Giới thiệu chung về Trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn

Lạng Sơn là vùng đất xa xôi ở phía Bắc của đất nước. Không chỉ mang theo phong cảnh hùng vĩ, mảnh đất này còn gắn với truyền thống học tập lâu đời. Nhắc đến truyền thống học tập của quê hương Lạng Sơn chính là nói tới Trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về mái trường này nhé!

Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Lịch sử hình thành trường

Tiền thân của trường chính là lớp Toán thuộc Trường Phổ thông cấp III Việt Bắc. Trường đã nhận quyết định thành lập vào ngày 29/7/1988.

Dấu mốc năm 1993 đánh dấu sự phát triển, đổi mới không ngừng của trường khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định xây cơ sở mới cho trường tại địa điểm số 2, đường Chu Văn An, phường Đông Kinh và trường được đổi tên thành Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Chu Văn An Lạng Sơn-min
Chu Văn An Lạng Sơn-min

Cơ sở vật chất luôn được đổi mới, đầu tư

Những ngày đầu thành lập, điều kiện học tập của thầy cô Trường THPT Chuyên Chu Văn An còn gặp nhiều khó khăn. Trường phải mượn phòng học cấp 4 tạm nhượng của Nhà máy rượu thực phẩm Lạng Sơn để sản xuất nấm phục hồi và sắp xếp lại tạm thời làm 6 lớp học. Hoàn cảnh học tập gian khó và nhiều thách thức với thầy trò Chu Văn An.

Đến nay, trường được đầu tư, xây dựng và đổi mới. Các cấp chính quyền không ngừng chú ý đến việc xây dựng bộ mặt cho mái trường này. Vì thế, các lớp học được mở rộng, phòng học được trang bị thiết bị hiện đại, thông minh. .

Từ việc có hàng chục học sinh ở 6 lớp ngày đầu thành lập thì đến nay, Trường THPT Chuyên Chu Văn An có 978 học sinh ở 28 lớp. Trong đó, nhà trường chú ý xây dựng 6 lớp chuyên gồm các môn: Toán, Lý, Hóa, Hóa-Sinh, Văn, Sử-Địa, Tiếng Anh và Tiếng Trung.

truong-thpt-chuyen-chu-van-an-lang-son-min
Trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An Lạng Sơn

Mục tiêu giáo dục đổi mới, hiện đại, hướng đến phát triển kỹ năng

Không chỉ đầu tư sâu vào truyền thụ tri thức, phát triển tài năng cho học sinh, trường THPT Chuyên Chu Văn An cũng rất coi trọng việc giáo dục nhân cách cho học trò.

Trường học không chỉ là nơi cung cấp kiến thức mà được mở rộng ra  từ việc thực hiện nội quy nề nếp, văn hóa giao tiếp ứng xử trong nhà trường đến những bài học giáo dục về đạo đức lối sống, kỹ năng mềm lồng ghép qua một số môn học, các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể, trải nghiệm sáng tạo…

Học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An luôn chăm ngoan, thông minh, sáng tạo và cũng rất năng động, sôi nổi trong các phong trào và hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ.

Kết hợp giữa học tập, rèn luyện, học sinh Chu Văn An ngày một thông minh, tiến bộ.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam

Thế mạnh của Trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn

Đội ngũ nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình

Đội ngũ giáo viên của trường cũng ngày càng phát triển. Năm học 2018-2019, trường có tổng số 96 cán bộ, nhân viên, trong đó trên chuẩn là 69,8%.

Hiện trường THPT Chuyên Chu Văn An đang có 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia, 50 giáo viên đạt thành tích chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 234 giáo viên được công nhận thành tích chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều giáo viên được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Bên cạnh đó là nhiều thầy cô giáo được nhận các danh hiệu cao quý, giấy khen, bằng khen trong các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp và trong các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên,…

Trường đã có 7 thầy cô giáo vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú do có nhiều cống hiến cho nền giáo dục của tỉnh nhà.

Thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện

Với hơn 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn xác định và nhất quán làm tốt công tác xây dựng trường học toàn diện và đi đầu trong công tác điều hành trường lớp. Với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện tăng lên rõ rệt qua từng năm.

Nếu như năm học 2008-2009, số lượng ấy đạt 10,6% thì đến năm học 2017-2018 đã tăng lên 52,1%. Tỷ lệ tốt nghiệp của Trường THPT Chuyên CHu Văn An luôn ổn định ở mức 100%, tỷ lệ đỗ đại học tăng dần, đạt 95-96% trong những năm gần đây.

Trường THPT Chuyên Chu Văn An hiện có hơn 3.000 học sinh đã đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 439 học sinh đạt giải cấp quốc gia. Từ năm 2012 – 2013 trở đi, nhà trường đã tiến hành cho học sinh tham gia thêm các kỳ thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh, đến nay đã ghi nhận thành tích 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích toàn quốc và nhiều các giải thưởng đến từ các nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, học sinh của trường còn tích cực tham gia và đạt được giải cao trong các cuộc thi hàng đầu dành cho học sinh trung học như: thi Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, cấp quốc gia và các kì thi Olympic; thi Olympic trại hè Hùng Vương; thi tiếng Anh online, cuộc thi sáng tạo cho thanh thiếu niên nhi đồng, …

Lớp Chuyên Toán Chuyên Chu Văn An Lạng Sơnvới bề dày thành tích

Tiền thân của trường là lớp Chuyên Toán nên vì thế chất lượng của lớp Chuyên Toán luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của thầy cô giáo Chu Văn An.

Học sinh lớp Chuyên Toán của trường đã tham gia và đạt được giải cao trong các cuộc thi hàng đầu dành cho học sinh trung học như: thi Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, cấp quốc gia;  học sinh giỏi Toán khu vực Hà Nội mở rộng

Nhiều học sinh lớp Chuyên Toán đạt thành tích cao trong học tập và luôn nhận được sự yêu mến của thầy cô giáo, sự hài lòng của Ban giám hiệu cũng như các cán bộ tỉnh nhà.

Không chỉ đạt các giải Quốc gia, lớp Chuyên Toán còn luôn đi đầu trong kì thi tuyển sinh vào các trường Đại học.

Năm 2020, học sinh Vũ Hồng Hạnh lớp Chuyên Toán đạt 28,3 điểm, trong đó, Toán học: 9,4; Hóa học: 9,5; Tiếng Anh: 9,4 điểm. Với kết quả này, Hồng Hạnh là “thủ khoa” của Trường THPT chuyên Chu Văn An và là thí sinh đứng thứ 2 trong top 12 thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên các khối thi trong cả tỉnh.

Tuyển sinh THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn năm học 2022 – 2023

 Đối tượng và điều kiện dự thi

Học sinh tốt nghiệp THCS từ khá trở lên; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; có độ tuổi theo quy định hiện hành của Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tuyển sinh Chu Văn An Lạng Sơn-min
Tuyển sinh Chu Văn An Lạng Sơn-min

Chỉ tiêu tuyển sinh

Tuyển sinh 10 lớp, số lượng 360 học sinh:

– Tuyển 08 lớp chuyên, bao gồm: 01 lớp chuyên Toán; 01 lớp chuyên Toán – Anh; 01 lớp chuyên Vật lý; 01 lớp chuyên Hóa học; 01 lớp chuyên Hóa học – Sinh học; 01 lớp chuyên Ngữ văn; 01 lớp chuyên Tiếng Anh; 01 lớp chuyên tiếng Trung Quốc;

– Tuyển 02 lớp không chuyên.

 Hồ sơ tuyển sinh

  • Hồ sơ dự tuyển

Phiếu đăng kí dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 (in ra từ phần mềm, có xác nhận của học sinh, phụ huynh và trường THCS).

– Bản sao hợp lệ học bạ THCS.

– Giấy khai sinh (bản sao hợp lệ).

