Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi phía Bắc nước ta với địa hình trắc trở. Vì thế, điều kiện học tập tại nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Và quan tâm hàng đầu của Đảng Bộ và các cấp chính quyền là giáo dục, neo đậu niềm tin nơi giáo dục sẽ giúp thay da đổi thịt kinh tế và đời sống xã hội của tỉnh nhà. Ký gửi niềm tin lớn lao ấy, Trường THPT Chuyên Sơn La đã ra đời trong niềm hân hoan, chờ đón của người dân Sơn La. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường Chuyên này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Sơn La

Lịch sử thành lập Trường THPT Chuyên Sơn La

Trường Trường THPT Chuyên Sơn La tiền thân là Trường Phổ thông Năng khiếu Sơn La và được thành lập ngày 17/5/1995. Sau, trường đổi thành Trường THPT Chuyên Sơn La.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Sơn La là trường phổ thông công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Trường được thành lập theo Quyết định số 431/QĐ-TC ngày 17/5/1995 của UBND tỉnh Sơn La về việc thành lập Trường Năng khiếu với nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà.

Tính đến nay, ngôi trường này đã có gần 30 năm xây dựng, phát triển và vẫn đang tiếp tục trên hành trình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà.

Logo Trường THPT Chuyên Sơn La-min
Logo Trường THPT Chuyên Sơn La

Cơ sở vật chất của trường

Giai đoạn đầu thành lập, trường nằm trên khu đất ngoại thành thuộc Thành phố Sơn La. Vị trí địa lý không thuận lợi gây khó khăn, bất tiện trong quá trình học tập và di chuyển của thầy cô và học sinh. Cùng với đó là những hạn chế trong điều kiện học tập, cơ sở vật chất đơn sơ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện học tập của các bạn học sinh.

Đến năm 2012, nhà trường đã được khởi công xây dựng và chủ đầu tư là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank. Sau 3 năm không ngừng xây dựng, nhà tường đã được chính thức đi vào đầu tư vào ngày 05/09/2015. Diện tích sử dụng của toàn trường là 48.300 m2 với 42 phòng học đáp ứng quy mô đào tạo với 1400 học sinh. Bên cạnh phòng học, nhà trường còn có đầy đủ các phòng bộ môn, phòng thực hành các môn học.

Vào năm 2020, nhà tường đã đầu tư thêm các hạng mục mới gồm nhà thi đấu 2 tầng, thư viện 2 tầng, hội trường.

Không chỉ vậy, nhà trường còn tạo ra các cơ sở vật chất mới: Ký túc xá, nhà ăn, phòng tập, sân chơi thể thao, bể bơi,…Nâng cao cơ sở vật chất giúp cho học sinh Chuyên Sơn La có cơ hội học tập, phát triển, ươm mầm tài năng.

Hoạt động ngoại khóa học sinh Chuyên Sơn La-min
Hoạt động ngoại khóa học sinh Chuyên Sơn La

Ban giám hiệu trường

Hiệu trưởng: Bùi Văn Định

Phó Hiệu trưởng: Trần Doãn Quyết, Nguyễn Thúy Hà

Thành tích của thầy trò Trường THPT Chuyên Sơn La

Giáo viên Chuyên Sơn La

Hiện tại, số lượng giáo viên của trường là 98. Thầy cô Chuyên Sơn La luôn đi đầu trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo, nâng cao chuyên môn và đạt nhiều thành tích trong quá trình học tập, nghiên cứu, đào tạo.

Trong Hội nghị Giáo dục thường niên Chuyên Sơn La, trong 250 đại biểu là thầy cô giáo ưu tú, có đến hơn 80 đại biểu đến từ Trường Chuyên Sơn La. Đó là minh chứng lớn lao cho sự đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh Sơn La mà thầy và trò Trường Chuyên đã nỗ lực, cố gắng suốt một năm học.

