Giới thiệu về Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Nói đến Bắc Giang là nói đến vùng đất với truyền thống hiếu học. Hệ thống giáo dục tại đây rất  phát triển với những ngôi trường mạnh về đào tạo, tuyển sinh, sớm tạo được tiếng vang lớn. Trong đó không thể không kể đến Trường THPT Chuyên Bắc Giang, trường cấp ba hàng đầu tại tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường giàu thành tích này nhé!

Thông tin cần biết về Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang

Lịch sử hình thành Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang là trường chuyên duy nhất của tỉnh Bắc Giang hiện nay. Trường đã có hơn 30 năm xây dựng, đổi mới để trở thành một trong những trường Chuyên tốt nhất cả nước.

Ngày 26/8/1991 đánh dấu sự kiện thành lập Trường phổ thông trung học năng khiếu Hà Bắc – tiền thân của Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang hiện nay.

Đến năm 1997, khi tỉnh Hà Bắc phân tách hành chính thành Bắc Giang, Bắc Ninh, Trường phổ thông trung học năng khiếu Hà Bắc được đổi tên mới thành Trường phổ thông năng khiếu Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang. Tên trường gửi gắm kỳ vọng vào một thế hệ học sinh tri thức, bác ái như nhà sử học Ngô Sĩ Liên.

Và vào 18/11/2004, trường chính thức mang tên Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang – tên gọi của trường đồng bộ với tên hành chính của tỉnh nhà.

truong-thpt-chuyen-bac-giang-1-min
truong-thpt-chuyen-bac-giang-1-min

Cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại

Không còn là một ngôi trường bình dị giữa vùng núi đồi xa xôi với đủ những thiếu thốn. Học sinh Chuyên Bắc Giang ngày ấy tài năng nhưng không được đáp ứng đủ cơ sở vật chất để học tập, phát triển. Song sau nhiều năm, bộ mặt nhà trường đã ngày một đổi mới và ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình.

Từ năm 2002, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang đã  đã được đầu tư xây dựng hiện đại, rộng rãi. Diện tích trường lên đến hơn 3 ha và nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Giang. Vị trí địa lý tạo điều kiện cho việc học tập, đi lại của các em học sinh.

Cơ sở vật chất của trường có được như ngày hôm nay chính là nhờ sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, đó chính là nhờ thầy cô giáo, các em học sinh đã đêm ngày nỗ lực, dựng xây, phát triển và mang lại bộ mặt mới cho mái trường.

Các phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị đầy đủ giúp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Chỉ riêng năm 2021, trường đã chuẩn bị, thiết lập rất nhiều hệ thống trang thiết bị, phòng học. Bao gồm:

 • 02 phòng thí nghiệm Hóa do tổ Hóa phụ trách
 • 02 phòng thí nghiệm Sinh do tổ Sinh phụ trách
 • Phòng thí nghiệm Vật lý do tổ Vật lý, Công nghệ phụ trách
 • Phòng máy tính tầng và Nhà trung tâm do Tổ Tin học phụ trách
 • Phòng học Ngoại ngữ và các phòng học đội tuyển Ngoại ngữ Anh, Pháp, Trung do tổ Ngoại ngữ phụ trách
 • Các văn phòng tổ và phòng học đội tuyển do tổ chuyên môn phụ trách
 • Phòng máy tầng 1 nhà A, các phòng học thông minh tầng 2 nhà Trung tâm do đồng chí Thân Thị Nga phụ trách
 • Thư viện, phòng truyền thống do đồng chí Vương Thanh Hương phụ trách
 • Thư viện sách do đồng chí Vũ Thị Tuyết phụ trách

Cơ sở vật chất tiện nghi đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh Chuyên Bắc Giang học tập, phát triển bản thân.

 

 

truong-thpt-chuyen-bac-giang-2-min
Quang cảnh Chuyên Bắc Giang tiện nghi, hiện đại

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Kạn

Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh

Trường Trung học phổ thông chuyên Bến Tre

Phương châm giáo dục đổi mới, hiện đại

Là trường Chuyên nên ngôi trường này thường được gắn với những mác: Học nhiều, chỉ học, mọt sách…Vậy nhưng thực tế tại Chuyên Bắc Giang, khái niệm “học” được mở rộng hơn rất nhiều. Đó cũng là lý tưởng học tập được các thầy cô giáo của trường theo đuổi.

