Ngôi trường mang dấu ấn Cố đô – Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế

Đến với Cố đô, chúng ta không chỉ đến vẻ đẹp cổ kính nơi Kinh thành Huế hay con sông Hương thơ mộng. Nơi đây còn nổi tiếng với ngôi trường Chuyên hàng đầu – Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế. Đây là ngôi trường có lịch sử lâu đời và đã đạt nhiều thành tích trong quá trình đào tạo. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá ngôi trường này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế

Lịch sử thành lập Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế

Trường THPT Chuyên Quốc học – Huế được thành lập từ mong muốn phát triển đất nước của vua Thành Thái. Ông mong muốn xây dựng dất nước với một nền học vấn thịnh trị và tham vọng ngôi trường Quốc học sẽ trở thành chiếc nôi đào tạo nhân tài.

 • Ngày 23 tháng 10 năm 1896, trường Quốc Học Huế được xây dựng theo yêu cầu của vua Thành Thái. Tên gọi ban đầu là Pháp tự Quốc học đường và là nơi chuyên dạy tiếng Pháp cho học sinh tiểu học. Sau đó, trường còn dạy cả chữ Nho và chữ Quốc ngữ.
 • Từ năm 1896 – 1936, trường đổi tên thành trường Quốc Học.
 • Từ năm 1936 – 1954, trường đổi tên thành trường Trung học Khải Định.
 • Từ năm 1955 – 1956, trường đổi tên thành trường Trung học Ngô Đình Diệm.
 • Đến năm 1956, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, trường đã đổi về tên trường Quốc Học.

Tên gọi Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế trở nên quen thuộc từ đó và vẫn luôn là lá cờ đầu trong giáo dục, đào tạo.

Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế-min
Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Cơ sở vật chất của Chuyên Quốc học Huế

Là trường Quốc Học của đất nước khi xưa, kiến trúc và cơ sở vật chất của THPT Chuyên Quốc Học – Huế luôn được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Phòng học được trạng bị tiện nghi, hiện đại, có đầy đủ các thiết bị, bàn ghế,…Theo thống kê, hiện nay nhà trường có 55 phòng học, trong đó phòng học bộ môn là 13.

Diện tích sân phơi, bãi tập lên đến gần 3000m2 và tổng diện tích toàn trường là 50.000m2. Cùng với đó nhà trường cũng có các phòng thí nghiệm, phòng vi tính, phòng thực hành được trang bị với đầy đủ dụng cụ học tập. Các phòng học còn được trang bị các máy chiếu, cacxet, tivi, đầu video,…

Trường còn có khu vực nhà ăn rộng đến 178m2 đáp ứng được được yêu cầu của học sinh toàn trường.

Phòng giáo dục thể chất đa chức năng, sân vận động riêng biệt dành cho bộ môn thể dục, giáo dục quốc phòng, thi đấu thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,…cũng nhận được nhiều quan tâm.

Sân trường được bao phủ bởi màu xanh của cỏ cây. Rất nhiều hàng cây cổ thụ dọc đường đi đã khiến ngôi trường vừa cổ kính lại vừa hiện đại. Thiết kế của trường theo lối thiết kế Pháp nên có giá trị lịch sử, văn hóa. Ngôi trường là niềm tự hào của học sinh nhà trường nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La

Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung

Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển

Tham quan, trải nghiệm tại Chuyên Quốc Học Huế

Không chỉ là một ngôi trường phục vụ công tác giáo dục, Chuyên Quốc Học – Huế cũng là điểm tham quan du lịch thu hút du khách thập phương khi đến với cố đô. Tận dụng ưu thế kiến trúc đồng thời mong muốn giới thiệu trường đến bạn bè, nhà trường và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã phối hợp giúp ngôi trường trở thành điểm tham quan du lịch đáng nhớ dành cho mọi du khách.

Khi tham quan Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế, bạn cần lưu ý:

 • Vào ngày trong tuần, trường chỉ mở cửa cho du khách vào buổi chiều. Nếu vào ngày chủ nhật, trường mở cửa cả ngày để du khách tham quan.
 • Trang phục để vào trường cần lịch sự, tránh hở hang để phù hợp với môi trường sư phạm.
Xếp hạng di tích Quốc gia Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế-min
Xếp hạng di tích Quốc gia Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Thành tích của thầy trò THPT Chuyên Quốc Học Huế

Giáo viên Chuyên Quốc học – Huế

Tổng số giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế là 135 giáo viên. Trong đó, giáo viên trình độ Thạc sĩ là 92/132.

Giáo viên Chuyên Quốc Học – Huế là đội ngũ nhà giáo chuyên môn cao, có thành tích tốt trong bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Nhiều thầy cô thường xuyên nhận Bằng khen, giấy khen của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như Bằng khen của tỉnh nhà.

