Giới thiệu về Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Chúng ta thường biết đến Cao Bằng như một vùng đất xa xôi nằm ở vùng cực Bắc của Tổ quốc, biết đến món ăn bánh cuốn Cao Bằng trứ danh, biết đến những thác nước hoang sơ, hùng vĩ,…Và cũng không thể không biết đến Trường THPT Chuyên Cao Bằng, mái trường làm nên “tên tuổi” của vùng đất này. Cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Thông tin cần biết về Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Lịch sử hình thành trường

Trường đã được thành lập từ năm 1965 và có hành trình phát triển dài lâu so với nhiều ngôi trường Chuyên trên cả nước. Nền móng của trường là lớp Chuyên Toán. Nhưng thực tế, tên gọi Trường THPT chuyên Cao Bằng chỉ chính thức được thành lập vào tháng 12 năm 2001. Tổ chức bộ máy thời điểm mới thành lập khi ấy bao gồm:

  • Ban giám hiệu nhà trường: một hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng.
  • Tổ trưởng chuyên môn và tổ trưởng các đoàn thể gồm 9 giáo viên
  • Ban chấp hành đoàn trường gồm 3 đồng chí trong đó có một bí thư và hai phó bí thư.
  • Chi bộ Đảng nhà trường.

Hiện tại, trên cơ bản, bộ máy nhà trường vẫn được giữ nguyên. Nhưng thầy cô Chuyên Cao Bằng vẫn không ngừng cố gắng, nâng cao hiệu quả chất lượng bộ máy để giúp việc dạy và học đạt hiệu quả nhất.

Là ngôi trường giàu truyền thống, Chuyên Cao Bằng đã đóng góp to lớn cho sự phát triển của giáo dục Cao Bằng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

logo Chuyên Cao Bằng-min
logo Chuyên Cao Bằng-min

Cơ sở vật chất hiện đại, ngày một được đầu tư

Ban đầu, Trường THPT Chuyên Cao Bằng vẫn còn nhiều hạn chế trong cơ sở vật chất. Sau nhiều năm hoạt động, học tập, nhà trường đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Đặc biệt, nhà trường tập trung phát triển các phòng thí nghiệm, thực hành – đó cũng là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm khao khát học tập của thầy cô, học trò Chuyên Cao Bằng.

 

Phòng thí nghiệm hóa học của Trường THPT Chuyên Cao Bằng được trang bị đầy đủ các thiết bị, đáp ứng những điều kiện giáo dục cơ bản của chương trình môn Hóa học hệ THPT. Các phòng thực hành chuyên môn của trường được đầu tư xây dựng từ năm 2016 với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng với tổng cộng 6 phòng thí nghiệm của các bộ môn gồm: Vật lý, Sinh học, Hóa học, 2 phòng Tin học được trang bị máy tính kết nối mạng đầy đủ và 2 phòng Tiếng Anh để nghe. Chính sự đầu tư tận tâm ấy đã giúp thầy cô Chuyên Cao Bằng hái về quả ngọt.

Ngoài ra, bên cạnh việc đầu tư về phòng học, Chuyên Cao Bằng còn chú ý đầu tư và hỗ trợ về đời sống của học sinh với phòng ăn, ký túc xá hỗ trợ học sinh nhà xa. Sự tận tâm, tận lực của nhà trường đã tạo thêm nhiều động lực học tập cho học sinh dưới mái trường Chuyên Cao Bằng.

HS Chuyên Cao Bằng thực hành trong phòng Hóa học-min
Học sinh trường THPT Chuyên Cao Bằng thực hành thí nghiệm trong tiết học Hóa học.

Mục tiêu giáo dục đổi mới, hiện đại, hướng đến phát triển kỹ năng

Nhà trường đặc biệt quan tâm tới phương pháp giáo dục tiên tiến, kế thừa những thành tựu khoa học, công nghệ thông tin. Nhận ra xu hướng đổi mới giáo dục đã giúp thầy cô, học trò Chuyên Cao Bằng không ngừng nâng cao năng lực, rèn luyện bản thân. Giáo dục không khô cứng mà nền giáo dục gắn bó với việc đào tạo nhân tài, hướng đến phát triển toàn diện nhân cách, kỹ năng, đạo đức cho học sinh. Chính vì có sự chỉn chu như vậy nên thầy cô Chuyên Cao Bằng đã ngày một hiện đại hóa phương pháp giảng dạy, thay đổi tư duy, nhận thức và giúp học sinh có cơ hội học tập rộng mở, tốt đẹp.

Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, lấy phương pháp dạy học tích cực, dạy học tiếp cận năng lực học sinh làm chủ đạo, lấy học sinh là trung  tâm.

Với lòng yêu nghề, thầy và trò nhà trường luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và giúp Trường THPT Chuyên Cao Bằng tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò cánh chim đầu đàn trong ngành giáo dục Cao Bằng.