Mục tiêu đào tạo của trường gắn với: Đoàn kết – Sáng tạo – Dạy giỏi – Học giỏi. Học vì ngày mai lập nghiệp, vì sứ mệnh của quê hương đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Triết lý giáo dục của trường không chỉ hướng đến phát triển kiến thức mà quan trọng hơn, việc học gắn với kỹ năng, phát triển tư duy, định hình nhân cách cho học sinh.

Chính phương châm giáo dục tiến bộ đã giúp Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang ngày càng thu hút nhân tài và tạo được dấu ấn riêng biệt trong lòng học sinh, phụ huynh.

Vì hướng đến giáo dục mở nên dễ dàng bắt gặp những Câu lạc bộ, những sự kiện thú vị, những Chương trình định hướng thú vị ở Chuyên Bắc Giang. Đó cũng chính là bệ phóng giúp các em học sinh Chuyên Bắc Giang ngày càng năng động, tự tin, cá tính khẳng định bản lĩnh, trí tuệ bản thân.

truong-thpt-chuyen-bac-giang-3-min
Học sinh Chuyên Bắc Giang và sự kiện Ngày sách

Hội đồng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang

Để vận hành ngôi trường lớn như Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang, không thể không nói tới Ban điều hành trường. Bộ máy lãnh đạo linh hoạt, vận hành hiệu quả giúp Chuyên Bắc Giang ngày càng vươn tầm và phát triển.

 • Hiệu trưởng trường: Thầy Trần Duy Phương
 • Phó hiệu trưởng gồm: Thầy Nguyễn Anh Tuấn, cô Nguyễn Thị Mai Phương, cô Nguyễn Thị Trúc Vân.

Thế mạnh của Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, nhiệt huyết

Trong quá trình phát triển, đội ngũ giáo viên của trường đã có những bước tiến, phát triển không ngừng. Từ ngày đầu thành lập, số lượng giáo viên của trường còn ít. Hạn chế trên nhiều mặt đã khiến việc học của học sinh cũng như công tác của thầy cô tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang gặp nhiều khó khăn. Khi đó, cả ngôi trường Chuyên rộng lớn chỉ có 18 cán bộ (đã bao gồm cả Ban giám hiệu Trường cùng công, nhân viên).

Số lượng giáo viên tăng dần gắn liền với nhu cầu theo đuổi những giá trị tốt đẹp của nhà trường. Đến năm học thứ hai (1992 – 1993), tổng số giáo viên của nhà trường tăng lên thành 24 giáo viên. Hiện nay, số giáo viên của trường ngày một được bổ sung, tăng cường và lên đến hơn một trăm giáo viên. Giáo viên Chuyên Bắc Giang nhiệt huyết, sôi nổi và luôn giàu trách nhiệm.

truong-thpt-chuyen-bac-giang-4-min
Trường THPT Chuyên Bắc Giang được vinh danh, khen thưởng

Thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện

Trường luôn nằm trong vị trí 20 – 40 trong top 100 Trường Trung học Phổ thông có điểm thi Đại học cao nhất Việt Nam. Riêng năm 2011, trường xếp hạng 20 trong số hơn 2.800 trường Trung học Phổ thông trên toàn quốc về điểm trung bình thi đại học. Điều đó góp phần khẳng định sự uy tín, chất lượng cùng nỗ lực vượt bậc của giáo viên và học sinh Chuyên Bắc Giang.

Tại nhiều cuộc thi, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang cũng gặt hái được nhiều thành công. Học sinh của trường hăng hái, tích cực tham gia các hội thi, cuộc thi và là tên tuổi đáng gờm với các địa phương trên toàn quốc. Tên tuổi Chuyên Bắc Giang từ đó trở nên ấn tượng hơn trong mắt bạn bè cả nước.

Rất nhiều học sinh Chuyên Bắc Giang được ghi danh trong cuộc thi Quốc gia, Quốc tế. Đó chính là niềm tự hào của mái trường Chuyên Bắc Giang.

truong-thpt-chuyen-bac-giang-5-min
Học sinh Chuyên Bắc Giang được vinh danh tại giải Hoa Trạng nguyên năm 2019
truong-thpt-chuyen-bac-giang-6-min
Học sinh Trịnh Duy Hiếu đạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế

Lớp Chuyên Toán với những thành tựu nổi trội

Lớp Chuyên Toán Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang luôn tạo được những tiếng vang lớn. Các học sinh Chuyên Toán luôn là niềm tự hào của thầy cô Chuyên Bắc Giang. Những giải thưởng Quốc gia, Quốc tế giúp chúng ta hiểu thêm về sự nỗ lực, phấn đầu của thầy và trò lớp Chuyên Toán nói riêng và thầy trò Chuyên Bắc Giang nói chung.