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS, bổ túc THCS tạm thời đối với học sinh tốt nghiệp năm học 2021 – 2022

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận hưởng điểm ưu tiên, đối tượng tuyển thẳng (Chứng nhận khuyết tật; Chứng nhận đạt giải Quốc gia về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Bản sao hộ khẩu; Chứng nhận con liệt sĩ, con thương binh, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…)

Hồ sơ nhập học: Những học sinh trúng tuyển cần nộp các giấy tờ sau để đăng kí nhập học

– Đơn đăng kí nhập học;

– Bản chính học bạ cấp THCS.

Thời gian thực hiện

– Từ 03/5 đến 12/5/2022:  Học sinh đăng kí nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT  (đăng kí online trên phần mềm tuyển sinh hoặc nộp bản đăng kí nguyện vọng dự tuyển cho nhà trường (mẫu M1) để nhà trường nhập nguyện vọng vào phần mềm).  Nhà trường in Phiếu đăng kí dự tuyển lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023  từ phần mềm để học sinh và phụ huynh rà soát, xác nhận.

– Từ  12/5 đến 22/5/2022: Nộp  hồ sơ đăng kí dự tuyển tại trường THPT chuyên (trừ giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời) để nhà trường kiểm tra đối chiếu thông tin trên hồ sơ với dữ liệu trên phần mềm tuyển sinh.

– Từ 23/5 đến  27/5/2022: Nộp bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm học 2021 – 2022 cho trường THPT chuyên.

Phương thức tuyển sinh

theo 2 vòng (vòng sơ tuyển và vòng thi tuyển).

4.1. Vòng sơ tuyển: Tổ chức sơ tuyển đối với học sinh có đủ hồ sơ và điều kiện dự tuyển theo quy định. Căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau:

– Kết quả (giải cá nhân) thi học sinh giỏi, thi tài năng ở cấp THCS trong phạm vi cấp tỉnh và cấp quốc gia: Thi học sinh giỏi cấp tỉnh; cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, cấp Quốc gia; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, cấp Quốc gia; thi sáng tạo kĩ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia… Điểm cho mỗi giải được tính: giải nhất cấp tỉnh hoặc giải quốc gia 5,0 điểm; giải nhì cấp tỉnh 4,0 điểm; giải ba cấp tỉnh 3,0 điểm; giải khuyến khích cấp tỉnh 2,0 điểm; Học sinh đạt nhiều loại giải khác nhau cũng chỉ được tính điểm đối với loại giải có điểm cao nhất (thành tích được bảo lưu trong toàn cấp học).

– Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi  3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm;

– Kết quả xếp loại hạnh kiểm 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại hạnh kiểm tốt 3,0 điểm, hạnh kiểm khá 2,0 điểm;

– Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi 3,0 điểm, loại khá  2,0 điểm.

– Những HS có tổng điểm sơ tuyển từ 18,0 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng thi tuyển. Kết quả điểm sơ tuyển là một trong những căn cứ để xét học sinh trúng tuyển.

Chậm nhất ngày 27/5/2022 Hội đồng tuyển sinh trường THPT chuyên Chu Văn An thông báo kết quả sơ tuyển đến học sinh và báo cáo về Sở GDĐT.

4.2. Vòng thi tuyển: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua vòng sơ tuyển.

  1. a) Môn thi

Thí sinh làm bài thi viết 4 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (đại trà) và bài thi môn Chuyên.

Đối với môn chuyên, học sinh đăng kí các lớp chuyên dự thi các bài thi.

Căn cứ vào tình hình thực tế và kết quả thi của thí sinh, Sở GDĐT sẽ quyết định tiêu chí, chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên Tiếng Trung Quốc, chuyên Hóa học – Sinh học theo nguyện vọng và kết quả thi của thí sinh.

HS Vũ Hồng Hạnh lớp chuyên Toán-min
HS Vũ Hồng Hạnh lớp chuyên Toán-min

Liên hệ Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Địa chỉ: Số 02, đường Chu Văn An, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Điện thoại: 2053874668

Email: thpt.chuvanan.ls@gmail.com

Website: http://thptchuyenchuvanan.langson.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online