Trường THPT Chuyên Chu Văn An Hà Nội – Trường Chuyên top 1 cả nước

Nếu nói đến ngôi trường có lịch sử lâu đời thì phải kể đến Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Đây cũng là ngôi trường đào tạo học sinh cấp 3 chất lượng nhất nước ta. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy khám phá về ngôi trường này nhé.

Giới thiệu về Trường THPT Chuyên Chu Văn An, Hà Nội

Lịch sử thành lập THPT Chu Văn An

Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường có truyền thống lâu đời. Ngôi trường được người Pháp thành lập năm 1908, tính đến nay đã hơn trăm tuổi.

Ban đầu, trường THPT Chu Văn An có tên là trường Trung học Bảo hộ nhưng người Hà Nội thường gọi đó là trường Bưởi. Bởi lẽ, trường nằm trên vùng Kẻ Bưởi và cũng nhằm thể hiện lòng yêu nước của các học trò thời ấy.

Đến năm 1945, trường đổi tên thành Chu Văn An – một vị danh sư nổi tiếng thời Trần.

Trường được lập ra để đào tạo nhân viên cho bộ máy cai trị nhưng nhiều học sinh của trường đã trở thành những nhà cách mạng ưu tú. Bao thế hệ học sinh của trường đã trở thành những nhà khoa học, nhà chính trị nổi tiếng của đất nước.

Ban giám hiệu Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Phó Hiệu trưởng: Ths. Lê Đại Hải

Hiệu trưởng Ths: Lê Mai Anh

Phó Hiệu trưởng phụ trách: Ths. Trần Thị Tuyến

Cơ sở vật chất Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Chu Văn An, Hà Nội có cơ sở vật chất pha trộn giữa phong cách kiến trúc kiểu Pháp đã gần 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây.

Hệ thống của trường gồm 3 dãy nhà 3 tầng là nhà A, B và E, 2 dãy nhà 1 tầng là nhà C và D đã được xây dựng từ thời Pháp và liên tục được cải tạo trên cơ sở giữ nguyên những nét kiến trúc cổ.

Phục vụ cho công tác thực hành thực nghiệm, trường có một nhà học thực nghiệm (nhà T) gồm phòng đa phương tiện, phòng đựng giáo cụ trực quan và đồ thí nghiệm, phòng thí nghiệm, một nhà Hội đồng sư phạm (nhà S) gồm phòng Hội đồng các phòng học tiếng và tin học.

Trường có một thư viện, phòng truyền thống, một hội trường hiện đại với 200 chỗ ngồi là Hội trường Thăng Long, khu nhà thi đấu và các khu luyện tập thể chất ngoài trời, một sân bóng đá, một sân bóng rổ, và vườn trường.

Quang cảnh Trường THPT Chu Văn An-min
Quang cảnh Trường Trung Học Phổ Thông Chu Văn An Hà Nội

Ngoài ra trường còn có ký túc xá dành cho các học sinh ở xa và 3 căng tin: hai căng tin mới ở nhà K (ký túc xá) và căng tin cạnh nhà I (nhà tập). Sân vận động của trường từ 3 sân đất đã được tu sửa trở thành 3 sân cỏ nhân tạo và 1 sân quần vợt, 1 sân bóng rổ. Sân cỏ sau nhà A cũng được xây thành sân bê tông dành cho môn bóng rổ.

Thư viện trường được gọi với cái tên Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898.

Ngày 19 tháng 1 năm 2007, trường đã khánh thành bức tượng Danh sư Chu Văn An, Hà Nội, một trong các công trình chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm trường Bưởi – Chu Văn An, Hà Nội.

Ngày 5 tháng 9 năm 2019, trong khuôn khổ lễ khai giảng năm học 2019-2020, trường đã khánh thành bức tượng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Bảo Lộc

Trường Trung học phổ thông chuyên Bạc Liêu

Trường Trung học phổ thông Năng khiếu, Đại học Tân Tạo

Học phí Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Mức học phí bao gồm học phí chương trình THPT theo quy định chung của thành phố

Mức học phí chương trình song bằng A – level: 7.500.000 VNĐ/tháng/học sinh, tương đương 180 triệu 1 khóa học 24 tháng chưa bao gồm lệ phí thi tốt nghiệp

Thế mạnh của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, chuyên môn cao

Không chỉ có thành tích của học sinh, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều thầy cô đạt giải Hội thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi do Sở GD-ĐT Hà Nội phát động…

90% Giáo viên Chu Văn An, Hà Nội là Thạc sĩ và là cử nhân chất lượng cao của các trường đào tạo giáo viên trên cả nước.

