THPT Chuyên top 1 Việt Nam – Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam 

Trong số rất nhiều ngôi trường Chuyên nổi tiếng tại Thủ đô Hà Nội, Trường THPT Chuyên Hà Nội  Amsterdam vẫn luôn giữ cho mình vị trí vững chãi và luôn là ngôi trường top 1 trong lòng phụ huynh, học sinh. Đâu là điều làm nên vị thế của Chuyên Hà Nội Amsterdam? Hãy cùng khám phá về ngôi trường giàu thành tích này trong bài viết dưới đây của Ngọc Hiến Academy nhé!

Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và những điều cần biết

Tên gọi THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Những trường Chuyên tại nước ta đều có tên theo địa chỉ tỉnh thành hoặc tên các anh hùng, các danh nhân lớn của dân tộc. Vì thế, tên gọi “THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam” nhận được nhiều thắc mắc từ mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh.

Tên gọi của ngôi trường này liên quan đến sự kiện lịch sử năm 1972, B52 nước Mỹ ném bom liên tục nhằm hủy diệt Hà Nội. Khi đó, nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã có một hành động rất đẹp đó là quyên góp để xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III chào ngày mừng chiến thắng dưới sự vận động của Thị trưởng thành phố Amsterdam – Tiến sĩ Samkalden. Nghĩa cử cao đẹp đó tạo nên một công trình lớn, giá trị – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Lịch sử thành lập THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Năm 1985, “món quà” nhân dân yêu chuộng hòa bình tại Amsterdam hoàn thành. Thành phố Hà Nội cùng Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã quyết định xây một trường chuyên nhằm khuyến khích học sinh có năng khiếu đặc biệt có điều kiện học tập, bồi dưỡng, rèn luyện tư duy.

Ngày 5/9/1985 chính là ngày khai giảng năm học đầu tiên của ngôi trường này. Và đến nay, trải qua hơn 35 năm năm phát triển, rèn luyện, THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đã trở thành ngôi trường hàng đầu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.

truong-thpt-chuyen-hanoi-amsterdam-min
trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam

Mục tiêu đào tạo và sự tạo lập các giá trị 

Trên phương diện học tập, THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam chú trọng:

 • Trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học phổ thông vững vàng, đáp ứng mọi yêu cầu, tiêu chí kiểm tra đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.
 • Cung cấp hành trang kiến thức vững chắc, xây dựng phương pháp học tập và giúp học sinh hòa nhập vào các khóa đào tạo của các trường đại học ở Việt Nam cũng như thế giới.
 • Đào tạo các học sinh ưu tú, đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế.
 • Tạo môi trường mở, khuyến khích sự phát triển óc sáng tạo, khả năng suy luận cùng năng lực tư duy, hoạt động tự chủ và độc lập của học sinh.
 • Đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước có sự phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để đáp ứng được các yêu cầu của xã hội trong thời kỳ đổi mới.

THPT Chuyên Amsterdam tập trung kiến tạo các giá trị cho học sinh. Có thể kể đến là:

 • Sự tôn trọng: Tôn trọng những nguyên tắc và con đường mình đã lựa chọn; biết hòa hợp những nguyên tắc này với mối quan hệ xã hội và luôn sẵn sàng đón nhận cả những quan điểm trái ngược.
 • Sự trung thực: Trung thực với bản thân, tránh bệnh thành tích; trung thực với mọi người để tạo dựng những mối quan hệ tốt trên cơ sở lòng tin.
 • Tính kỷ luật: Tôn trọng nguyên tắc làm việc khoa học, chính xác và hiệu quả; xây dựng tính tự giác và luôn biết chịu trách nhiệm.
 • Sự lắng nghe: Biết lắng nghe và phân tích những ý kiến đánh giá, đóng góp để tự hoàn thiện.
 • Tinh thần hợp tác: Hội đồng trường luôn là tập thể đoàn kết với sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh và các em học sinh để hướng tới việc hoàn thiện bản thân.
Trương-thpt-Hanoi-Ansterdam-min
Trường  trung học phổ thông chuyên hà nội amsterdam

Lý do nên theo học tại Trường THPT Chuyên Amsterdam?

Đội ngũ nhà giáo tên tuổi hàng đầu Việt Nam

Từ 50 giáo viên trong những ngày đầu thành lập, hiện nay, nhà trường đã phát triển mạnh mẽ về đội ngũ đào tạo với 134 thầy cô giáo. Các thầy cô cũng từng bước trưởng thành, không ngừng cố gắng trong học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn để hướng đến một Chuyên Amsterdam phát triển vượt bậc. Trong 134 cán bộ, giáo viên:

 • 100% thầy cô đều tốt nghiệp chính quy loại xuất sắc, loại giỏi tại trường đào tạo giáo viên hàng đầu cả nước.
 • Trường hiện có 5 TIến sĩ và 44 thạc sĩ
 • 13 giáo viên của Trường THPT Chuyên Amsterdam đang là giảng viên tại những trường Đại học lớn.
 • 7 thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Đặc biệt, các thầy cô Chuyên Amsterdam cũng chính là người đào tạo, hướng dẫn học sinh của thành phố Hà Nội tham dự kỳ thi HSG cấp Quốc gia.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang

Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An

Tuyen-sinh-Hanoi-Amsterdam-min
Tuyển sinh trung học phổ thông chuyên amsterdam

Cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại

Diện tích của trường là khoảng 5 ha với nhiều dãy nhà cao. Các dãy nhà đa chức năng với 45 phòng học, 9 phòng dành cho đội tuyển Học sinh Giỏi, 15 phòng học Bộ môn chuyên biệt, phòng thí nghiệm, thực hành, thư viện, phòng ngoại ngữ, tin học, hội trường, nhà thi đấu, sân bóng,…

Đặc biệt, tại Chuyên Amsterdam, học sinh sẽ được rèn luyện, học về bơi lội tại bể bơi 4 mùa. Trường còn thiết kế vườn thực vật với diện tích lên đến 1000 m2 nhằm đáp ứng nhu cầu cải tiến, trau dồi kiến thức của thầy và trò Chuyên Amsterdam.

