Tìm hiểu về Trường THPT Chuyên Chu Văn An Bình Định

Không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng hay đặc sản dừa Bình Định nổi tiếng. Ấn tượng về Bình Định để lại trong mỗi người còn là thành tích giáo dục ấn tượng. Đặc biệt, phải kể đến Trường THPT Chuyên Chu Văn An Bình Định – một ngôi trường mới nhưng lại thành công trong đào tạo nhân tài. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường này nhé!

Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Chu Văn An – Bình Định

Lịch sử thành lập trường

Trường THPT Chuyên Chu Văn An được thành lập theo Quyết định số 4737/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2016 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định. Đây là một ngôi trường Chuyên còn khá mới so với các trường Chuyên lâu đời trên đất nước ta.

Khóa học đầu tiên của trường là vào năm 2017.

Trường có nhiệm vụ phát hiện và tổ chức giảng dạy những học sinh có tư chất thông minh, xuất sắc trong học tập và phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện tại 4 huyện phía bắc tỉnh Bình Định. Trường chính thức khai giảng năm học mới đầu tiên năm 2017. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thạc sĩ Dương Trọng Anh (2016 đến nay).

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-3-min
Logo trường chuyên chu văn an Bình Định

Quy mô, tổ chức lớp

Năm học 2017 – 2018 nhà trường có 8 lớp. Trong đó, có 07 lớp chuyên lần lượt là Toán, Lý, Hóa, Sinh, Toán – Tin, Văn, Tiếng Anh  và 01 lớp không chuyên.

Đến năm học 2019-2020 nhà trường đã có 3 khối với 24 lớp. Mỗi khối có 07 lớp chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Toán – Tin, Văn, Tiếng Anh) và 01 lớp không chuyên.

Năm học 2020-2021 nhà trường có 24 lớp, mỗi khối có 07 lớp chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Toán – Tin, Văn, Tiếng Anh) và 01 lớp không chuyên.

Lớp học được duy trì theo mô hình 7 lớp Chuyên và 1 lớp không Chuyên kể từ khi thành lập đến nay.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-2-min

Mục tiêu giáo dục đổi mới, hiện đại, hướng đến phát triển kỹ năng

Nhà trường nằm trong nhóm 02 trường THPT có chất lượng tốt nhất tỉnh Bình Định, nhóm 30 trường THPT có chất lượng tốt nhất Việt Nam. Dù là một ngôi trường mới nhưng Trường THPT Chuyên Chu Văn An vẫn đang từng ngày khẳng định tiếng nói, vị thế và chất lượng đào tạo.

Học sinh trường THPT Chu Văn An không chỉ giỏi về văn hóa, tốt về đạo đức, sống có lý tưởng mà còn có khả năng giao tiếp, hoạt động xã hội; là nguồn để đào tạo nhân tài cho tỉnh và đất nước ở bậc đại học và sau đại học.

Học sinh Chu Văn An luôn luôn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng sống như: Tham gia các cuộc thi Khoa học kỹ thuật; thi tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh, toàn quốc; thi viết thư quốc tế UPU; Hội trại; các cuộc thi hùng biện; các Câu lạc bộ học tập, Câu lạc bộ tranh biện; các hoạt động giao lưu với các trường Đại học nước ngoài, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao,…

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-8-min

Hội đồng Trường THPT Chuyên Chu Văn An Bình Định

Hội đồng trường gồm 4 cán bộ được thành lập từ năm 2017 đến nay. Trong đó:

  • Hiệu trưởng: Thầy Dương Trọng Anh
  • Phó hiệu trưởng: Thầy Trần Huy Bình, thầy Đào Đức Tuấn và thầy Phan Văn Hà

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-7-min

Điểm mạnh của Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Cơ sở vật chất ngày một nâng cao

Trường THPT chuyên Chu Văn An xây dựng trên diện tích 24.000m2 tại khối 5, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn.

Hiện nay, nhà trường đã xây dựng, sửa chữa hoàn thiện khu học tập, phòng học bộ môn, phòng ngoại ngữ, tin học, các phòng chức năng, khu giáo dục thể chất,…nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, phát triển kỹ năng của học sinh một cách đầy đủ, toàn diện hơn.

Trong năm học 2018-2019, Trường THPT chuyên Chu Văn An có đầy đủ phòng học học, phòng bộ môn, khu giáo dục thể chất, phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại; có khu nội trú cho học sinh, bếp ăn tập thể,…

Trường còn tổ chức chỗ ở nội trú miễn phí cho học sinh. Khu nội trú đảm bảo chỗ ăn, ở và học tập ngoài giờ chính khoá cho học sinh.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-6-min

Đội ngũ giáo viên chất lượng, nhiệt huyết

Năm học 2020-2021 tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường là 37. Trong đó có 3 cán bộ quản lý, 27 giáo viên và 7 nhân viên.

