Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ

Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng được xem là một trong những ngôi trường cấp ba quan trọng nhất khu vực Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. Tiền thân của trường là PTTH chuyên Lý Tự Trọng, được xây dựng theo hình thức công lập tại Cần Thơ vào năm 1989. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về trường trong bài viết bên dưới nhé!

truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-2
truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-2
  1. Lịch sử hình thành

Dựa trên cơ sở cũ của trường Bổ túc Công nông Cần Thơ (sau thời gian thì nay là cơ sở của trường THPT Bùi Hữu Nghĩa), Trường chuyên Lý Tự Trọng thành phố Cần Thơ được thành lập từ tháng 8 năm 1990, và được ghi nhận là trường THPT chuyên đầu tiên ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Từ sau năm 1993, trường được dời về vị trí hiện tại (trước đây thì nơi này là cơ sở của Trung tâm Giáo dục kĩ thuật tổng hợp). Sau khoảng thời gian đầu đầy khó khăn với sự thiếu thốn cơ sở vật chất & tài liệu, nhưng hàng chục học sinh chuyên cùng với các cán bộ, giáo viên, nhân viên đều cố gắng phát triển cùng nhau trong việc học tập cũng như vui chơi.

truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-3
truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-3
  1. Sự phát triển và thành tích nổi bật

Rất nhanh chóng chỉ sau một năm thành lập, nhà trường đã gặt hái “thành quả” thật đáng khích lệ gồm hơn chục học sinh giỏi cấp Tỉnh, khoảng năm giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Sang năm học tiếp theo, “trái ngọt” được nâng tầm cao hơn: gần bốn mươi học sinh giỏi cấp Tỉnh, bảy giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Đặc biệt, nhà trường thì vô cùng tự hào khi học sinh Lê Lam Sơn không chỉ được chọn vào đội dự tuyển Olympic quốc tế.

Nhiệm vụ chính của trường PTTH chuyên Lý Tự Trọng là phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu cấp trung học phổ thông nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Xét về mục tiêu giáo dục của nhà trường là đào tạo học sinh toàn diện về nhiều mặt, như tri thức, trí tuệ, thể lực, tinh thần năng động, sáng tạo, và giàu bản lĩnh. Các học sinh bước ra từ trường đều có tinh thần tự học, tự nghiên cứu rất cao.

Theo ghi nhận vào năm học 2015 – 2016, trường đã có hai mươi lăm năm thành lập & phát triển, và có bước phát triển vượt bậc. Cụ thể, ban đầu trường chỉ có trên ba mươi học sinh của năm học đầu tiên với hai lớp Xã hội & Tự nhiên ở năm môn chuyên gồm: Văn, tiếng Anh, Toán, Lý, Hoá; thì vào năm học 2015 – 2016, trường đã có trên năm trăm học sinh với gần ba mươi lớp, và gần trăm giáo viên giỏi. Trong đó, trường có khoảng phân nửa giáo viên với trình độ thạc sĩ và một giáo viên là nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, trường luôn dẫn đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) khu vực ĐBSCL và giành nhiều thứ hạng cao trong các kỳ thi Olympic 30/4. Nhiều năm liền trường đạt các giải xuất sắc trong các kỳ thi Hoá học Hoàng gia Úc (Australia), và một số học sinh với thành tích nổi bật được tuyển cử “thẳng” đi học nước ngoài như: Trần Phong Lan (hàng hải ở Úc), Trương Thị An (dược ở Hungari), Hoàng Quang Khánh (chế tạo máy bay ở Nga), Phan Thị Hoàng Anh & Lê Lam Sơn (toán ở Canada).

truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-1
truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-1

Trường cũng có nhiều cựu học sinh là sinh viên ở các lớp đào tạo kỹ sư tài năng ở Đại học Quốc gia Hà Nội; một số bạn khác hiện đang là giảng viên ở các trường Đại học, các nhà kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, nghiên cứu văn học, nhà báo nổi tiếng… Cũng riêng thống kê vào năm học 2015 – 2016, trường đã đạt trên ba trăm bảy mươi giải quốc gia (trong đó có năm giải Nhất, trên ba mươi giải Nhì), và giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Tin học trẻ toàn quốc, giải toán trên máy tính bỏ túi Casio, thi thí nghiệm & thực hành Lý – Hoá – Sinh, thi Hội khỏe Phù Đổng, thi giọng hát hay, thi Tuyên truyền giới thiệu sách…

Nhiều năm liền, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng có tỉ lệ đỗ vào các trường đại học chính quy là trên chín mươi phần trăm, và có gần bốn trăm học sinh đạt giải quốc gia được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng hàng đầu… Theo thời gian, các thành tích nổi bật của trường dần trở thành một “điểm đến” đáng mơ ước của nhiều học sinh giỏi tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tìm đến trường chuyên Lý Tự Trọng dự thi đầu vào.

Tham Khảo thêm : Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

  1. Học sinh và giáo viên ưu tú

truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-4
truong-trung-hoc-pho-thong-chuyen-ly-tu-trong-can-tho-4

Sau thời gian dài hoạt động và đào tạo, trường không chỉ có thành tích nổi bật mà còn cho“ra lò” nhiều cựu học sinh nổi tiếng, tiêu biểu như Lâm Nguyễn Nhựt Quang và Nguyễn Thế Thông (giải nhất Tin học trẻ Toàn quốc năm 2014), Thân Nguyên Hậu (chung kết Olympia 2005), Nguyễn Diệp Xuân Quang (HCB Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương) và Nguyễn Bá Vinh (chung kết Olympia 2019).

Riêng vè các giáo viên nổi tiếng và tiêu biểu của trường là: NGƯT Ngô Minh Châu, NGND học giả An Bằng Đung.

Nhìn ngược về quá khứ, các giáo viên nổi bật ở khóa đầu là thầy Hoàng Ngọc Bích, cô Trương Ba (môn Toán), thầy Vũ Anh Khuyến, thầy Lê Xuân Bột (môn Văn), thầy Hoàng Việt Sơn (môn Tiếng Anh), thầy Nguyễn Văn Nam (môn Vật lí), cô Phạm Thị Mỹ Lệ (môn Hóa học),… Các giáo viên nổi bật ở khóa thứ hai là cô Bùi Thị Bích Lộc (môn Văn), thầy Vũ Việt Hoàn (môn Toán) , thầy Phạm Vi Chương (môn Địa lí), cô Trương Ngọc Dung (môn Lịch
Sử)…