Trường THPT Chuyên Thái Bình – niềm tự hào của quê lúa

Nói tới Thái Bình, chúng ta nói tới vùng quê lúa với những lam lũ, cực nhọc. Nhưng vượt lên trên gian khổ, cực nhọc ấy, những người con của mảnh đất này vẫn rất hiếu học và chăm chỉ vươn lên trong học tập. Đam mê và khao khát học tập của con em Thái Bình được gửi gắm trong ngôi trường cấp 3 hàng đầu – Trường THPT Chuyên Thái Bình – ngôi trường chắp cánh ước mơ cho mỗi người dân mảnh đất Thái Bình. Trong bài viết này, hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Thái Bình

Lịch sử thành lập Trường THPT Chuyên Thái Bình

Tháng 9 năm 1988, trường THPT Chuyên Thái Bình chính thức được thành lập theo Quyết định số 463/QĐ-UB ngày 15/9/1988 của UBND tỉnh Thái Bình.

Học sinh của trường khi ấy được bổ sung trên cơ sở tập hợp hai nhóm học sinh chuyên Toán, chuyên Văn – Nga được hình thành từ năm 1968 và 1984  tại Trường Cấp III thị xã Thái Bình. Đến năm 1988, trường chính thức mang tên Trường THPT Chuyên Thái Bình.

Cơ sở vật chất của trường

Ngày đầu thành lập vào giai đoạn những năm 1960, cơ sở trường lớp chỉ là hai dãy nhà nhỏ vốn là nơi làm việc của Ban tuyển sinh tỉnh Thái Bình. Cơ sở vật chất hạn chế khiến việc học tập, trau dồi chuyên môn của giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn.

Đến năm 1993, trường THPT Chuyên Thái Bình được tiếp nhận cơ sở cũ của Ban cơ khí nông nghiệp tỉnh Thái Bình tại số 194 Lý Thường Kiệt – thành phố Thái Bình. Cơ sở vật chất phần nào được giải quyết. Trong hơn 20 năm sau đó, nhà trường đã từng bước cải tạo, xây dựng thêm một số dãy nhà phục vụ việc học tập của học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường được tiếp nhận một phần cơ sở của Công ty xây lắp làm khu ký túc xá. Nhờ vậy, học sinh được tạo điều kiện tối đa trong học tập, thi cử và ngày càng đạt được nhiều thành tích tốt.

Trường THPT Chuyên Thái Bình-min
Trường THPT Chuyên Thái Bình

Sau hơn 20 năm sử dụng, ngôi trường cũ đã xuống cấp trầm trọng. Vào tháng 9 năm 2015, Trường THPT Chuyên Thái Bình được chuyển tới cơ sở mới khang trang hơn tại số 368A đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình. Cơ sở mới của trường nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền. Các phòng học được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị phục vụ tối đa hiệu quả học tập: máy chiếu, loa đài,…Các phòng thực hành của trường cũng được chú trọng đầu tư. Có thể kể đến phòng thực hành Vật lí, Hóa học, Sinh học,…Riêng phòng Tiếng Anh của trường có hệ thống thiết bị đa năng tiên tiến, hiện đại. Thư viện trường với hàng nghìn đầu sách là điểm đến lí tưởng cho các em học sinh sau giờ học. Các phòng tổ chuyên môn cũng được chú ý đầu tư, đổi mới.

Nhà trường còn cải tạo khu vực trống của trường và giúp học sinh có sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,…nhằm vui chơi, giải trí sau giờ học căng thẳng. Nhờ vậy, học sinh Chuyên Thái Bình có cơ hội học tập, rèn luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Nguyên

Trường Trung học phổ thông chuyên Thăng Long – Đà Lạt

Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu

Ban giám hiệu trường

Hiệu trưởng: ThS. Nguyễn Văn Dũng

Phó hiệu trưởng: ThS. Phạm Công Sính, ThS. Nguyễn Thị Hiền, ThS. Trần Văn Hiếu

Thành tích của thầy trò Trường THPT Chuyên Thái Bình

Giáo viên Chuyên Thái Bình và tinh thần tiên phong trong thay đổi giáo dục

Thời gian đầu, trường có 24 thầy cô, 195 học sinh thuộc 8 lớp – những con số khiêm tốn với một ngôi trường Chuyên. Trải qua nhiều năm thành lập, phát triển, hiện nay, số lượng cán bộ, giáo viên của Chuyên Thái Bình là 91.

Các thầy cô Chuyên Thái Bình là những người nhiệt huyết, yêu nghề, có năng lực chuyên môn và năng lực đạo đức tốt. Tất cả thầy cô luôn luôn nhiệt tình, tận tâm, tận lực trong công tác giảng dạy, trau dồi, chuẩn bị hành trang kiến thức cho học sinh. Nhiều năm liền, thầy cô Chuyên Thái Bình nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ với thành tích dạy và học. Nhiều thầy cô còn nhận được Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Trong số 91 giáo viên Chuyên Thái Bình, đến 30% giáo viên là Thạc sĩ cũng như 20% là Cử nhân xuất sắc tại Trường đào tạo giáo viên hàng đầu cả nước.