Số lượng đạt danh hiệu Học sinh giỏi Quốc gia luôn được duy trì. Thành tích vượt trội của trường đã sớm được ghi nhận từ những ngày đầu thành lập trường đến hiện tại.

 1. Năm học 1991–1992: học sinh Nguyễn Việt Khôi, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba trong kỳ thi HSG Quốc gia.
 2. Năm học 1992–1993: học sinh Dương Chí Dũng, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Nhì và được chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO Quốc tế.
 3. Năm học 1993–1994: học sinh Dương Chí Dũng và Phạm Tiến Sỹ, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia.
 4. Năm học 1997–1998: học sinh Phạm Văn Thịnh lớp 11 Chuyên Toán, Đặng Hoàng Việt Hà, Nguyễn Tiến Mạnh, Vũ Duy Tuấn, lớp 12 Chuyên Toán đều được giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia.
 5. Năm học 1998–1999: em Lương Văn Khuê, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Ba; em Nguyễn Thị Minh Hoàng, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 1. Năm học 1999-2000: em Chu Mạnh Dũng, lớp 11 Chuyên Toán; em Đào Ngọc Minh và em Lương Văn Khuê, lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Ba.
 2. Năm học 2003–2004: em Nguyễn Tuyết Mai và em Vũ Huy Hùng, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba; em La Văn Thịnh, lớp 12 trường THPT Hiệp Hòa số 2 đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 3. Năm học 2004–2005: 5m Trần Tùng Lâm, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Nhì; 5m Nguyễn Thị Liên, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia.. Em Tùng Lâm được tham gia thi chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO.
 4. Năm học 2005–2006: em Lê Trung Kiên, lớp 11 Chuyên Toán và em Trần Thị Liên, lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Ba; em Nguyễn Thanh Hiền lớp 11 Chuyên Toán và em Phạm Văn Trường, lớp 12 trường THPT Ngô Sĩ Liên đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 5. Năm học 2006–2007: em Lê Ngọc Sơn, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Ba; em Nguyễn Thành Hải, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia.. Cả hai em đều được tham gia thi chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO 48, em Lê Ngọc Sơn vinh dự là thành viên trẻ nhất được chọn vào Đội tuyển và em đã xuất sắc đoạt HCB Toán Quốc tế năm 2007.
truong-thpt-chuyen-bac-giang-7-min
Thầy Anh Tuấn và học sinh Ngọc Sơn – huy chương Bạc Toán Quốc tế
 1. Năm học 2007–2008: khi chỉ có hơn 8% học sinh thi Toán trên toàn quốc đoạt giải. Trường ta vẫn đóng góp một học sinh: em Lê Ngọc Sơn, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba. Em được tham gia thi chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO.
 2. Năm học 2008–2009: em Nguyễn Văn Chức, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Nhì; em Hà Trọng Sỹ, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba. Em Chức được tham gia thi chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO.
 3. Năm học 2009–2010: ba em Dương Văn Hải, Trần Lê Thu Hà và Trần Thị Thu Nga, lớp 11 Chuyên Toán đều đoạt giải Ba; em Nguyễn Phương Quỳnh, lớp 11 Chuyên Toán và em Ngụy Văn Hùng, lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 4. Năm học 2010–2011: em Dương Văn Hải, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba; em Nguyễn Thị Hương, lớp 11 Chuyên Toán và em Trần Thị Thu Nga, lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 1. Năm học 2011–2012: em Trần Thu Trang, lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Ba; ba em Nguyễn Thị Hương, lớp 12 Chuyên Toán và La Văn Quân, Đinh Thành Tuân, lớp 11 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 2. Năm học 2012–2013: em Nguyễn Bảo Lộc, em La Văn Quân, lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Ba; em Thân Việt Cường, em Nguyễn Văn Hưng, lớp 11 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 3. Năm học 2013–2014: Đội tuyển Toán của trường có 100% học sinh đoạt giải cấp Quốc gia.
 • Học sinh Thân Việt Cường, lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Nhì và được tham gia thi chọn vào Đội tuyển Việt Nam thi IMO Quốc tế.
 • Nguyễn Văn Hưng, Phù Văn Thuận, lớp 12 Chuyên Toán và em Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Anh Tuấn Tùng, lớp 11 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 • Em Nguyễn Hồng Anh Tấn học lớp 11 Chuyên Toán đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia.
 1. Năm học 2014–2015: Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Văn Tiến lớp 12 Chuyên Toán và Nguyễn Thị Huyền, Thân Thị Quỳnh lớp 11 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 2. Năm học 2015–2016: học sinh Thân Minh Duy lớp 11 Chuyên Toán, Nguyễn Thị Huyền và Lê Trung Thành lớp 12 Chuyên Toán đoạt giải Ba; Nguyễn Thành Lâm lớp 11 Chuyên Toán và Thân Thị Quỳnh lớp 12 Chuyên Toán đều đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 3. Năm học 2016 – 2017: Vương Đình Ân giải Nhì (Tham gia thi vòng 2), Thân Minh Duy giải Ba, Nguyễn Thành Lâm giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 4. Năm học 2017-2018: Vương Đình Ân lớp 12 Chuyên Toán đạt giải Nhất trong kỳ thì HSG Quốc gia, Nguyễn Văn Tiến lớp 12 Chuyên Toán, Lý Thị Kiều Diễm lớp 11 chuyên Toán đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 5. Năm học 2019 – 2020: Bạch Đăng Khôi lớp 12 Chuyên Toán, Nguyễn Trung Kiên lớp 11 Chuyên Toán, Võ Minh Trí lớp 11 Chuyên Toán đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..
 6. Năm học 2020 – 2021: Võ Minh Trí lớp 12 Chuyên Toán, Nguyễn Việt Tuấn Kiệt lớp 11 Chuyên Toán, Nguyễn Thế Văn lớp 11 Chuyên Toán, Nguyễn Đức An lớp 11 Chuyên Toán đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi HSG Quốc gia..

