Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – trường Chuyên hàng đầu Hà Tĩnh

Là mảnh đất hiếu học nổi tiếng trên cả nước, Hà Tĩnh luôn gây ấn tượng với bề dày thành tích trong học tập. Trong đó, không thể không nhắc đến Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, ngôi trường đi đầu trong giáo dục tỉnh nhà. Cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường chuyên top 1 Hà Tĩnh trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Lịch sử thành lập THPT Chuyên Hà Tĩnh

THPT Chuyên Hà Tĩnh được thành lập theo quyết định số 123/CT-QĐ ngày 01 tháng 10 năm 1991. Ban đầu, trường có tên gọi Trường  PTTH Năng khiếu Hà Tĩnh. Cán bộ, cấp chính quyền đã khẳng định mục tiêu của trường là: “Phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu các bộ môn văn hóa ở bậc THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, góp phần đào tạo nhân tài cho quê hương đất nước”.

Thời gian đầu thành lập, THPT Chuyên Hà Tĩnh gặp phải nhiều khó khăn do trường phải bắt đầu xây dựng, thiết lập các cơ sở, điều kiện vật chất từ đầu. Trường đã được đặt tạm trong khuôn viên của Trường THPT Phan Đình Phùng – một trường cấp ba có bề dày truyền thống bậc nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Năm học đầu tiên (1991-1992) trường mới chỉ có 19 cán bộ giáo viên, công nhân viên và 149 học sinh với bốn lớp chuyên Văn – Toán. Dù số lượng giáo viên và học sinh vẫn còn có phần hạn chế nhưng trường đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của loại hình trường chuyên qua việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Đến nay, Chuyên Hà Tĩnh phát huy tối đa tiềm năng, khả năng cũng như chất lượng đào tạo của mình và khẳng định chắc nịch tuyên ngôn đào tạo, bồi dưỡng nhân tài từ ngày đầu thành lập.

Mục tiêu giáo dục của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Trong tình hình đất nước ngày một đổi mới, hiện đại, phát triển, Chuyên Hà Tĩnh cùng hòa nhập trong sự thay đổi của giáo dục nước nhà. Tuân thủ đúng theo phương châm giáo dục của Chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018, nhà trường tập trung phát triển toàn diện về lối sống, đạo đức và và năng lực học tập cho học sinh.

Đặc biệt, trường tuân thủ phương châm lấy học sinh làm trung tâm, giáo dục nhận thức, hình thành năng lực tự chủ, tự học trong các em học sinh.

Điểm mạnh của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Đội ngũ nhà giáo uy tín, chất lượng, có trình độ chuyên môn cao

Hơn hai mươi lăm năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn quan tâm thu hút, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên hàng đầu. Trong số 93 thầy cô giáo Chuyên Hà Tĩnh, có rất nhiều thầy cô đạt thành tích tốt:

 • 7 thầy cô giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
 • 2 thầy giáo được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
 • 13 thầy cô giáo đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
 • 28 thầy cô giáo đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng Bằng khen.
 • 27 cán bộ giáo viên được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”
 • 18 thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; hàng năm có trên 30 cán bộ, giáo viên nhà trường đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở.

Thầy cô giáo của trường có học hàm, học vị cao:

 • 3 thầy cô có học vị Tiến sĩ.
 • 44 thầy cô giáo có học vị Thạc sĩ.
 • 10 thầy cô giáo đang học Cao học.

Các thầy cô giáo Chuyên Hà Tĩnh luôn đề cao phát triển năng lực tự học, tự rèn luyện để từ đó hướng các em học sinh đến việc trau dồi, rèn luyện bản thân. Đáng chú ý, thầy cô Chuyên Hà Tĩnh luôn đạt giải trong các kì thi sáng kiến kinh nghiệm:

 • Tính đến năm 2022, các thầy cô Chuyên Hà Tĩnh đã có 386 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học Sở Giáo dục, Đào tạo xếp bậc 4/4 và xuất sắc.
 • Hàng trăm bài báo của cán bộ giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã có mặt trên các báo, tạp chí chuyên ngành.
 • Đặc biệt, ba thầy cô giáo của trường đã có các công trình khoa học được xuất bản và nhận được bằng khen từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Chuyen-Ha-Tinh-nhan-bang-khen-cua-Thu-tuong-Chinh-phu-min
Trường chuyên trung học phổ thông Hà Tĩnh

Cơ sở vật chất, điều kiện học tập được đảm bảo

Từ những khó khăn ban đầu với sự thiếu thốn trong trang thiết bị cũng như phòng học, đến nay, trường  đã có những bước tiến đáng kể và từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất. Từ năm học 2011 – 2012, trường đã được chuyển đến một cơ sở mới khang trang, hiện đại hơn. Các điều kiện học tập được đáp ứng đầy đủ:

