Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương – Niềm tự hào của mảnh đất Xứ Đông

Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương được biết đến là “Lò luyện tài năng” của tỉnh Hải Dương. Không những cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên giỏi mà thành tích học tập của thầy và trò nhà trường trong những năm qua cũng luôn nằm ở TOP đầu. Từ lâu, mái trường chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành niềm tự hào về truyền thống giáo dục của mảnh đất Xứ Đông.

THPT chuyên Nguyễn Trãi – “Lò luyện tài năng” của Hải Dương

Nổi danh là “Lò luyện tài năng”, nơi ươm mầm và đào tạo nhiều nhân tài cho tỉnh Hải Dương. Trong nhiều năm qua, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi là điểm đến và là mơ ước của nhiều thế hệ học sinh tỉnh nhà. Không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề mà nhà trường còn có nhiều hoạt động giáo dục sôi nổi, gặt hái được nhiều thành tích nổi bật trên các “đấu trường” thi HSG cấp quốc gia.

truong-thpt-chuyen-nguyen-trai-hai-duong-min
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương được thành lập vào tháng 9 năm 1984 với tên gọi ban đầu là trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng. Lúc này, mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn nhưng ngay từ những năm học đầu đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Nhiều em học sinh đạt giải Quốc gia, thậm chí có em còn xuất sắc khi được tham gia kỳ thi Quốc tế môn Vật lý.

Đến năm 1997, Trường được đổi tên chính thức thành Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Lúc này, đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng tăng dần về số lượng và chất lượng. Trong đó có 100 giáo viên với 63% đạt trình độ Thạc sĩ. 2 Cán bộ, giáo viên có trình độ Tiến sĩ. Thời điểm này, trường có 10 tổ chuyên môn cùng 1 tổ văn phòng.

Cơ sở vật chất trường THPT Nguyễn Trãi Hải Dương

Hiện nay, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi được đánh giá là một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang bậc nhất tỉnh Hải Dương. Vào năm 2007, trường được chuyển đến địa điểm mới tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Bình, TP. Hải Dương.

Trường được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 30.000m2. Gồm bốn dãy nhà 4 tầng. Trong đó Nhà A là văn phòng hội đồng, khu vực học tập gồm nhà B và C. Còn khuôn viên nhà D là các phòng thực hành, nghiên cứu chuyên môn. Vào năm 2011, Trường Chuyên Nguyễn Trãi đầu tư thêm khu vực nhà thi đấu thể dục thể thao trong nhà. Cùng với đó là các lớp giáo dục thể chất phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện cho các em học sinh.

khuon-vien-truong-rong-rai-min
Khuôn viên trường Chuyên Nguyễn Trãi rộng rãi, khang trang

Tính đến năm 2020, nhà trường có 36 phòng học ở tòa nhà B và C. Các phòng đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị, bàn ghế, máy chiếu và nhà vệ sinh ở mỗi tầng. 2 Phòng tin học, 1 phòng chuyên gia, 2 phòng thực hành hóa học, 2 phòng thực hành Vật lý, 2 phòng sinh học, 2 phòng ngoại ngữ, 1 phòng nghe nhìn cùng 32 máy tính kết nối mạng.

Bên cạnh đó, Trường Chuyên Nguyễn Trãi cùng có thư viện rộng với hơn 12.000 đầu sách gồm nhiều tài liệu khác nhau. Cùng với đó là một phòng đọc với hơn 100 chỗ ngồi cho học sinh và một phòng đọc dành cho các thầy cô giáo. Tòa nhà đa năng của trường được xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị, ước tính ngân sách đầu tư lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thị Minh Khai

Gặt hái nhiều thành tích xuất sắc

Trải qua hơn 38 năm hình thành và phát triển, thầy và trò Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc. Tính đến năm 2020, số giải học sinh giỏi Quốc gia của trường là 1857 giải. Trong đó có 73 giải nhất, 428 giải nhì, 741 giải ba cùng 615 giải khuyến khích. Số giải học sinh giỏi Quốc tế và khu vực là 21 giải. Số học sinh đạt giải trong các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia là 14 học sinh. Trong đó có 3 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba và 2 giải tư. Hằng năm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của trường luôn đạt 100%. Tỷ lệ các em học sinh đỗ vào các trường Đại học trung bình trên 99%.

Ngoài ra, nhiều em học sinh của trường cũng giành được học bổng vào các trường đại học nổi tiếng quốc tế. Chẳng hạn như Em Đỗ Thanh Hải – học sinh chuyên Toán trúng tuyển vào 5 trường ĐH tại Mỹ. Em Nguyễn Thủy Tiên nhận được học bổng ASEAN scholarship của Trường Đại học Macquarie của Úc.

Năm 2021, trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, đoàn học sinh Việt Nam đạt 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc. Trong đó, có em Phạm Đức Nam Phương học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đạt huy chương Vàng.

Đặc biệt, năm học 2020 – 2021, trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương dẫn đầu cả nước về số học sinh giỏi, gồm 82 em đạt giải.

truong-chuyen-nguyen-trai-dat-thanh-tich-cao-trong-ky-thi-hsg-quoc-gia-min
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi dần đầu cả nước về số học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 – 2021

Theo ban lãnh đạo nhà trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022 – 2023 của trường là 12 lớp 10 với 372 học sinh. Trong đó có 11 lớp chuyên với số lượng 30 học sinh mỗi lớp. Bao gồm: Chuyên Vật lý, Chuyên Toán, Sinh học, Hoá học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, Pháp, tiếng Nga. Cùng với 1 lớp không chuyên có 42 học sinh.

Với sự nỗ lực không ngừng, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo của mộ trường chuyên. Nâng cao vị thế của nhà trường trong khu vực và Quốc tế. Từ đó mang lại những thành tích vẻ vang cho ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hải Dương.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online