Chi tiết về Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái

Trong những năm vừa qua, nhờ sự tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái được đánh giá là một trong những ngôi trường chuyên nổi bật hàng đầu cả nước. Không những có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mà thầy và trò nhà trường còn gặt hái được những thành tích ấn tượng trong công tác giáo dục.

Hình thành từ các lớp chuyên Toán của tỉnh

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái được thành lập với tiền thân là các lớp chuyên Toán của tỉnh Hoàng Liên Sơn. Trong năm học 1977 – 1978, trường được đặt ở Trường Phổ thông cấp III Lào Cai, sau đó chuyển về trường Cấp 3B của thị xã Yên Bái. Tháng 10 năm 1989, trường Phổ thông trung học chuyên Hoàng Liên Sơn được thành lập.

Sau đó, khi tỉnh Hoàng Liên Sơn được tách thành 2 tỉnh là Yên Bái và Lào Cai thì trường được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Chuyên Yên Bái. Từ tháng 2 năm 2001, trường vinh dự được mang tên Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

truong-thpt-chuyen-nguyen-tat-thanh-yen-bai-min
Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Từ những năm học đầu tiên, Trường có 4 lớp chuyên Toán với 111 học sinh gồm 1 lớp 12, 1 lớp 11 và hai lớp 10. Cơ sở vật chất của trường cũng này cũng còn nhiều thiếu tốn. Chỉ gồm 4 phòng học và phòng làm việc chung của Ban giám hiệu và phải mượn tạm khu C của trường PTTH Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm của các cấp ban ngành cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh do đó cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, chất lượng giáo dục cũng ngày một nâng cao. Đến năm học 2020 – 2021, trường Chuyên Nguyễn Tất Thành đã có 26 lớp chuyên với hơn 80 cán bộ giáo viên. Hiện trường đang đào tạo 9 môn chuyên gồm: Toán, Hóa, Lý, Ngữ văn, Sinh, Sử – Địa, Tin, Anh và Anh – Trung.

Đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên sâu

Vượt qua những khó khăn ban đầu, thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái ngày càng đẩy mạnh công tác đào tạo. Cơ sở vật chất nhà trường được Tỉnh đầu tư xây dựng với diện tích hơn 4,8 hec ta, tổng kinh phí lên đến 128 tỷ đồng. bên cạnh các khu lớp học, hiệu bộ, nhà trường cũng mở rộng khu ký túc xá, sân vận động, nhà đa năng, bể bơi, cùng các phòng học thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí của các em học sinh.

Bên cạnh mở rộng quy mô, chất lượng giáo dục nhà trường trong những năm gần đây cũng tăng mạnh, xứng đáng với mô hình trường chuyên chất lượng cao mà Tỉnh Yên Bái đã đặt ra. Phần lớn các thầy cô giáo của trường đều có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, đội ngũ giáo viên phấn đấu giỏi về chuyên môn và đạo đức. Nhiều cá nhân vinh dự khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

doi-ngu-giao-vien-truong-thpt-chuyen-nguyen-tat-thanh-min
Đội ngũ giáo viên nhà trường

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cũng đề ra chiến lược phát triển trong những năm tiếp theo là nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, hội nhập khu vực và quốc tế. Đẩy mạnh công tác giáo dục toàn diện, đào tạo học sinh trở thành những người có kiến thức và đạo đức. Nhà trường tiếp tục đổi mới theo hướng tiên tiến, xây dựng đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn giỏi, áp dụng các phương pháp giảng dạy mới để phù hợp với xu thế phát triển chung.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành kontum

Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ

Những thành tích nổi bật của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái

Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường từng bước được nâng cao và gặt hái được những thành tích đáng nể. Năm học 2019 – 2020, trường có 195 giải học sinh giỏi quốc gia xếp thứ 26 trên tổng số 70 đơn vị dự thi. Hằng năm kết quả học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Hơn 98% các em học sinh của trường trúng tuyển vào các trường đại học và nhiều em trong số đó là những Thủ khoa, Á khoa của các ngôi trường đại học hàng đầu cả nước.

Tiền thân là các lớp chuyên Toán của tỉnh, do đó trong số 9 lớp chuyên của trường thì lớp chuyên Toán được xem là lớp học mũi nhọn và mang về nhiều thành tích nổi bật hơn cả. Ngay những năm học đầu tiên, nhà trường đã có 2 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Toán và em An Xuân Hải và em Nguyễn Minh Đức. Thậm chí, có nhiều em học sinh lớp chuyên Toán đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí của thầy cô và bạn bè. Chẳng hạn như em Hoàng Việt (khóa học 1991 – 1994) đạt hai giải quốc gia môn Toán vào năm lớp 11 và 13. Em Nguyễn Việt Hằng (khóa học 1999 – 2001) đạt giải nhì và giải ba môn Toán lớp 11 và 13. Đồng thời em cũng xuất sắc đạt giải Nhất tháng cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” với số điểm kỷ lục của năm đầu tiên do VTV3 tổ chức.

trao-thuong-cho-cac-em-hoc-sinh-co-thanh-tich-noi-bat-min
Trao thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc

Tiếp nối thành tích vẻ vang từ các bậc “tiền bối” đi trước, hiện nay kết quả các kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia và học sinh giỏi Tỉnh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái cũng luôn nằm trong TOP đầu. Ngoài bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa, nhà trường cũng chú trọng tổ chức cho các em học sinh tham gia thi khoa học kỹ thuật. Mỗi năm, nhà trường đều có dự án đạt giải toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục tổ chức.

Với những thành tích nổi bật trên, vị thế trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái ngày càng trường nâng cao. Chất lượng học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế được đánh giá ngang tầm với nhiều trường chuyên TOP đầu. Các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đóng góp một phần quan trọng trong việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Yên Bái và cho đất nước.

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online