Thầy cô giáo Chuyên Quốc Học – Huế luôn là lực lượng tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào dạy học.

Trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, thầy cô Chuyên Quốc Học – Huế trước những thách thức vẫn rất nhiệt tình, hăng hái, năng nổ trong những đợt tập huấn, đào tạo chuyên môn nhằm hướng đến phát triển toàn diện, nâng cao năng lực sư phạm.

Thầy và trò Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế-min
Thầy và trò Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Học sinh Chuyên Quốc học Huế và bảng vàng thành tích

Chuyên Quốc Học – Huế nổi tiếng ngôi trường nổi tiếng về đào tạo hàng đầu trên cả nước. Theo đề án của Bộ Giáo dục năm 2018, Trường được xây dựng là một trong ba trường THPT chất lượng cao của Việt Nam.

Hàng năm, học sinh Chuyên Quốc Học – Huế luôn đạt thành tích hàng đầu trong các kì thi, cuộc thi. Các con số ấn tượng đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo cũng như tài năng, tố chất của học sinh Quốc Học – Huế. Học sinh của trường đã giành được hơn 20 Huy chương Olympic quốc tế và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chỉ tính riêng 5 năm (2016-2021), nhà trường đạt kết quả toàn diện về chất lượng giáo dục với:

 • 100% học sinh đỗ kỳ thi THPT Quốc gia và 99% học sinh đỗ đại học.
 • Nhà trường có tới 1.298 học sinh giỏi cấp tỉnh; 307 học sinh giỏi cấp quốc gia; 38 lượt người đoạt giải sáng tạo khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh, 7 lượt đoạt giải sáng tạo khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia.
 • 5 học sinh đoạt huy chương tại các kỳ thi Olympic cấp châu lục và quốc tế. Đặc biệt, trong năm học 2020-2021 Nhà trường có 7 em trong đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và giành được Huy chương Bạc Olympic châu Á và Quốc tế môn Tin học.
 • Trong năm học này, Nhà trường cũng có 4 học sinh đoạt giải Nhất, 21 học sinh đoạt giải Nhì tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.
Học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế-min
Học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 30% học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế được đào tạo tại các lớp cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao của nhiều trường đại học uy tín trong và ngoài nước.

Chuyên Quốc Học – Huế cũng là cái nôi đào tạo ra nhiều học sinh lọt vào Vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Hai học sinh của trường là Hồ Ngọc Hân và Hồ Thanh Chương đã giành Giải Nhất Chung kết Olympia năm 2009 và 2016.

Không chỉ chú trọng việc học tập và chất lượng giảng dạy, nhà trường còn quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng cho học sinh gồm: Phổ cập về pháp luật, hướng nghiệp, giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động về nghệ thuật, tham gia giao thông an toàn,…

Hàng tuần, hàng tháng, các tổ chuyên môn của trường cũng tích cực mở rộng các chuyên đề đào tạo với tiết mục Sân khấu hóa, hội thi Tiếng Anh, Hướng nghiệp,…mục đích giúp học sinh ngày một hoàn thiện, thêm nỗ lực trong học tập.

Tuyển sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế

Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế tổ chức thi tuyển 100%, không tuyển thẳng hay xét ưu tiên tuyển thẳng.

Trong đó, đối tượng tuyển sinh của trường rất đa dạng: Bao gồm cả học sinh trong và ngoài tình (Hoàn toàn khác biệt với hầu hết các trường chuyên khác trên cả nước). Kết quả tốt loại tốt nghiệp và hạnh kiểm của thí sinh Chuyên Quốc Học – Huế phải đạt loại khá trở nên trong cả 4 năm học THCS.

Các thí sinh được phép đăng kí tối đa 2 nguyện vọng vào lớp Chuyên và trải qua 2 vòng thi tuyển.

Đề thi: Thí sinh làm bài thi gồm 3 môn chung là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ + 1 môn Chuyên theo nguyện vọng.

Hình thức thi: Tự luận. Môn Ngoại ngữ đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Thí sinh nộp hồ sơ từ ngày 20/5/2022 – 29/5/2022 tại văn phòng tuyển sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế hoặc scan qua email: giaovuquochochue@gmail.com

Hồ sơ thí sinh gồm: đơn đăng kí và phiếu điểm sơ tuyển, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ THCS, ảnh kích cỡ 3×4

Liên hệ Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Địa chỉ trụ sở: 10 Lê Lợi, Phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế.

Số điện thoại: 0234 3823 234

Website: http://thpt-qhoc.thuathienhue.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online