Trường THPT Chuyên Thái Nguyên – niềm tự hào của người dân Thái Nguyên

Nói đến Thái Nguyên, bạn bè bốn phương không chỉ biết đến đặc sản chè Thái Nguyên trứ danh. Mảnh đất màu mỡ này chẳng những biến chè thành thức uống đặc sản mà còn biến những con người trở thành “nhân tài”. Đóng góp cho sự hình thành, phát triển của Thái Nguyên là Trường THPT Chuyên Thái Nguyên – ngôi trường ký thác niềm tin của Đảng ủy, nhân dân Thái Nguyên. Cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường Chuyên này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Lịch sử thành lập Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên, tiền thân là trường Năng khiếu Bắc Thái được thành lập theo quyết định số 408 ngày 15 tháng 08 năm 1988 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái. Ngày 15 tháng 10 năm 1988, trường tiến hành khai giảng khóa đầu tiên với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 10 thầy cô giáo và 81 học sinh của 4 lớp Chuyên Toán học, Vật lí, Ngữ văn, Tiếng Nga. Ngày 15 tháng 10 được chính thức lấy làm ngày truyền thống của nhà trường.

Giáo viên Chuyên Thái Nguyên-min
Giáo viên Chuyên Thái Nguyên

Cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất Trường THPT Chuyên Thái Nguyên được mượn tạm từ Trung tâm kỹ thuật tổng hợp Bắc Thái. Vì thế, các hệ thống phòng học còn hạn chế và gây nhiều khó khăn cho quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh Chuyên Thái Nguyên.

Đến năm 2005, cơ sở vật chất của trường được hoàn thiện với 3 dãy lớp học (nhà B,C,D) và 1 tòa nhà hiệu bộ (nhà A). Hệ thống phòng thực hành của trường gồm có 4 phòng thực hành Tin học, 1 phòng thực hành Hóa học, 1 phòng thực hành Vật lý và 1 phòng thực hành Sinh học. Trường cũng có 1 nhà đa năng phục vụ hoạt động thể chất, văn hóa và 1 sân bóng chuyền.

Đến giai đoạn năm học 2019, các công trình của trường đều đã xuống cấp sau nhiều năm. Vì vậy, công việc di dời, xây dựng trường là cần thiết. Do đó, trường được di chuyển và xây dựng mới tại Khu dân cư số 5, tổ 6, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên và đã đi vào hoạt động từ năm học thứ 31 (2019 – 2020).

Trường có diện tích 3,2 ha với 3 cấu trúc chính: 2 dãy lớp học và 1 dãy hiệu bộ 5 tầng được nối với nhau bằng dãy hành lang, xung quanh là hệ thống phòng thực hành; 1 nhà đa năng, 1 bể bơi và 1 sân bóng đá; 1 phòng ăn lớn và 2 dãy kí túc xá với đầy đủ tiện nghi. Hệ thống cây xanh cũng được đầu tư đồng bộ, tạo môi trường xanh và tâm lý thoải mái cho các bạn học sinh.

hoc-sinh-truong-chuyen-thai-nguyen
hoc-sinh-truong-chuyen-thai-nguyen

Hoạt động CLB và ngoại khóa của học sinh Chuyên Thái Nguyên

Hàng năm, trường THPT Chuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thường niên: Hội thi dân vũ, hoạt động chào mừng khóa mới (12-Hour Challenge),…

Không chỉ được biết đến là môi trường học tập chuyên nghiệp, học sinh Chuyên Thái Nguyên còn tích cực tham gia các hoạt động để nâng cao tinh thần, kĩ năng học tập. Các câu lạc bộ trong trường hoạt động tương đối sôi nổi và là nơi để các bạn học sinh phát triển các kỹ năng của bản thân. Có thể kể đến là những câu lạc bộ như CLB sách (The Book Circle), CLB tranh biện (CTN Debate), CLB tiếng Anh (UEE), CLB Nắng, CLB nhảy (CTN Dance), CLB âm nhạc (CTN Music),…

Trong năm học, một vài khối Chuyên và các câu lạc bộ trong trường cũng tổ chức các chuyến đi thiện nguyện tới các điểm trường ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Các bạn học sinh của trường tích cực tham gia những hoạt động thể thao. Giải bóng đá tranh cúp CTN là một hoạt động được nhà trường tổ chức để nâng cao tinh thần thể thao, các học sinh sẽ phân đội và chia thành 2 nhóm giải: Giải đấu cho nam và cho nữ. Trong trường còn có CLB bóng rổ, bóng chuyền và cầu lông. Ngoài ra những cá nhân xuất sắc về các môn thể thao khác như: bóng bàn, bơi, cờ vua,…cũng được tuyển chọn để tham gia Hội khỏe Phù Đổng và các cuộc thi thể thao của tỉnh.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Bình

Trường Trung học phổ thông chuyên Thăng Long – Đà Lạt

Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu

Hợp tác Quốc tế

Nhà trường hiện đang hợp tác với trường Trung học nữ sinh Andong và trường Trung học Andong, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc. Hai trường thường tổ chức những chuyến trao đổi học sinh để trải nghiệm, học hỏi lẫn nhau về mặt văn hóa, tri thức vào tháng 8 và tháng 12 hàng năm.