 

truong-thpt-chuyen-bac-giang-8-min
Hoàng Thế Anh – học sinh lớp Chuyên Toán – nhà vô địch Olympia

Tuyển sinh THPT Chuyên Bắc Giang năm học 2022 – 2023

Để đảm bảo lựa chọn được những học sinh có tư chất thông minh, có kết quả học tập tốt ở cấp trung học cơ sở (THCS) và có đủ năng lực học theo đuổi chương trình đào tạo lớp Chuyên ở trường, nhà trường đòi hỏi đầu vào gắt gao để hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Chỉ chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo của nhà trường không có quá nhiều thay đổi so với trước đó. Quý vị phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo chỉ tiêu để có lựa chọn phù hợp:

– Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh: 420 học sinh/12 lớp chuyên;

– Số lượng tuyển sinh của mỗi lớp chuyên: 35 học sinh. Số lượng học sinh có phần hạn chế nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

– Số lượng các lớp chuyên: 12 lớp (bao gồm các lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc và Lịch sử – Địa lí. Lớp chuyên đa dạng, phong phú và học sinh có thể đa dạng chọn lựa môn chuyên phù hợp với năng lực học tập của bản thân.

Trong quá trình tuyển sinh, nhà trường luôn hỗ trợ quý phụ huynh và các em học sinh. Học sinh tình nguyện của trường năng nổ, hăng hái, luôn cố gắng giúp đỡ các em học sinh những vướng mắc, trăn trở trong quá trình thi tuyển, ứng tuyển vào trường.

truong-thpt-chuyen-bac-giang-9-min
Đội tình nguyện Chuyên Bắc Giang hỗ trợ kỳ thi vào 10

Liên hệ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang

Quý phụ huynh và các em học sinh có bất kỳ thắc mắc hay trăn trở gì về các vấn đề Tuyển sinh, học tập, thi cử,…có thể liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện, liên hệ qua website, email để nhận được hỗ trợ tốt nhất từ trường.

 

Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ – Phường Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Điện thoại: 0204 3854011

Email: thptchuyen@bacgiang.edu.vn

Website: http://thptchuyen.bacgiang.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online