Thành tích cao trong các cuộc thi Quốc gia, Quốc tế

Gần 30 năm qua, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã có:

 • Hơn 81 học sinh tham gia thi học sinh giỏi Quốc tế ở Cu Ba, Đức, Nga, Úc, Áo, Bungari, Trung Quốc, Hà Lan, Na Uy, Ukraina, Canada, Argentina, Turkmenistan, Ailen, Châu Á Thái Bình Dương … với thành tích 77 huy chương Vàng, Bạc và Đồng.
 • Hơn 1000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Hoc-sinh-chuyen-hanoi-amsterdam-dat-thanh-tich-cao-trong-ho-tap-min
Học sinh chuyên amsterdam đạt thành tích cao trong học tập
 • Hơn 3500 giải Nhất, Nhì, Ba trong các Kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố.
 • Nhiều thủ khoa đỗ vào các trường Đại học hàng đầu của đất nước.
 • Nhiều học sinh giành được học bổng du học của các trường đại học danh tiếng.

Amsterdam còn đặc biệt vì đây là ngôi trường tổng hòa nét đẹp giữa văn hóa Việt Nam cũng như nét đẹp văn hóa trên thế giới. Học sinh Amsterdam rất thông minh, năng động, giàu hiểu biết và luôn có những nỗ lực, khao khát khám phá, trau dồi kiến thức.

Trường có hệ thống lớp Chuyên tiên tiến, đạt thành tích cao trong các hội thi, cuộc thì. Có thể kể đến:

 • Lớp Chuyên Toán của Chuyên Hà Nội Amsterdam với rất nhiều giải thưởng, huy chương khu vực, huy chương Quốc tế. Lớp Chuyên Toán Amsterdam cũng là lớp có tỷ lệ “chọi” cao nhất khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh.
 • Chỉ riêng trong năm học 2022-2023, chỉ tiêu tuyển sinh lớp Chuyên Toán của trường đã đạt mức “chọi” 1/33. Việc giành lấy một tấm vé trở thành học sinh Chuyên Hà Nội Amsterdam nói chung, lớp Chuyên Toán nói riêng chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Hoc-sinh-chuyen-hanoi-amsterdam-ket-nap-dang-min
Học sinh chuyên amsterdam kết nạp đảng

 Bằng khen, giấy khen của Chuyên Hà Nội Amsterdam

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương, danh hiệu ngay từ ngày đầu thành lập. Có thể kể đến:

 • Huân Chương lao động Hạng 3 (1995)
 • Huân Chương lao động Hạng 2 (2000)
 • Đơn Vị Anh Hùng (2000)
 • Được công nhận Trường chuẩn quốc gia (2004)
 • Huân Chương lao động Hạng Nhất (2005)

Những chứng nhận thành tích này cho người đọc thêm hiểu về Chuyên Amsterdam với những thành công trong công tác đào tạo, nghiên cứu và chứng minh “vị thế” so với các trường Chuyên trong thành phố Hà Nội và trên cả nước.

Học bổng của trường

Trường Hà Nội Amsterdam thường xuyên trao đổi học sinh với các trường chuyên trong nước và thiết lập mối quan hệ quốc tế với nhiều trường Trung học và Đại học trong khu vực và trên thế giới: Học viện INSA Pháp; Connecticut, Oregon (Mỹ), Bellerbys (Úc), Đại học Nam Ninh (Trung Quốc ), Trung học Hanyang (Hàn Quốc)…

Tại Trường THPT Chuyên Amsterdam, các học bổng luôn được trao tặng như một món quà kích thích, tạo động lực cho các em học sinh. Rất nhiều học sinh của trường đã đạt học bổng toàn phần tại các trường Đại học danh tiếng và mở ra con đường phát triển sự nghiệp của cá nhân. Từ đó, các em hướng đến việc rèn luyện, phát triển toàn diện.

Một số học bổng thường có tại trường:

 • Quỹ thắp sáng ước mơ
 • Học bổng Khuyến học Amsterdam
 • Vì ngày mai tươi sáng

Tuyển sinh Chuyên Hà Nội Amsterdam năm học 2022 – 2023

Trường Chuyên Hà Nội Amsterdam tuyển sinh với 450 học sinh. Trong đó, bao gồm các lớp chuyên cơ bản các môn Văn hóa: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Phép,…

Trong đó, lớp Chuyên Toán, Chuyên Anh và Chuyên Văn gồm 2 lớp Chuyên. Trường không có lớp không Chuyên và Cận Chuyên.

Kỳ thi Tuyển sinh riêng của Amsterdam với môn Chuyên sẽ diễn ra trong ngày 20/6/2022. Điểm thi môn Chuyên được nhân đôi và cộng với điểm thi vào 10 môn Toán, Văn và được lấy làm kết quả xét tuyển.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Amsterdam

Địa chỉ: Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: c23hanoi-ams@hanoiedu.vn

Website: http://hn-ams.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online