Những điều cần biết về Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu Đồng Tháp

Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu là ngôi trường công lập tọa lạc tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trường được thành lập vào ngày 8 tháng 7 năm 2011. Mặc dù có “tuổi đời” chưa lâu, tuy nhiên trong vòng hơn 10 năm qua, thầy và trò nhà trường đã lập được nhiều thành tích đáng tự hào. Xứng đáng là một trong những ngôi trường chuyên hàng đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông tin chung về Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu Đồng Tháp

Tiền thân của Trường Chuyên Nguyễn Quang Diệu là Trường Trung học Phổ thông Thành phố Cao Lãnh, được thành lập vào năm 1965 tại tỉnh Đồng Tháp. Đến ngày 8 tháng 7 năm 2011, trường được tách ra và mang tên THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu và được dời về cơ sở mới tại số 458 đường Lê Đại Hành, Phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh.

Trường được xây dựng trên khuôn viên lớn với diện tích 1575m2 chia làm 3 khu riêng biệt gồm: tòa nhà hành chính, các dãy phòng học cùng phòng thí nghiệm. Bên cạnh 33 phòng học chính, nhà trường còn đầu tư xây dựng thêm 8 phòng bộ môn, 3 phòng máy vi tính, 3 phòng thí nghiệm thực hành. Trường cũng có căng tin thoáng mát cùng 1 nhà thi đấu thể dục, 1 sân bóng mini và 1 khu ký túc xá dành cho các em học sinh lưu trú.

truong-thpt-chuyen-nguyen-quang-dieu-dong-thap-min
Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu

Mặc dù thành lập khá muộn, tuy nhiên được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương. Hiện nay Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu được đánh giá là một trong những ngôi trường chuyên hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mà trường còn gặt hái được những thành tích cao trong công tác giáo dục.

“Bảng vàng” thành tích giáo dục

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, tập thể giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu Đồng Tháp đã mang về bảng vàng thành tích. Đội ngũ giáo viên dạy giỏi với gần 60% giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ, nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh trong nhiều năm liền. Đặc biệt, có 4 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 3 giáo viên nhận Huy chương lao động cùng nhiều viên chức nhận bằng khen của Thủ tướng cũng như Bộ GD&ĐT.

Với đội ngũ giáo viên tâm huyết, có trách nhiệm với nghề, trong những năm gần đây, kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia của Trường Chuyên Nguyễn Quang Diệu cũng luôn dẫn đầu toàn khu vực.

Chẳng hạn, năm học 2019 – 2020, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia toàn tỉnh Đồng Tháp có 4 giải nhì, 3 giải ba và 12 giải khuyến khích thì học sinh trường Chuyên Nguyễn Quang Diệu đã mang về đến 2 giải nhì cùng 9 giải khuyến khích.

Ngoài ra, kết quả kỳ thi thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia học sinh Nhà trường cũng luôn đạt tỷ lệ đỗ 100%. Nhiều học sinh là thủ khoa của các trường Đại học danh tiếng và thậm chí là tự săn học bổng du học nước ngoài.

trao-thuong-cho-cac-em-hoc-sinh-truong-dat-thanh-tich-cao-min
Trao thưởng cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập

Trong số các lớp chuyên của trường thì thành tích lớp Chuyên Toán luôn ấn tượng nhất, đây cũng được xem là lớp chuyên mũi nhọn của nhà trường. Tính từ năm học 2012 – 2021, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, lớp chuyên Toán đã đạt được 18 giải. Đặc biệt trong năm 2018, Em Đỗ Hoàng Việt học sinh lớp chuyên Toán đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế tại Rumani.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành kontum

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành yên bái

Cơ chế tuyển sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu Đồng Tháp

Để trở thành học sinh tại ngôi trường Chuyên Nguyễn Quang Diệu, các em học sinh bắt buộc phải tham gia kì thi Tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Theo đó, mỗi kỳ thi sẽ gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Cùng với đó là một hoặc hai môn chuyên tự chọn sẽ được xếp ưu tiên theo thứ tự nguyên vọng mà học sinh ứng tuyển.

Kết thúc kì thi, 35 em học sinh có điểm số cao nhất sẽ được chọn và học tại mỗi lớp chuyên trong tổng số 6 lớp chuyên của trường. Ngoài ra, trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu cũng sẽ chọn một lớp không chuyên với khoảng 40 học sinh. Việc đánh giá chất lượng học sinh sẽ dựa vào điểm số kết thúc mỗi học kì. Các em học sinh có thành tích xuất sắc sẽ nhận được Học bộc từ Hội Khuyến học của nhà trường.

tuyen-sinh-truong-thpt-chuyen-nguyen-quang-dieu-min
Học sinh thi tuyển vào trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu

Học phí Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu Đồng Tháp là bao nhiêu?

Bên cạnh cơ chế tuyển sinh thì nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh cũng quan tâm đến vấn đề học phí tại ngôi trường Chuyên Nguyễn Quang Diệu. Với tỉ lệ “chọi” đầu vào mỗi năm khá cao, nhiều người lo ngại học phí của trường sẽ là một gánh nặng không nhỏ. Tuy nhiên, mức học phí của trường sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Ngoài ra, mỗi năm học mức học phí cũng có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Để biết được chính xác học phí cho từng khóa học, các bậc phụ huynh có thể gọi điện đến hotline: 0277. 879369 hoặc gửi thông tin về địa chỉ email: c3nguyenquangdieu.dongthap@moet.edu.vn để được giải đáp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp đến các em học sinh và quý phụ huynh cái nhìn tổng quan nhất về ngôi trường chuyên Top đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long này.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online