Giới thiệu Trường THPT Chuyên Hạ Long

Hạ Long là thành phố lớn, là tên của di sản được Unesco công nhận là kỳ quan thế giới. Và Hạ Long cũng là tên của mái trường cấp 3 Chuyên hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh – Trường THPT Chuyên Hạ Long. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường phổ thông Chuyên này nhé!

Lịch sử thành lập THPT Chuyên Hạ Long

Trường THPT chuyên Hạ Long được thành lập theo quyết định số 115/QĐ-UB, ngày 20 tháng 3 năm 1990 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Trường chính thức đi vào hoạt động năm 1990 – 1991. Chuyên Hạ Long được thành lập trên cơ sở lớp năng khiếu Văn, Toán tại một số ngôi trường cấp ba của tỉnh Quảng Ninh bấy giờ.

Sự ra đời của ngôi trường THPT Chuyên Hạ Long đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công tác đào tạo học sinh giỏi, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, đây cũng là ngôi trường Chuyên có nguồn kinh phí và được hệ thống hóa chuẩn mực.

Các thầy cô giáo công tác tại Chuyên Hạ Long vào thời điểm đầu là thầy Hoàng Ngọc Bằng – hiệu trưởng, thầy Nguyễn Viết Long, Hà Quang Minh, Bùi Văn Liêm, Trần Phương Khanh, cô Phạm Hồng Mai, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Bích Diệp,…

Thời gian đầu thành lập, dù rất cố gắng nhưng số lượng học sinh của trường vẫn chưa đạt ở mức lý tưởng. Trong giai đoạn những năm 90, trường chỉ có 6 lớp học. Và 20 năm sau đó, số lượng tăng thành 27 lớp. Số lượng học sinh gấp 5 (1000 học sinh) đã tạo điều kiện giúp cho sự phát triển toàn diện của học sinh.

Mục tiêu giáo dục của THPT Chuyên Hạ Long

Nhà trường chú trọng phát triển tiềm năng của học sinh đạt đến mức tối đa và giúp các em trở thành những người biết quan tâm, học tập và phụng sự Tổ quốc.

Trong đó, trường tập trung vào chuyên môn mũi nhọn đào tạo nhân tài. Trọng tâm của trường là phát triển học tập. Bên cạnh đó, các môn năng khiếu, thể dục, thể thao cũng được chú trọng, quan tâm.

Các hoạt động bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,…luôn được học sinh Chuyên Hạ Long dành thời gian. Rèn luyện sức khỏe cũng là mục tiêu hướng đến của trường nhằm phát triển toàn diện học sinh.

Hằng năm, nhà trường tổ chức các buổi tham quan, du lịch, hướng đến phát triển văn hóa truyền thống. Các em học sinh được tham quan các làng nghề truyền thống, các hoạt động văn hóa, du lịch…Đó cũng là hướng phát triển tư duy, rèn luyện nhận thức, học tập của học sinh và giúp các em mở rộng tầm nhìn về thế giới xung quanh.

Truong-trung-hoc-pho-thong-Chuyen-Ha-Long-min
Trung học phổ thông chuyên hạ long quảng ninh

Điểm mạnh của Trường THPT Chuyên Hạ Long

Đội ngũ nhà giáo uy tín, chất lượng, có trình độ chuyên môn cao

Trong thời gian đầu thành lập, để thiết lập chất lượng và uy tín của Chuyên Hạ Long, nhà trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh quan tâm, ưu tiên với việc thuyên chuyển đội ngũ giáo viên cốt cán tại nhiều trường phổ thông bấy giờ. Đó cũng chính là nền tảng tạo nên sự phát triển của nhiều lớp Chuyên tại Chuyên Hạ Long.

Sau nhiều năm xây dựng, phát triển, hiện nay, số cán bộ giáo viên nhân viên của trường là 91 người. Trong đó:

  • 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đồng thời, có nhiều thầy cô của trường đã đạt trình độ chuyên môn Thạc sĩ.
  • 02 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
  • 308 lần giáo viên Chuyên Hạ Long đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở.
  • 157 lần các nhà giáo đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh.
  • 75 lần giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
  • 14 giáo viên Chuyên Hạ Long đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
  • 24 nhà giáo được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.
  • 01 nhà giáo nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các thầy cô Chuyên Hạ Long đã tập trung đẩy mạnh chuyên môn, mũi nhọn và hướng đến việc đào tạo những học sinh hàng đầu cho tỉnh nhà và cho đất nước.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An

Cơ sở vật chất, điều kiện học tập được cải thiện, nâng cao

Ngôi trường hiện tại của THPT Chuyên Hạ Long chính thức được khánh thành từ năm 2010 – cũng là dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Rời mái trường cũ với điều kiện phần nào còn thiếu thốn, đến với diện tích rộng lớn hơn, những dãy phòng học khang trang hơn, THPT Chuyên Hạ Long đã cho thấy một bột mặt mới.

