Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai và những điều cần biết

Gia Lai là tỉnh thành năm ở khu vực Tây Nguyên. Vùng đất này còn gặp nhiều khó khăn trong kinh tế và giải pháp được các cấp ủy chính quyền đưa ra chính là giáo dục – Giáo dục là quốc sách hàng đầu trong phát triển kinh tế. Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai ra đời chính vì mong muốn cải thiện, nâng cao bộ mặt tỉnh nhà.

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai

Lịch sử thành lập trường

thanh-tich-hoc-sinh-chuyen-hung-vuong-min
thành tích học sinh chuyên hùng vương

Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai được thành lập vào năm 1993 và là Trường Trung học Phổ thông Chuyên duy nhất của tỉnh Gia Lai. Tên gọi ban đầu của trường là Trường Trung học phổ thông chuyên tỉnh Gia Lai.

Đến năm 1998, sau 5 năm thành lập, trường đổi tên thành trường Trung học phổ thông Hùng Vương và hình thành hệ chuyên.

Trải qua 10 năm thành lập, đến ngày 12 tháng 9 năm 2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập lại trường Trung học phổ thông Chuyên trên nền tảng là Trường Trung học phổ thông Hùng Vương. Và trường chính thức có tên gọi là Trường THPT Chuyên Hùng Vương từ đó.

Trong những ngày đầu thành lập, trường còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Phần vì là một ngôi trường mới, phần vì bà con khu vực là dân tộc thiểu số. Do đó, lịch sử dạy và học ở Chuyên Hùng Vương – Gia Lai còn gắn với quá trình không ngừng “khai sáng”, song hành phát triển văn hóa và nhận thức cho học sinh trong cuộc sống.

Chuyen-Hung-Vuong-Gia-Lai-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-min
Chuyên Hùng Vương Gia Lai nhận danh hiệu anh hùng lao động

Hội đồng trường và tổ chuyên môn Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai

Theo đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm Hội đồng Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai vào năm 2018 như sau:

 • Bà Lê Thị Thu – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương giữ chức vụ Hiệu trưởng kể từ ngày 1-10-2018
 • Mai Thị Vui – Chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo) giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương – Gia Lai.
 • Đồng chí Lương Minh Toàn, tiếp tục giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai.

Tổ chuyên môn của trường tiếp tục được duy trì với 8 tổ chuyên môn. Trong đó, mỗi tổ chuyên môn gồm ít nhất 10 thầy cô giáo. Các tổ chuyên môn hoạt động trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Hội đồng trường và chủ động xây dựng chương trình nhà trường nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục đổi mới trong Chương trình giáo dục Phổ thông năm 2018.

Có nên học tập tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai hay không?

hoat-dong-ngoai-khoa-chuyen-hung-vuong-gia-lai-min
hoạt động ngoại khóa chuyên hùng vương gia lai

Cơ sở vật chất ngày một được chuẩn hóa

Thời kỳ đầu thành lập, ngôi trường còn gặp nhiều khó khăn trong cơ sở vật chất. Các tòa nhà còn chưa đủ lớn, các phương tiện dạy học cũng chưa thật sự phong phú để đáp ứng điều kiện học tập của học sinh. Hạn chế trong cơ sở vật chất khiến thầy trò Chuyên Hùng Vương – Gia Lai quyết tâm thay đổi, rèn luyện để đạt kết quả tốt trong công tác rèn luyện.

Đến ngày 30 tháng 5 năm 2010, Ban Xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khởi công tái xây dựng lại trường.

Dự án xây dựng, cải tạo Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương- Gia Lai được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn trên diện tích đất 16.800 m² tại chính nền của ngôi trường cũ. Trường được xây dựng, tổ chức gồm:

 • Hệ thống phòng học rộng lớn với 4 tòa nhà ba tầng
 • Nhà học lý thuyết, nhà thực hành, nhà hiệu bộ, nhà đa năng
 • Phòng học, giảng đường, thư viện, phòng y tế…

Tổng kinh phí đầu tư dành cho công trình xây dựng trường xấp xỉ  76,5 tỷ đồng và được thực hiện trong 3 năm (2009 – 2012). Nhờ vậy, học sinh Chuyên Hùng vương – Gia Lai đã có điều kiện học tập tốt nhất và ngày một tiến bộ hơn trong học tập.

hoc-sinh-chuyen-hung-vuong-gia-lai-min
Học sinh chuyên hùng vương gia lai

Giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai

Giáo viên Chuyên Hùng Vương – Gia Lai luôn đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và kinh nghiệm chuyên môn.

