyễn Thế Anh 12 Toán Thủ khoa khối B với 29,50 điểm.

Gần đây nhất, trong khuôn khổ Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh Việt Nam được tổ chức vào tháng 4/2022. Đội tuyển Chuyên Bắc Ninh cũng đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào khi vượt qua hơn 800 thí sinh tham dự trên toàn quốc. Dù chỉ xuất quân với 10 thí sinh, nhưng đó đều là những anh tài lớp Chuyên Toán Chuyên Bắc Ninh. 10/10 thí sinh tham gia đạt giải: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, và 2 giải Khuyến Khích.

– Giải Nhất: Cao Huy Thịnh và Đỗ Văn Tài 11 Toán 1

– Giải Nhì: Đoàn Tiến Thành 11 Toán 1, Nguyễn Văn Hoàng 10 Toán 1

– Giải Ba: Phạm Việt Trung, Phạm Văn Hoàng, Lê Quý Thành 11 Toán 1 và Nguyễn Thế Khải 10 Toán 1

– Giải Khuyến Khích: Sái Văn Hiếu 11 Toán 1, Phạm Gia Linh 10 Toán 1

Thành tích tốt của lớp Chuyên Toán sẽ là động lực để thầy và trò khối chuyên Toán nói riêng, trường THPT Chuyên Bắc Ninh nói chung tiếp tục cố gắng.

thpt-chuyen-bac-ninh
10 Học sinh Chuyên Bắc Ninh trong Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh Việt Nam.

Tuyển sinh THPT Chuyên Bắc Ninh năm học 2022 – 2023

Thí sinh đăng ký vào lớp 10 THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ thi thêm môn chuyên tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh trong 150 phút theo hình thức tự luận.

Đáng chú ý, kỳ thi tuyển sinh vào THPT Chuyên Bắc Ninh năm học 2022-2023, ngoài chế độ tuyển thẳng như nhiều năm trước, sẽ có chế độ cộng điểm khuyến khích:

  • Tuyển thẳng: học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2021, 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức; giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế – ISEF năm 2021, 2022; học sinh đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá năm học 2021-2022 được xét tuyển thẳng vào các lớp chuyên tương ứng.
  • Cộng điểm khuyến khích: Học sinh đạt giải Nhì, Ba tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá lớp 9 năm học 2021-2022 được cộng điểm khuyến khích nếu thi vào các lớp chuyên tương ứng. Giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá được cộng 1,5 điểm; giải Ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

Những thí sinh không trúng tuyển vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh thì điểm 3 môn thi chung là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh sẽ được dùng để xét tuyển vào trường THPT công lập nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Địa chỉ: Khu Hồ Ngọc Lân 4, Đường Ngô Sỹ Liên, Phường Kinh Bắc, Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 02223 822 304

Website: http://thptchuyenbacninh.bacninh.edu.vn/

Email: c3chuyenbn@bacninh.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online