Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ – trường Chuyên top 1

Một trong những Trại hè thi đua kiến thức rất nổi tiếng tại khu vực phía Bắc dành cho học sinh cấp 3 khu vực trung du, miền núi phía Bắc là trại hè Hùng Vương. Đây là trại hè kiến thức được khởi xướng bởi Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ, nơi đã tạo lập nên sân chơi kiến thức nổi tiếng này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ

thay-co-chuyen-hung-vuong-phu-tho-min
thầy cô thpt chuyên hùng vương phú thọ

Lịch sử thành lập trường

Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ có lịch sử lâu đời. Trường vốn tiền thân là lớp Chuyên Toán của tỉnh. Sau, được tách ra vào tháng 9 năm 1982 và thành lập phân hiệu riêng với 6 lớp chuyên Toán gồm 133 học sinh (Giai đoạn năm 1982 và 1983). Một năm sau đó nhà trường bổ sung thêm một lớp Chuyên Văn và số giáo viên khi đó tổng cộng là 21 cán bộ giáo viên.

Đến ngày 22/8/1986 UBND Tỉnh Phú Thọ ký quyết định chính thức thành lập trường cấp 3 mới có sự chuyên tâm, đầu tư. Trường được đặt tên chính thức là Trường THPT Chuyên Hùng Vương. số lượng học sinh khi đó của trường là 180 học sinh với 6 lớp Chuyên Toán và Chuyên Văn. Tổng số giáo viên và cán bộ công nhân viên được nên lên là 32 người.

Vào ngày 1/9/1994, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ được Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc) ký quyết định chuyển trường về xây dựng tại Phường Tân Dân, Thành phố Việt Trì trên một phần diện tích của Trường dự bị Dân tộc Trung ương.

truong-thpt-chuyen-hung-vuong-phu-tho-co-so-vat-chat-min
trường trung học phổ thông chuyên hùng vương phú thọ cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Hiện nay, Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ gồm có tất cả 10 dãy nhà – diện tích lớn và đồ sộ. Trong đó có 6 dãy nhà ba tầng và 4 dãy nhà cấp bốn nhằm phục vụ cho công tác dạy và học. Tổng số lớp học hiện có của trường là 40. Mỗi lớp học đều đầy đủ trang thiết bị như bàn ghế, tủ bếp, hệ thống chiếu sáng, máy chiếu, điều hòa, loa, mic,…

Ngoài ra, nhà trường còn trang bị đầy đủ các thiết bị cho phòng thực hành bộ môn: Sinh Hóa, Vật lý; phòng Tin học, phòng Ngoại ngữ, Thư viện…Không chỉ vậy, nhà trường còn có nhà đa năng rộng lớn giúp các hoạt động của trường diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

Không giống như nhiều trường cấp 3 khác số lượng học sinh đồng nhất trong cùng khu vực.  Với số lượng học sinh đến từ nhiều vùng miền trên toàn tỉnh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ có rất nhiều em học sinh đến từ các địa phương khác nhau. Vì vậy, nhà trường đã thiết kế Ký túc xá dành cho học sinh. Ký túc xá của trường là hai dãy nhà 3 tầng rộng lớn, tiện nghi với giường, tủ khép kín. Bên cạnh đó, khu vực phòng ở còn có bàn học để phục vụ tối đa hiệu quả việc học của các em học sinh. Nhà trường còn cung cấp hệ thống nhà ăn sạch sẽ và vệ sinh.Căng tin hai tầng của trường chuyên dùng để phục vụ việc sinh hoạt, ăn uống của các em học sinh.

Ngoài hệ thống nhà điều hành và phòng học phục vụ việc học của các em học sinh, nhà trường còn có một nhà đa năng hiện đại phục vụ cho các hoạt động lễ lớn, họp mặt…Sân vận động nhà trường rộng lớn, tiện nghi, thích hợp với nhu cầu thể thao, vui chơi giải trí của các em học sinh.

hoat-dong-tap-the-Chuyen-Hung-Vuong-Phu-Tho-min
hoạt động tập thể chuyên hùng vương phú thọ

Có nên học tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ hay không?

Giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ

Số lượng giáo viên của trường hiện nay là 118. Thầy cô giáo của Trường THPT Chuyên Hùng Vương vô cùng tận tâm với nghề. Đa số giáo viên của nhà trường đều đạt trình độ trên chuẩn. Không ít thầy cô giáo Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ là Thạc sĩ, Tiến sĩ đầu ngành.

Đặc biệt, 100% giáo viên Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ đều có năng lực nghiên cứu xuất sắc. Nhiều thầy cô có bài báo tạp chí, nghiên cứu khoa học và góp phần không nhỏ tạo nên tên tuổi Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ.