Kỳ thi tuyển giáo viên vào Chuyên Thái Bình cũng rất gắt gao. Tất cả nhằm vì mục tiêu giáo dục, đào tạo học sinh Chuyên Thái Bình đạt thành tích cao trong học tập.

Sự đổi thay của Chương trình giáo dục Phổ thông 2018 đòi hỏi mỗi giáo viên Chuyên Thái Bình phải không ngừng nỗ lực, rèn luyện chuyên môn. Thầy cô Chuyên Thái Bình đã nhiệt tình, hăng hái trong việc thay đổi phương hướng giáo dục và không ngần ngại trước sự đổi mới giáo dục. Đặc biệt, thầy cô tích cực tham gia những hoạt động đào tạo chuyên môn, các cuộc thi Sáng kiến kinh nghiệm, Hội thi Giáo viên giỏi,…

Đội tuyển Toán Trường THPT Chuyên Thái Bình-min
Đội tuyển Toán Trường THPT Chuyên Thái Bình

Thành tích của học sinh Chuyên Thái Bình

Trong những năm qua, học sinh Trường THPT Chuyên Thái Bình đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu và đạt thành tích cao trong các kì thi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và Quốc tế. Riêng về giải thưởng tại các cuộc thi Quốc tế, hàng năm, học sinh chuyên Thái Bình đều có thành tích trên “đấu trường”, đặc biệt là tại các kì thi Olympic Toán Quốc tế (IMO). Liên tiếp nhiều năm, từ 2010 – 2022, học sinh Chuyên Thái Bình luôn gặt hái thành tích tốt với những Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Ngoài ra, trong kì thi Quốc tế về Hóa học, Vật lý, học sinh Chuyên Thái Bình cũng thu hái thành tích khi đã ba lần giành Huy chương Quốc tế.

Ngay cả khi đã rời xa mái trường Chuyên Thái Bình, cựu học sinh Chuyên Thái Bình cũng đạt được thành tích tốt. Sinh viên Đỗ Trung Kiên – cậu sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương, cũng là một cựu học sinh chuyên Toán nổi bật của trường THPT Chuyên Thái Bình là một trong số 47 sinh viên toàn quốc vinh dự được nhận giải nhất trong mùa thi Olympic toán sinh viên quốc.

Không chỉ đạt thành tựu tốt trong các kì thi, cuộc thi về Tự nhiên, các môn khoa học xã hội của học sinh Trường Chuyên Thái Bình cũng rất đáng nể:

  • Em Nguyễn Thị Bích, hiện đang là học sinh lớp 12 Văn, trường THPT Chuyên Thái Bình đã 2 lần đạt giải học sinh giỏi Quốc gia môn Văn.
  • Em Hoàng Hương Linh, học sinh lớp 12 Địa đạt giải Nhì học sinh Giỏi Quốc gia môn Địa lý.

Trong kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia vừa qua, nhà trường Chuyên Thái Bình đã gặt hái nhiều thắng lợi:

  • Tổng số giải đạt được là 56/68, chiếm tỷ lệ 82,35%; gồm 4 giải nhất, 7 giải nhì, 34 giải ba, và 11 giải khuyến khích.
  • Trong đó phải kể đến 4 bạn học sinh xuất sắc đã đem lại cho trường 4 giải nhất.
  • Lần đầu tiên, đội tuyển Tiếng Pháp của trường giành giải Nhất với thành tích của học sinh 12 Pháp Phí Thị Mai Anh.
  • 4 giải Nhất Quốc gia thuộc về các bộ môn: Lịch Sử, Địa Lý,Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Về tổng thể toàn đoàn, Trường THPT Chuyên Thái Bình tự hào xếp ở vị trí thứ 3 toàn quốc.
Lớp học Trường THPT Chuyên Thái Bình-min
Lớp học Trường THPT Chuyên Thái Bình

Tuyển sinh THPT Chuyên Thái Bình

Chỉ tiêu tuyển sinh: 475 học sinh. Trong đó:

  • 11 lớp chuyên, mỗi lớp 35 học sinh
  • 2 lớp không chuyên, mỗi lớp 45 học sinh

Thí sinh lưu ý: Chỉ được đăng ký MỘT MÔN CHUYÊN

Thí sinh làm bài thi Toán, Văn trong 120 phút – hình thức tự luận, Anh trong 60 phút – hình thức trắc nghiệm. Môn Chuyên dự thi trong 150 phút, hình thức tự luận.

Kỳ thi tổ chức theo 2 vòng: Sơ tuyển và thi tuyển.

Hồ sơ thí sinh gồm bằng tốt nghiệp THCS (Giấy tốt nghiệp THCS tạm thời), phiếu đăng ký dự thi (thí sinh tải tại website http://chuyenthaibinh.edu.vn) cùng photo công chứng bằng khen, giấy khen (nếu có).

Liên hệ Trường THPT Chuyên Thái Bình

Địa chỉ: Số 368A, Đường Phan Bá Vành, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Điện thoại: +84-227-3732102

Email: thptchuyentb@chuyenthaibinh.edu.vn  truongthptchuyenthaibinh@gmail.com

Website: http://chuyenthaibinh.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online