 • 100 phòng học được lắp đặt máy chiếu.
 • Có đầy đủ phòng học bộ môn: Tin học, Tiếng Anh, Công nghệ, Vật lý, Hóa học,…
 • Có sân thể dục lớn được chia thành nhiều khu vực: Bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,…
 • Thư viện trường rộng lớn, có rất nhiều đầu sách mới và luôn được cập nhật.
 • Nhà đa năng có sức chứa 2000 người và là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động học tập, hoạt động liên hoan, tổ chức hội thi, cuộc thi,…

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Lê Kha

Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ

Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương

Thành tích của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Ngay từ năm học đầu tiên, trường đã giành được nhiều giải thưởng. Đó cũng là động lực để thầy trò Chuyên Hà Tĩnh vươn lên với 7 học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Ngữ Văn, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 02 giải Khuyến Khích.

Tính đến nay, toàn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã có 892 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi Quốc gia. Trong đó:

 • 13 giải Nhất
 • 131 giải Nhì
 • 398 giải Ba
 • 350 giải Khuyến khích.

Trường luôn nằm trong top 10 trường THPT có tỉ lệ  học sinh giỏi quốc gia và tỷ lệ đậu Đại học cao nhất cả nước. Riêng năm học 2015 – 2016, Hà Tĩnh được xếp thứ 4 toàn quốc về số lượng học sinh đạt Học sinh giỏi Quốc gia.

Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen từ các cấp chính quyền:

 • Từ năm học 1993 – 1994 đến nay trường luôn đạt danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.
 • Tháng 11 năm 2000, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
 • Năm 2006 trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
 • Năm học 2007 – 2008, trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
 • Năm 2011 trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.
 • Năm học 2012 – 2013 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.
 • Năm học 2014 – 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ và nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh.
Hoc-sinh-Chuyen-Ha-Tinh-dat-3-diem10-min
Học SInh chuyên Hà Tĩnh đạt 3 điểm 10

Gương mặt học sinh xuất sắc

Trong số rất nhiều học sinh Chuyên Hà Tĩnh, xuất sắc nhất phải kể đến học sinh lớp Chuyên Toán. Các tấm gương học sinh lớp Chuyên Toán trường Chuyên Hà Tĩnh đã dành được nhiều giải thưởng lớn trong kỳ thi Olympic Toán học cũng như cuộc thi Học sinh Giỏi cấp Quốc gia, Quốc tế,…Những gương mặt học sinh tiêu biểu lớp Chuyên Toán Chuyên Hà Tĩnh phải kể đến:

 • Võ Anh Đức – Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2013; Lê Nam Trường – Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế năm 2006; Nguyễn Thị Việt Hà – Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế năm 2015; Trịnh Kim Chi – Huy chương Vàng Olympic Toán Đông Nam Á năm 1998;
 • Phan Mạnh Tân, đạt vòng nguyệt quế trong trận chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2001.
 • Đội tuyển Toán “Bảy sắc cầu vồng” đạt thành tích dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh học sinh lớp Chuyên Toán với thành tích đặc biệt, còn có thể kể đến giải nhất cuộc thi “Hoa học trò trường mình – Hoa học trò lớp mình” của em Đặng Thu Hải (Lớp Chuyên Văn khóa 1).

Ngoài thành tích học tập, học sinh của trường còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hội thi: văn nghệ, sáng tác thơ văn, giải toán,…Huy chương Vàng của Nguyễn Hạnh Hạnh Loan (Văn – khóa 1) trong cuộc thi “Tiếng hát học sinh PTTH toàn quốc” đã giúp người đọc thấy sự toàn tài của học sinh Chuyên Hà Tĩnh.

Tuyển sinh Chuyên Hà Tĩnh năm học 2022 – 2023

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo và Kế hoạch đào tạo của trường, Chuyên Hà Tĩnh tuyển sinh 12 lớp Chuyên. Trong đó, gồm 2 lớp Chuyên Toán, Chuyên Anh, còn lại là lớp Chuyên Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Chuyên Pháp, Chuyên Tin.

Mỗi lớp học không quá 35 học sinh và lớp Chuyên Ngoại ngữ không quá 30 em.

Lịch thi môn Chuyên của trường sẽ diễn ra trong ngày 6/6/2022. Hình thức thi môn Chuyên là tự luận diễn ra trong 150 phút.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Địa chỉ: Đường Hà Hoàng, phường Thạch Trung, tỉnh Hà Tĩnh.

SĐT: 0393 881 386

Website: http://thptchuyenhatinh.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online