Hiện nay, tổng số giáo viên của Chuyên Hùng Vương – Gia Lai là 85 cán bộ, giáo viên. Trong đó, đến 20% giáo viên đang có học hàm Thạc sĩ. Trong một tổ chuyên môn, có ít nhất 3 đồng chí là Thạc sĩ chuyên môn.

Các giáo viên của trường 100% tốt nghiệp loại Xuất sắc, loại Giỏi tại các trường Sư phạm hàng đầu cả nước. Nhiều thầy cô là Thủ khoa, Á khoa Đại học và có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trong công tác giảng dạy.

Đặc biệt, hàng năm, giáo viên Chuyên Hùng Vương đều được tham gia tập huấn, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp. Các thầy cô tích cực tham gia Nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Trong năm học 2021 – 2022, thầy cô Chuyên Hùng Vương – Gia Lai đã đạt được nhiều huân chương, huy chương, bằng khen, giấy khen:

 • Cô Ma Thị Vui đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.
 • Thầy Hoàng Văn Lâm đạt giải Nhất sáng kiến kinh nghiệm môn Toán ứng dụng.
 • 3 thầy cô của trường nhận được kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
hoc-sinh-chuyen-hung-vuong-tham-gia-ngay-hoi-doc-sach-min
học sinh chuyên hùng vương tham gia ngày hội đọc sách

Thành tích của nhà trường trong học tập và hoạt động tập thể

Dù là tỉnh khu vực miền núi gặp phải nhiều khó khăn nhưng trường đã vượt lên trên những khó khăn để khẳng định thương hiệu. Trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Đặc biệt, lớp Chuyên  Toán của trường luôn ghi dấu với những thành tích tốt trong các kì thi cấp Quốc gia, có thể kể đến:

 • Học sinh Đào Duy Chung đạt giải nhất, em Hồ Thiên Sơn giải nhì môn Toán trong kì thi chọn HSG Quốc gia (năm 1997)
 • Học sinh Lê Thị Ngọc Hương, Nguyễn Anh Phương đồng giải nhất môn Toán (năm 1998), em Hoàng Việt Cường hai năm liền đạt giải nhì (năm 2000, 2001), em Huỳnh Vi Quang, Lê Tiến Hoàng, Nguyễn Minh Tuấn cả ba em đều đạt giải ba (năm 2001), em Lê Vũ Hoàng Minh, Nguyễn Anh Tuấn đạt giải nhì, Lê Thanh Long đạt giải ba (năm 2003), Lương Ngọc Hoàng giải ba (năm 2004), Nguyễn Hải Long giải ba (năm 2005) riêng em Trần Ngọc Quang Trường đạt giải hai năm liền với giải ba (năm 2005), giải nhì (năm 2006) và các em Trần Thanh Nam, Trần Thị Ánh Ngọc, Nguyễn Bích Thảo, Trần Đức Việt đều đạt giải ba.

Kể từ khi thành lập đến nay, thành tích trường đã đạt được phải kể đến:

 • 294 học sinh đạt giải trong các kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia.
 • 628 học sinh đạt giải Học sinh giỏi cấp tỉnh.
 • 213 học sinh đạt huy chương Olympic 30/4.
 • 64 học sinh đạt giải trong Hội thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh và 9 học sinh đạt giải cấp khu vực.
 • 03 học sinh được chọn thi vào đội tuyển Olympic quốc tế.

Ngoài ra, 34 học sinh THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai du học nước ngoài do ngân sách nhà nước tài trợ. Tiêu biểu có các học sinh Trương Nguyên Vũ, Trương Phước Lai, Hoàng Việt Cường, Lê Thị Ngọc Hương, Lê Ngọc Thọ,…

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương

Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

Trường Trung học phổ thông chuyên Hưng Yên

Tuyển sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai năm học 2022 – 2023

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường thường được tổ chức vào đầu tháng 6 hằng năm.

Chỉ tiêu: 465 chỉ tiêu, bao gồm hệ chuyên tuyển 11 lớp với 385 học sinh và hệ không chuyên tuyển 2 lớp với 80 học sinh.

Trong đó, mỗi lớp học không quá 35 học sinh để đảm bảo chất lượng lớp học.

Việc tuyển sinh chia thành 2 vòng gồm sơ tuyển và thi tuyển. Các thí sinh phải trải qua các môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn chuyên.

Thời gian cho một môn thi là 120 phút bằng hình thức tự luận. Riêng môn Tiếng Anh có sự kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Gia Lai

Địa chỉ: 48 Hùng Vương- Phường Ia Kring – Thành phố Pleiku – Tỉnh Gia Lai

Điện thoại:  02693824380

Email: thptchuyenhungvuong@gialai.gov.vn

Website: http://thptchuyenhungvuong.gialai.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online