Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha – trường cấp 3 top 1 Tây Ninh

Tây Ninh là một tỉnh phía Nam nước ta với thành tích học tập ấn tượng khi đã có rất nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi. Góp phần làm nên thành tích ấy phải kể đến Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha – ngôi trường Chuyên hàng đầu Tây Ninh. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường này trong bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha 

Lịch sử thành lập THPT Chuyên Hoàng Lê Kha

Tên gọi của trường được đặt theo tên của người anh hùng dân tộc Hoàng Lê Kha – một chiến sĩ Cách mạng đã tích cực tham gia kháng chiến và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền tỉnh Gia Định và khu vực miền Nam. Ông đã bị địch hành hình bằng máy chém vào năm 1960. Đến năm 1975, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã truy tặng cho ông Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha được thành lập theo quyết định số 51/QĐ-UB ngày 12 tháng 7 năm 1994 của UBND tỉnh Tây Ninh. Mục đích của trường chính là đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà nói riêng, đất nước nói chung.

Toan-canh-Chuyen-Hoang-Le-Kha-min
Toàn cảnh trường trung học phổ thông chuyên Hoàng Lê Kha

Mục tiêu giáo dục của trường

Mục tiêu của trường chuyên Hoàng Lê Kha là phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập và phát triển năng khiếu. Từ đó,  nhà trường thực hiện giáo dục phổ thông toàn diện; giáo dục các em thành người có lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, tự hào, tự tôn dân tộc; có khả năng tự học, nghiên cứu khoa học và sáng tạo; có sức khỏe tốt để tiếp tục đào tạo thành nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

Trường chuyên thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều lệ trường trung học và các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

 • Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông và các nội dung dạy học, giáo dục dành cho trường chuyên.
 • Nghiên cứu vận dụng phù hợp, hiệu quả các phương pháp quản lý, dạy học, kiểm tra đánh giá tiên tiến; tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống và kỹ năng hoạt động xã hội của học sinh; tạo điều kiện cho học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn và sử dụng ngoại ngữ. 
 • Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng thành thạo thiết bị dạy học hiện đại; sử dụng được ngoại ngữ trong nghiên cứu, giảng dạy và giao tiếp; có khả năng nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng.
 • Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên để đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ trường chuyên.
 • Phát triển hoạt động hợp tác giữa nhà trường với các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu khoa học trong nước và nước ngoài để nâng cao chất lượng giáo dục và quản lý.
 • Xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường.
Co-so-vat-chat-Chuyen-Hoang-Le-Kha-min
Cở sở Vật Chất Chuyên Hoàng Lê Kha

Học phí tại Chuyên Hoàng Lê Kha 

Là trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Bộ giáo dục, vì thế, học phí tại trường được áp dụng mức phí chung của ngành đào tạo này. 

Ngoài ra, trong quá trình học tập, sẽ có những khoản học phí, chi phí phụ phát sinh và nhà trường sẽ thông báo đến Hội phụ huynh ngay từ đầu năm học để phụ huynh, học sinh nắm bắt và kịp theo dõi. 

Có nên học tập tại Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha hay không?

Đội ngũ nhà giáo tâm huyết và giàu chuyên môn

Hiện nay, tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường là 87. Hằng năm, Chuyên Hoàng Lê Kha cùng Sở Giáo dục Hà Tĩnh luôn tập trung phát triển, nâng cao trình độ giáo viên trường Chuyên với những thành tích đáng tự hào. 

 • Tại Hội thi giáo viên Giỏi cấp tỉnh, cô Trương Thị Mỹ Hồng đã giành giải Nhất, mang lại niềm tự hào to lớn cho học sinh Chuyên Hoàng Lê Kha. 
 • 10 giáo viên của trường đã được Đảng ủy, Sở giáo dục Hà Tĩnh tặng bằng khen Vì sự nghiệp giáo dục nhân dịp gần 40 năm công tác trong ngành.
 • 5 giáo viên được trao thưởng Bằng khen vì xuất sắc trong công tác đào tạo học sinh giỏi. 
 • Cô Nguyễn Thị Lan, giáo viên lớp Chuyên Toán đã đạt sáng kiến kinh nghiệm giải Nhất,…

Tại Chuyên Hoàng Lê Kha, giáo viên luôn nhiệt huyết, năng động và luôn hướng đến mục tiêu hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy cô luôn không ngừng nỗ lực vươn lên thì thầy cô hiểu mình chính là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. 