Cũng tại hội nghị trên, rất nhiều thầy cô Chuyên Sơn La đã đạt thành tích tốt trong đào tạo, rèn luyện:

 • 35 thầy cô giáo được khen thưởng với thành tích xuất sắc trong công tác ôn thi học sinh giỏi quốc gia.
 • 7 thầy cô đã trực tiếp giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng Học sinh Sơn La tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc gia.
 • 6 thầy cô được tuyên dương về thành tích bồi dưỡng học sinh đạt giải Nhất tại kỳ thi chọn HSG THPT cấp tỉnh.
 • 2 thầy cô hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT đạt giải Nhất tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh.
 • 2 thầy cô được khen thưởng với thành tích đạt giải Nhất tại Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử.
 • Nhiều thầy cô đã dẫn đầu trong đội ngũ chuyên môn nghiên cứu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Thành tích của học sinh Chuyên Sơn La

Chuyên Sơn La đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong hành trình 30 năm đào tạo, xây dựng. Trong đó có thể kể đến:

 • 1659 học sinh đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh
 • 05 dự án đạt giải cấp quốc gia
 • 263 học sinh đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia. Đặc biệt, học sinh Ngô Phi Long đạt 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý Châu Á, 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý Thế giới, 1 Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á, 2 Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế.
 • 43 học sinh trong năm học 2021 – 2022 đạt thành tích cao trong kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 8 em đạt giải tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia, 4 học sinh đạt giải sinh đạt giải Nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và 29 bạn đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT.

Gần đây nhất, vào tháng 6 năm 2022, Vũ Anh Đức, học sinh Chuyên Sơn La đã  đem lại niềm tự hào cho tỉnh Sơn La nói chung và Trường THPT Chuyên Sơn La nói riêng trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Bởi, đây cũng là lần đầu tiên Sơn La có cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia trong 22 năm qua.

Trong cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, bức thư của bạn Đỗ Thu Thủy lớp 10 Anh đã đoạt giải “Cây bút triển vọng” trong cuộc thi.

Tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021 – 2022, học sinh Nguyễn Việt Hà lớp 12 Anh đã giành giải Nhì môn Tiếng Anh cấp Quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Sơn La mới có học sinh giành giải Tiếng Anh trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Bên cạnh hoạt động học tập với những thành tích cao, học sinh trường THPT Chuyên Sơn La cũng gặt hái những thành tích tốt trong các hội thi, cuộc thi. Trong đó, có thể kể đến những hoạt động ngoại khóa như Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, chương trình Tư vấn Hướng nghiệp – Tuyển sinh, cuộc thi “Tự hào lịch sử, vững bước tương lai”, đội thi của Chuyên Sơn La tham dự chiến dịch truyền thông “Việt Nam tiến lên” do VTVLive tổ chức đã giành giải Nhất chung cuộc.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học

Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung

Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển

Tuyển sinh Trường THPT Chuyên Sơn La

Trường đào tạo 9 khối lớp chuyên gồm Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và khối lớp không chuyên A1, A2.

Trường tuyển sinh bằng cách thi tuyển trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán, Văn và 1 môn chuyên tự chọn trong 8 môn còn lại. Học sinh thi tuyển vào Chuyên Toán và Chuyên Tin có môn chuyên dự thi là môn Toán.

Chỉ tiêu của trường là tuyển sinh 11 lớp với 385 học sinh, trong đó có 9 lớp Chuyên và mỗi lớp có 35 học sinh gồm các môn Chuyên Toán lần lượt là Toán, Tin, Lý, Hóa, Ngữ văn, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh và hai lớp không Chuyên với 70 học sinh, mỗi lớp 35 học sinh.

Điều kiện dự tuyển Trường THPT Chuyên Sơn La:

 • Có hộ khẩu thường trú tại Sơn La
 • Tốt nghiệp THCS loại Khá trở lên
 • Trong độ tuổi tuyển sinh

Lưu ý: Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Sơn La nếu không trúng tuyển được dùng kết quả thi xét tuyển vào Trường PTDT Nội trú tỉnh và các trường THPT khác trên toàn tỉnh.

Thí sinh làm bài thi gồm 3 môn là Tiếng Anh, Ngữ văn, Toán và các môn thi đều xét tuyển bằng hình thức tự luận.

Phòng Thực hành Tin học Chuyên Sơn La-min
Phòng Thực hành Tin học Chuyên Sơn La

Liên hệ Trường THPT Chuyên Sơn La

Địa chỉ Km số 08, Đường Lê Duẩn, Tổ 3, Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La

Điện thoại: 02123 789 066

Email: truongthptchuyensonla@gmail.com

Website: http://thptchuyen.sogddtsonla.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online