Điều kiện học tập tốt đã tạo động lực thúc đẩy tinh thần học tập cùng sự nỗ lực vươn lên của học sinh Chuyên Hạ Long.Nổi bật ở ngôi trường khang trang này phải kể đến bốn dãy nhà cao với nhiều phòng đa chức năng. Trường có đầy đủ phòng Tin học (Trang bị 100% máy tính có kết nối Internet), phòng Tiếng Anh (thiết bị nghe, nhìn, bảng thông minh,..), phòng Hóa học, phòng Vật lý, các thiết bị tranh ảnh, sơ đồ, bảng biểu,…Các lớp học cũng được điều chỉnh, trang bị rất nhiều thiết bị như máy chiếu, loa, mic,…Đặc biệt, không gian phòng học thoáng đãng, đảm bảo điều kiện học tập. Tất cả đều tạo điều kiện tối ưu giúp học sinh Chuyên Hạ Long tiệm cận với những kiến thức mới mẻ, chất lượng và giá trị.

Hoc-sinh-Chuyen-Ha-Long-dạt-giai-GLACOLIS-2021-min
Học sinh trung học phổ thông chuyên hạ long đạt giải GLACOLIS 2021

Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng

Thầy trò Chuyên Hạ Long đã vinh dự nhận bằng khen Nhà nước với tấm Huân chương lao động Hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ khen tặng,…Đặc biệt, trong năm 2010, nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Trong 20 năm đào tạo, xây dựng, phát triển, trường có 2423 học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi cấp tỉnh; 367 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia và 4 học sinh đạt giải trong Kỳ thi Olympic Quốc tế.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của THPT Chuyên Hạ Long luôn đạt 100%. Đặc biệt, riêng năm 2019, tỷ lệ trung bình điểm số của Chuyên Hạ Long so với các trường chuyên trong cả nước đứng ở vị trí 8/68.

Trường cũng quan tâm, đẩy mạnh, phát triển các dự án, hoạt động khoa học kĩ thuật. Gần đây, trong ngày 27/3/2022, Bế mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đã diễn ra và học sinh THPT Chuyên Hạ Long đã xuất sắc giành giải Ba chung cuộc với dự án: “Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh THPT do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19”.

Em Hoàng Minh Nam, học sinh lớp Chuyên Toán Chuyên Hạ Long cũng đã xuất sắc giành giải thưởng Khuyến khích ở cấp độ cá nhân cho nghiên cứu “ứng dụng toán học”.

Trường cũng là nơi diễn ra nhiều tọa đàm nhiều hoạt động học tập thú vị. Tháng 3 năm 2022, Trường THPT Chuyên Hạ Long, Tổ Ngữ văn phối hợp với Thư viện và Đoàn thanh niên tổ chức Ngoại khóa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

 

Tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2022, Chuyên Hạ Long đã cử đoàn “chiến tướng” với lực lượng hùng hậu là học sinh lớp Chuyên Toán với 13 em học sinh. Và trong đó, 10 em học sinh lớp Chuyên Toán của trường đã vinh dự dành giải được giải Nhì, giải ba, giải Khuyến khích. Đó là nỗ lực, cố gắng không ngừng của thầy trò Chuyên Hạ Long để hướng tới sự phát triển toàn diện trong công cuộc đào tạo nhân tài.

Khen-thuong-HS-Chuyen-Ha-Long-dat-thanh-tich-cao-trong-hoc-tap-min
Khen thưởng học sinh trung học phổ thông chuyên hạ long

Tuyển sinh Chuyên Hạ Long năm học 2022 – 2023

Thí sinh sẽ tập trung để xem số báo danh, phòng thi và tiến hành làm xác nhận thủ tục dự thi vào ngày 31/5/2022.

Kỳ thi Tuyển sinh vào 10 Chuyên Hạ Long sẽ diễn ra trong ba ngày 1,2,3 tháng 6 năm 2022 tại Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Thí sinh sẽ cần đảm bảo giờ giấc, trang phục để tham gia thi tuyển tại trường .

Liên hệ Trường THPT Chuyên Hạ Long

Địa chỉ: Tổ 7 – Khu 2B – P. Hồng Hải – TP. Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 020 33 624 897

Email: c3chuyenhalong.quangninh@moet.edu.vn

Website: https://c3chuyenhalong.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online