Các trường đại học của Trung Quốc, Nga, Đài Loan và Nhật Bản cũng dành những suất học bổng cho những học sinh có thành tích học tập tốt và muốn theo học tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

du-an-truong-chuyen-thai-nguyen
dự án trường chuyên thái nguyên

Thành tích của thầy trò Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Giáo viên Chuyên Thái Nguyên

Các giáo viên trong trường được chia thành 10 tổ: Tổ Toán, tổ Vật lí, tổ Hóa học, tổ Sinh học, tổ Tin – Công nghệ, tổ Thể dục – Quốc phòng An ninh, tổ Ngữ văn, tổ Xã hội, tổ tiếng Anh và tổ tiếng Nga – Pháp – Trung. Ngoài ra còn có tổ Văn phòng và tổ Bảo vệ – Phục vụ.

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vinh dự có 10 thầy, cô giáo đạt giải Giáo viên giỏi và Giáo viên giỏi xuất sắc trong Hội thi. Đồng thời trong số 06 đơn vị có đủ điều kiện xét giải tập thể, THPT Chuyên được nhận Giải Ba đoàn.

Những ngày đầu thành lập, nhà trường chỉ có đội ngũ gồm 10 thầy cô giáo cùng 81 học sinh của bốn lớp chuyên – Toán, Lý, Văn, Nga.

Hiện nay, số lượng giáo viên của nhà trường là 123 thầy cô giáo – đều những giáo viên dạy giỏi đã và đang công tác tại trường. Trong đó:

  • 100% thầy cô giáo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn
  • 01 tiến sĩ
  • 94 thạc sĩ
  • 13 thầy cô giáo của trường đã vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Giáo viên Chuyên Thái Nguyên luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu xây dựng nên một môi trường giáo dục năng động, sáng tạo, an toàn, chất lượng.

Thành tích của học sinh Chuyên Thái Nguyên

Với những nỗ lực trong quá trình xây dựng phát triển nhà trường, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã nhận được các phần thưởng cao quý và vinh dự của Đảng và Nhà nước:

  • Huân chương Lao động hạng Ba năm 1998
  • Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2003
  • Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2009
  • Huân chương lao động hạng Nhất năm 2012.

Tính đến năm học thứ 30, trường đã đạt tổng cộng 13.151 giải cấp Tỉnh, 959 giải cấp Quốc gia và 3 giải cấp Quốc tế ở nhiều môn học: Em Hoàng Sỹ Nguyên -Toán K7 – đạt Huy chương đồng Quốc tế ; Em Trần Thanh Vũ – K13 môn Lý đạt Bằng khen Olympic Châu Á Thái Bình Dương; Trần Phương Nga – K17 Bằng khen Quốc tế môn Sinh học.

Trường luôn có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt gần 100%, tỉ lệ đỗ Đại học trung bình đạt 92,1%. Phần lớn các học sinh đều theo học tại các trường Đại học hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, một số học sinh khác giành được các suất học bổng du học Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Đài Loan, Úc,…

Tuyển sinh THPT Chuyên Thái Nguyên

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên bao gồm 12 bộ môn chuyên là: Chuyên Toán, Chuyên Vật lý, Chuyên Hóa học, Chuyên Sinh học, Chuyên Tin học, Chuyên Ngữ văn, Chuyên Lịch sử, Chuyên Địa lý, Chuyên Tiếng Anh, Chuyên Tiếng Nga, Chuyên Tiếng Pháp, Chuyên Tiếng Trung.

Điều kiện thi tuyển vào trường đảm bảo các tiêu chí:

  • Xếp loại học lực, hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên
  • Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên

Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên nộp hồ sơ, đăng kí dự tuyển, chứng chỉ và giấy khen tại các kì thi HSG cấp tỉnh (nếu có), giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Thí sinh thi 3 môn Toán, Văn trong thời gian 120 phút – hình thức tự luận và Tiếng Anh trong 90 phút – hình thức trắc nghiệm, môn Chuyên thi tự luận trong 150 phút.

Thí sinh không trúng tuyển Chuyên Thái Nguyên được xét nguyện vo

Liên hệ Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 6, phường Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Số điện thoại: (0208) 656 2288

Email: c3chuyen@thainguyen.edu.vn

Website: http://thptchuyenthainguyen.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online