Tất cả cán bộ, giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, được điều động, thuyên chuyển từ các trường THPT trong tỉnh, có năng lực và kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-5-min

Những chế độ chính sách ưu đãi dành cho học sinh

Học sinh trúng tuyển vào lớp chuyên trường THPT chuyên Chu Văn An được hưởng chế độ học bổng; chế độ trợ cấp phí điện, nước hàng tháng; chế độ hỗ trợ tiền ăn cho học sinh thuộc các đội tuyển thi HSG Quốc gia, Quốc tế; … (theo Quyết định số 39/2015/QĐ-UBND, ngày 07/12/2015 của UBND tỉnh).

Bên cạnh các chế độ, chính sách của tỉnh, học sinh Chuyên Chu Văn An còn có cơ hội được nhận nhiều chương trình học bổng và có cơ hội lớn đi du học Hoa Kỳ, Singapore, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, … Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được xét miễn hoặc giảm học phí.

Chính sách của nhà trường cũng là một trong những yếu tố thu hút các em học sinh, giúp các em ngày một say mê học tập, phát triển bản thân.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-4-min

Thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện

Đến năm 2020, toàn trường có ít nhất 70% học sinh được xếp  loại học lực giỏi; 90% học sinh giỏi, khá về tin học; 100% học sinh tốt nghiệp THPT đạt trình độ B1 về ngoại ngữ theo tiêu chí do Hiệp hội các tổ chức khảo thí ngoại ngữ Châu Âu hoặc bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam.

100% học sinh của Trường THPT Chu Văn An xếp hạnh kiểm khá trở lên

Có hơn 10% giải học sinh giỏi cấp tỉnh

Có hơn 05 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia

100% học sinh tốt nghiệp THPT

Có hơn 95% học sinh trúng tuyển đại học nguyện vọng 1

Có khoảng 30% học sinh các lớp chuyên đã tốt nghiệp THPT được đào tạo tại các lớp cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao của các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước vào năm 2020.

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-7-min

Lớp Chuyên Toán THPT Chuyên Chu Văn An Bình Định với bề dày thành tích ấn tượng

Là một ngôi trường mới thành lập nhưng THPT Chu Văn An đã sớm chứng minh tên tuổi của mình. Trong lần đầu tiên Trường THPT chuyên Chu Văn An cử đội học sinh dự thi Toán học ở giải Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc lần thứ 27, vượt qua 650 thí sinh dự thi, Trường THPT chuyên Chu Văn An có 4 thí sinh dự thi và cả 4 đều đạt giải.

  • Trong đó, em Nguyễn Phương Thùy giành giải Vàng trong số 6 giải Vàng dành cho học sinh trường chuyên; các em Trần Thị Kim Thùy, Hồ Trọng Nhân (đều lớp 11 Toán) và em Huỳnh Nguyên Phúc (lớp 10 Toán) đều giành huy chương Đồng của cuộc thi.

Riêng Phương Thùy ngoài giải Vàng, còn được nhận quỹ học bổng Lê Văn Thiêm và giải thí sinh nữ đoạt giải.

Kỳ thi Olympic Toán học học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2022 đã công bố kết quả dành cho khối trường THPT tham dự kỳ thi. Theo đó, đội Olympic học sinh chuyên Toán hai trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và THPT chuyên Chu Văn An (tỉnh Bình Định) chinh phục 14 giải thưởng, gồm 1 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba và 1 giải khuyến khích.

  • 1 giải nhất thuộc về Nguyễn Đinh Thiện Quang (học sinh lớp 12T, Trường THPT chuyên Chu Văn An).
  • 4 học sinh đạt giải nhì: Nguyễn Quang Trực (lớp 11T), Ngô Tấn Đạt (lớp 11T), Nguyễn Hoàng Long (lớp 12T), Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn; Đặng Tấn Phát (lớp 12T), Trường THPT chuyên Chu Văn An.
  • 8 học sinh đạt giải ba: Đặng Hoài Việt (lớp 12T), Lê Anh Vinh (lớp 12T), Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (lớp 11T), Huỳnh Nguyên Phát (lớp 10T), Lê Anh Kiệt (lớp 11T), Trường THPT chuyên Chu Văn An

Các em học sinh Chuyên Toán đã làm nên tên tuổi và làm vẻ vang mái Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng

Trường Trung học phổ thông chuyên Bình Long

Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa

Tuyển sinh THPT Chuyên Chu Văn An năm học 2022 – 2023

Thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 28/5/2022 đến 11h00′ ngày 03/6/2022.

Địa điểm nhận hồ sơ: Văn phòng trường THPT chuyên Chu Văn An, khu phố 5, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mọi thắc mắc liên hệ qua điện thoại: 0905473212 (Thầy Anh – Hiệu trưởng); 0914112247 (Thầy Hà – PHT); 0905355369 (thầy Bình – PHT)

trung-hoc-pho-thong-chuyen-chu-van-an-binh-dinh-9-min
Tuyển sinh trường trung học phổ thông chuyên chu văn an bình định

Liên hệ Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Địa chỉ: Khu phố 5, Phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định, Việt Nam

Điện thoại: (0256) 6536888

Email: thptchuyenchuvanan@sgddt.binhdinh.gov.vn

Website: thptchuyenchuvanan-binhdinh.edu.vn

Facebook: facebook.com/doantruongthptchuyenchuvanan

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online