Một số thầy cô giáo của nhà Trường còn được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”. Nhiều giáo viên nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo vì cống hiến cho giáo dục tỉnh nhà.

Các thầy cô giáo của Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ luôn tích cực trong nghiên cứu và đưa ra những sáng kiến khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu của thầy cô giáo Chuyên Hùng Vương đã được hội đồng xét duyệt của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Thọ xếp loại xuất sắc. Nhiều thầy cô đã ghi dấu ấn trong công tác dạy và nghiên cứu việc học tập, đào tạo.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương

Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

Trường Trung học phổ thông chuyên Hưng Yên

Đào tạo tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ

hoc-sinh-chuyen-hung-vuong-phu-tho-hang-hai-trong-hoat-dong-ngoai-gio-min
học sinh chuyên hùng vương phú thọ hàng hai trong hoạt động ngoại giờ

Nhà trường tập trung phát triển các lớp chuyên nhằm nâng cao năng lực chuyên biệt của học sinh. Việc tuyển chọn đầu vào được đảm bảo gắt gao giúp đảm bảo chất lượng học tập.

Bên cạnh chú trọng phát triển tài năng, trường còn nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo Tiếng Anh cho học sinh. Tất cả học sinh tại THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ đều được tham gia học tập bằng Tiếng Anh bởi giáo viên bản ngữ.

Các tiết học, chương trình, chuyên đề ngoại khóa cũng được quan tâm. Tất cả nhằm hướng đến việc học tập, rèn luyện và phát triển, nâng cao năng lực học sinh.

Thành tích của nhà trường

Trường có học sinh giỏi Quốc gia đầu tiên năm học 1982-1983. Và cho đến hiện tại, sau hàng chục năm, thương hiệu THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ vẫn luôn đi đầu trong bề dày thành tích. Số lượng học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia của Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ luôn chiếm trên 90% số lượng toàn tỉnh, nhiều năm liền hoàn toàn là học sinh của trường.

Riêng năm học 2021 – 2022, toàn tỉnh Phú Thọ có 55 thí sinh dự thi HSG Quốc gia thì có có 54 em là học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương và nhà trường đã gặt hái được 17 giải Nhì, 21 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Riêng môn Toán, lớp Chuyên Toán đạt được nhiều thành tích nhất với 7 giải thưởng, xếp sau là bộ môn Lý, Hóa với 5 giải thưởng. Trong đầu tháng 4 năm 2022, sẽ có 3 học sinh của nhà trường dự thi quốc tế:

  • Em Nguyễn Quang Khải, giải Nhì môn Toán.
  • Em Nguyễn Văn Chức, giải Nhì môn Lý.
  • Em Phạm Hoàng Dũng, giải Nhì môn Tin.

Trong 10 năm (2010 – 2020), trường đã có 523 giải Quốc gia, trung bình 50 giải/năm và 4 giải Olympic Quốc tế. Năm học 2021, cô giáo Thân Thị Thanh Bình – giáo viên phụ trách môn Vật lý tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương là người trực tiếp hướng dẫn em Trần Dương Chính, học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương xuất sắc đạt giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu vào tháng 6/2021. Giải thưởng Quốc Tế đã minh chứng cho tài năng, năng lực đào tạo và góp phần khẳng định thành tích của Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ. Hay học sinh Nguyễn Thị Thu Nga, lớp 12 Sinh của trường đã đoạt Huy chương bạc kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021

HS-Chuyen-Hung-Vuong-Phu-Tho-thi-Olympic-Quoc-te-min
Học Sinh chuyên hùng vương phú thọ thi olympic quốc tế

Tuyển sinh THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ năm học 2022 – 2023

Năm học 2022 – 2023, Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ giảm sĩ số lớp chuyên từ 35 học sinh xuống còn 30 học sinh; tăng số lượng lớp chất lượng cao và không tuyển sinh hệ cận chuyên.

Các lớp chuyên được duy trì gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Mỗi lớp học có sĩ số 30 học sinh.

Về đối tượng tuyển sinh, học sinh phải đạt đủ các điều kiện về xếp loại học lực đạt từ Khá trở lên. Điểm trung bình môn phải đạt 7.0 trở nên. Học sinh sẽ tham gia hai vòng thi là sơ tuyển, thi tuyển để nhận quyết định học tập tại Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ

Điện thoại: 02103847654

Email: C3chuyenhungvuong.phutho@moet.edu.vn

Địa chỉ: 70 Hàn Thuyên, Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online