Hoc-sinh-Chuyen-Hoang-Le-Kha-dat-giai-trong-các-ki-thi-min
Học Sinh Chuyên Hoàng Lê Kha đạt giải trong các kì thi

Cơ sở vật chất, điều kiện học tập được đảm bảo

Thời gian đầu thành lập, trường còn gặp nhiều khó khăn vì diện tích lớp học hạn chế. Thêm nữa, các trang thiết bị dạy học chưa được trang bị đầy đủ khiến việc học của các bạn học sinh và nghiên cứu của giáo viên có nhiều hạn chế. 

Nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, sự nỗ lực của thầy cô Chuyên Hoàng Lê Kha, đến nay, trường đã có:

 • 4 tòa nhà với 60 phòng học có diện tích lớn. 
 • Phòng học được chia ra theo từng lớp và thuộc sự phân công của từng lớp học.
 • Phòng Tin học được trang bị Internet, phòng Vật lý, Hóa học, Công nghệ được lắp đặt thiết bị đầy đủ, tiện nghi, phòng Tiếng Anh đầy đủ công cụ nghe nhìn, học trực quan,…
 • Đáp ứng nhu cầu trau dồi chuyên môn của giáo viên, học sinh Chuyên Hoàng Lê Kha, nhà trường đã cho xây dựng thư viện khang trang, rộng rãi với hàng nghìn đầu sách về kiến thức, về văn hóa, về lịch sử,…
 • Bên cạnh không gian dành cho học tập, nhà trường còn tập trung bồi dưỡng học sinh với thành tích thể dục, thể thao. Sân vận động rộng rãi, phòng đa năng tân tiến,…Thầy cô Chuyên Hoàng Lê Kha luôn không ngừng quan tâm đến việc học tập, rèn luyện của học sinh. 

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương

Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh

Thành tích trong học tập và trong hoạt động ngoại khóa ấn tượng

Năm học 2021 – 2022, toàn trường có 13 HSG cấp Quốc gia – đứng top 1 toàn tỉnh Tây Ninh, thứ 15 cả nước. 

Năm học 2021 – 2022, toàn trường có 8 HSG cấp Quốc gia – đứng top 1 toàn tỉnh Tây Ninh, thứ 15 cả nước. 

Năm học 2020 – 2021, toàn trường có 7 HSG cấp Quốc gia. Đặc biệt trong đó có một giải HSG Quốc gia môn Toán của em Định Hoàng Nam (Lớp Chuyên Toán). 

….

Không chỉ vậy, trong cuộc thi cấp khu vực, cuộc thi “Olympic Toán toàn khu vực miền Nam” năm 2022, đội tuyển gồm học sinh Chuyên Toán Chuyên Hoàng Lê Kha đã xuất sắc giành giải A với Huy Chương Vàng trung cuộc. Điều này giúp khẳng định tên tuổi của Chuyên Hoàng Lê Kha so với các trường chuyên cả nước. 

Hoc-sinh-Chuyen-Hoang-Le-Kha-min
Học Sinh Chuyên Hoàng Lê Kha

Tuyển sinh Chuyên Hoàng Lê Kha năm học 2022 – 2023

Chỉ tiêu tuyển sinh

Trường tuyển sinh cho 8 lớp Chuyên và 2 lớp Nguồn. Riêng lớp Chuyên Anh gồm 2 lớp.

Mỗi lớp không quá 35 học sinh. 

Đối tượng và điều kiện dự thi

Đối tượng dự thi là các em học sinh có nguyện vọng theo học tại Chuyên Hoàng Lê Kha, có địa bàn cư trú tại tỉnh Tây Ninh đã tốt nghiệp THCS và có hạnh kiểm xếp loại Khá trở lên. 

Hồ sơ tuyển sinh

Phụ huynh và các em học sinh lưu ý, hồ sơ bao gồm:

 • 2 phiếu đăng ký dự tuyển vào 10
 • 2 ảnh 3X4
 • Bảo sao giấy khai sinh hợp lệ
 • Học bạ THCS
 • Giấy xác nhận tốt nghiệp (Tốt nghiệp tạm thời) cấp THCS
Tuyen-sinh-Chuyen-Hoang-Le-Kha-min
Tuyển Sinh Chuyên Hoàng Lê Kha

Phương thức và lịch thi tuyển sinh

Học sinh được dự thi nhiều nhất là hai môn Chuyên và phải tham gia thi đầy đủ ba môn Toán, Văn, Anh. Trong đó, môn Chuyên được xét điểm nhân đôi cùng với 3 môn không Chuyên. 

Kỳ thi tuyển diễn ra trong bốn buổi từ 6/6/2022 – 10/6/2022. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 18/6/2022. 

Liên hệ Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha

Địa chỉ: 368 Trường Chinh, Khu phố 6, Phường 3, Thành phố Tây Ninh

Điện thoại: 0276.3822860

Website: http://thpt-hoanglekha-tayninh.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online