Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An – Ngôi trường chuyên số 1 Miền Trung

Từ xưa đến nay, Nghệ An vốn được biết đến là vùng đất “văn chương khoa bảng”. Nơi đây nổi danh với truyền thống hiếu học, cần cù chịu khó. Mảnh đất đầy nắng và gió miền Trung đã sản sinh ra nhiều anh tài ưu tú cho đất nước. Sự học từ bao đời nay tại Nghệ An luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Là ngôi trường chuyên duy nhất của tỉnh, cho đến hiện nay, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An vẫn luôn giữ vững phong độ là trường chuyên số 1 khu vực các tỉnh miền Trung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngôi trường này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An

THPT Chuyên Phan Bội Châu là trường chuyên duy nhất của tỉnh Nghệ An. Tiền thân của trường là các lớp chuyên Toán từ những năm 1964 – 1965 của tỉnh. Đến tháng 10 năm 1974, Trường được thành lập và đây cũng là ngôi trường Chuyên đầu tiên tại khu vực các tỉnh miền Bắc.

Những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ đào tạo 2 lớp là chuyên Ngữ văn và chuyên Toán. Học sinh của trường được tuyển chọn từ Trường cấp III Đô Lương và Thanh Chương. Trong thời gian hơn 40 năm hình thành và phát triển, trường đã nhiều lần thay đổi địa điểm.

truong-thpt-chuyen-phan-boi-chau-nghe-an-min
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Trường khi thành lập, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu từng “đóng đô” tại các huyện như: Hưng Nguyên, Đô Lương và Nghi Lộc. Sau này, khi đã thành lập, trường có trụ sở tại Diễn Thành và cuối cùng là TP. Vinh.

Không chỉ nổi bật với thành tích học tập khủng, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An còn là ngôi trường được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Hiện nay, trường được xây dựng mới với 2 dãy nhà 3 tầng gồm hơn 20 phòng học, phòng chức năng cùng dãy nhà hiệu bộ.

Đặc biệt, nhà trường cũng đầu tư thêm khu nhà đa năng nhằm đáp ứng các hoạt động thể dục thể thao cũng như các hội thao của trường. Khuôn viên trường rộng lớn với nhiều cây xanh thoáng mát. Các phòng học được trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy chiếu. Ngoài ra còn có các phòng thực hành cho từng môn học như: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học,….

Xứng danh ngôi trường Chuyên số 1 khu vực miền Trung

Nếu nhắc đến những ngôi trường chuyên đỉnh đám trên dải đất miền Trung thì chắc chắn không thể không nhắc tới Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An. Trong suốt 48 năm hình thành và phát triển, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều bảng vàng thành tích.

Xứng danh là ngôi trường đất học khi nhiều năm liền nhà trường luôn đạt được thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi ở trong và ngoài nước. Trong năm học 2020 – 2021 trường đạt 81 giải trong cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia và xếp thứ 5 trên toàn quốc. Ngoài ra, trường cũng xuất sắc đạt được 1 Huy chương Vàng Tin học Châu Á, 2 Huy chương bạc Tin học quốc tế, 1 Huy chương Bạc Vật lý quốc tế, 1 Huy chương Bạc Vật lý Châu Á cùng 1 giải nhất viết luận Olympic bằng tiếng Nga.

Đặc biệt, trong kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia được tổ chức bởi VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam, nhiều em học sinh của trường Chuyên Phan Bội Châu cũng xuất sắc giành vòng nguyệt quế trong các cuộc thi Tuần, Tháng, Qúy và Năm.

Chẳng hạn vào năm 2019, Em Trần Thế Trung (chuyên Lý) đã xuất sắc giành ngôi vị số 1 trong cuộc thi chung kết năm với số điểm 245 điểm. Năm 2021, trường cũng có đại diện lọt vào trận chung kết năm là em Nguyễn Đình Duy Anh.

em-tran-the-trung-truong-thpt-chuyen-phan-boi-chau-min
Em Trần Thế Trung xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong trận Chung kết đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19

Bên cạnh đó, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cũng đào tạo ra nhiều tài năng trẻ cho đất nước. Rất nhiều gương mặt đình đám trong giới trẻ hiện nay đều xuất thân từ ngôi trường này. Trong đó phải kể đến MC Khánh Vy (lớp chuyên Anh), Thiện Khiêm IELTS 8.0,…..Điều này càng là minh chứng rõ nhất cho chất lượng giáo dục của ngôi trường chuyên TOP đầu khu vực miền Trung.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thị Minh Khai

Phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 – 2023 của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An

Trong năm học 2022 – 2013 trường tuyển sinh tối đa 525 em học sinh cho các lớp chuyên gồm: Chuyên Ngữ văn, Toán, Vật lý, Tin học, Sinh học, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Tiếng Nga, Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Ngoài ra, nhà trường cũng tuyển thêm lớp chuyên Toán 2 và lớp chuyên Anh 2. Mỗi lớp tối đa 35 học sinh.

Năm nay, các thí sinh thi tuyển vào trường phải trải qua vòng sơ tuyển và thi tuyển. Học sinh đăng ký thi phải có tổng điểm sơ tuyển đạt từ 5.5 trở lên. Với các thí sinh dự tuyển môn Tiếng pháp đạt từ 5 điểm trở lên.

Việc tổ chức thi tuyển vào Trường Chuyên Phan Bội Châu được kết hợp cùng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Trong đó, điểm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ sẽ tính theo điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, các thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi thêm 1 môn chuyên.

thi-tuyen-vao-truong-thpt-chuyen-phan-boi-chau-nam-hoc-2022-2023-min
Các em học sinh thi tuyển vào lớp 10 trường Chuyên Phan Bội Châu

Trường tổ chức tuyển sinh dành cho các em học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các huyện của tỉnh Nghệ An. Các thí sinh có hộ khẩu ngoại tỉnh muốn đăng ký dự thi phải được sự đồng ý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An xứng danh là ngôi trường chuyên số 1 của khu vực miền Trung. Những thành tựu mà thầy và trò nhà trường đã gặt hái được là minh chứng cụ thể nhất cho chất lượng giáo dục hàng đầu. Nơi đây xứng đáng là địa chỉ học tập đáng mơ ước của nhiều thế hệ học sinh trên địa bàn tỉnh.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online