Chuyên Cao Bằng đổi mới phương pháp giảng dạy-min
Lớp học Chuyên Cao Bằng

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa

Trường Trung học phổ thông chuyên Bình Long

Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An

Hội đồng Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Hiệu trưởng: Hà Tiến Sỹ

Phó hiệu trưởng: Nông Văn Truyền, Phan Thị Dinh

Chuyên Cao Bằng bổ nhiệm hiệu trưởng-min
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Chuyên Cao Bằng

Thế mạnh của Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Đội ngũ giáo viên chất lượng, nhiệt huyết

Hiện, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường là 68. Trong đó có 39 thạc sĩ; 5 thầy cô giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.

Thầy cô Chuyên Cao Bằng đều là cử nhân của các trường đào tạo giáo viên hàng đầu cả nước. Thầy cô giàu kinh nghiệm, tận tâm, tận lực với nghề và hết lòng hướng về học trò thân yêu. Đặc biệt, thầy cô giáo Chuyên Cao Bằng luôn tích cực tham gia các hội thi, cuộc thi giáo viên giỏi. Đồng thời, các thầy cô cũng luôn đi đầu trong các sáng kiến kinh nghiệm, trong những việc học hỏi và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của trường luôn tăng lên hằng năm.

Thầy cô giáo Chuyên Cao Bằng nhận bằng khen vì cống hiến giáo dục-min
Các cá nhân được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển trường THPT Chuyên Cao Bằng

 

Thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện

Vào năm 2010, trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia nhờ những thành tích, sự nỗ lực trong học tập, rèn luyện của thầy trò Chuyên Cao Bằng.

Kể từ năm 2001, nhà trường đã có:

  • 000 giải học sinh giỏi cấp tỉnh
  • 167 giải học sinh giỏi quốc gia, chiếm trên 95% số lượng giải học sinh giỏi quốc gia toàn tỉnh;
  • 7 giải nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.
  • Tỷ lệ học sinh đỗ đại học hàng năm trên 90%. Đặc biệt, Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỷ lệ đỗ nguyện vọng 1 đạt 98%, có 27 học sinh đạt điểm 10, nhiều học sinh đạt điểm thi xét tuyển vào đại học cao tốp đầu của toàn quốc.

Học sinh Chuyên Cao Bằng còn tích cực trong hoạt động Đoàn thể, hội thi lớn. Có thể kể tới đó là “Ngày hội Sáng tạo Công nghệ Toàn quốc năm 2021”. Đội thi “Thân cây” – Trường THPT Chuyên Cao Bằng đã giành giải nhì. Hay tại cuộc thi đường lên đỉnh Olympia,  đã có rất nhiều Chuyên Cao Bằng lọt vào cuộc thi tháng. Tại cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” vòng sơ khảo tỉnh Cao Bằng năm 2021, trường đã đạt giải nhất khu vực và giải ba vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “SPEAK TO LEAD 2020”. Ngoài ra, trường còn có học sinh đạt giải nhì cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

 

HS Chuyên Cao Bằng đạt giải Đại sứ trong cuộc thi tìm hiểu đại sứ môi trường toàn cầu-min
Học sinh Trường THPT Chuyên đạt giải cao trong cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”.

Lớp Chuyên Toán Chuyên Cao Bằng với thành tích ấn tượng

Trong số 167 giải học sinh giỏi quốc gia của Trường THPT Chuyên Cao Bằng, giải học sinh Toán chiếm hơn 30%.

Học sinh Chuyên Toán Chuyên Cao Bằng thông minh, hiếu học, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Gương mặt học sinh Chuyên Toán tiêu biểu phải kể đến chính là Hoa hậu Lương Thùy Linh, học sinh chuyên Toán khóa XXV. Cô gái sinh năm 2000 đã mang lại niềm vinh dự cho nhà trường nói riêng và quê hương Cao Bằng nói chung.

Học phí trường THPT chuyên Cao Bằng?

Học phí hàng tháng của trường là 120.000 – 160.000 đồng – học phí chung áp dụng cho các trường công lập.

Ngoài ra, nhà tường còn có rất nhiều học bổng, trợ cấp, miễn giảm học phí cho các em học sinh. Chính những điều này đã làm nên uy tín và giúp Chuyên Cao Bằng trở thành nơi nuôi mầm ước mơ hàng đầu tại Cao Bằng.

Tuyển sinh THPT Chuyên Cao Bằng năm học 2022 – 2023

Chỉ tiêu Tuyển sinh 6 lớp: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Ngoại ngữ

Mỗi lớp Chuyên 35 học sinh nhằm đảo bảo đầu vào và đầu ra chất lượng.  Đặc biệt, trường không tuyển sinh lớp 10 không chuyên và mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một môn chuyên

Liên hệ Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Địa chỉ: Tổ 6, Phường Hòa Chung – Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng

Email: c3chuyen.caobang@moet.edu.vn – Điện thoại: 0263.957.292

https://thptchuyencaobang.edu.vn/

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online