Trường có yêu cầu tuyển chọn giáo viên nghiêm ngặt nhằm hướng đến xây dựng, hoàn thiện, phát triển đội ngũ nhân tài hàng đầu cho đất nước. Các thầy cô giáo Chu Văn An là những tên tuổi lớn, là đội ngũ giáo viên ra đề tại các kỳ thi, cuộc thi và là người “cầm cân nảy mực” trong không ít Cuộc thi Học sinh giỏi.

Thầy cô giáo Chu Văn An-min
Thầy cô giáo Trường Trung Học Phổ Thông Chu Văn An

Thành tích của học sinh Trường THPT Chu Văn An

Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho tập thể sư phạm nhà trường; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến” cho 2 tổ chuyên môn: Sinh – KTNN, Tin học; 21 thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 năm 2021, trường đã có 189 học sinh đạt giải, trong đó có 22 học sinh được tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia.

Trong số 15 học sinh được nhận học bổng  TOEFL iBT  đợt 1 có hai học sinh của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội đó là :

  • Nguyễn Quang Hoàng Anh – học sinh lớp 10 D2
  • Hoàng Mạnh Đức – học sinh lớp 11 Lý

Với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thường xấp xỉ 100%, tỷ lệ đỗ đại học trên 70%, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội được coi là cơ sở đào tạo cấp phổ thông trung học có chất lượng cao ở Hà Nội và Việt Nam.

Trước năm 1986 do là trường duy nhất có lớp chuyên Toán của thành phố Hà Nội nên học sinh Chu Văn An luôn có thành tích tốt trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trong các kì thi Olympic Toán Quốc tế, học sinh Chu Văn An, Hà Nội đã đạt được 6 huy chương, trong đó có 2 huy chương bạc và 4 huy chương đồng.

HS Chu Văn An tham gia trải nghiệm học tập-min
Học Sinh Chu Văn An tham gia trải nghiệm học tập

Gương mặt học sinh tiêu biểu

Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội là cái nôi nuôi dưỡng tâm, trí và đức của rất nhiều cá nhân và thế hệ ưu tú, danh nhân ở các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Tiêu biểu như Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Cơ Thạch, Ngụy Như Kon Tum, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Đình Thi, Đặng Thùy Trâm, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Phong Sắc,…

Cựu học sinh Chu Văn An, Hà Nội giữ nhiều vị trí quan trọng ở các cơ quan bộ ngành của nhà nước. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga là cựu học sinh khóa 1977-1980. Bà là người phụ nữ đầu tiên được giữ chức Thứ trưởng của ngành Ngoại giao Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình và Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc là 2 học sinh chuyên Toán khóa 1970-1973, còn Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến là cựu học sinh chuyên Toán khóa 1983-1986,…Ông Đoàn Hồng Nam, cựu học sinh khóa 1979-1981, hiện là Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đại diện độc quyền của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ và Tập đoàn Khảo thí Tin học – Certiport (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Tác giả của nhiều cuốn sách “Thiện ác và Smartphone”, “Điểm đến của cuộc đời”,…– Đặng Hoàng Giang từng là học sinh chuyên Toán của trường. MC Dương Sơn Lâm, gương mặt người dẫn chương trình được nhiều khán giả yêu mến qua Café Sáng, Chuyển động 24h,…cũng là cựu học sinh khóa 2004-2007.m Nhà văn Trang Hạ cũng là cựu học sinh khóa 1989-1992 của trường. Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 là cựu học sinh của trường.

Đổi mới trong phương thức đào tạo

Thầy trò trường Chu Văn An, Hà Nội tích cực xây dựng và thực hiện Đề án “Cấp song bằng” THPTQG.

Khối học sinh đăng ký thi tuyển vào chương trình này sẽ tốt nghiệp THPT với hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo chương trình Việt Nam và bằng tốt nghiệp tú tài chương trình A-level do Cambridge International Examinations (CIE) cấp.

Đây là bước chuyển mình quan trọng của ngôi trường cổ kính đáp ứng nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và Quốc gia trong xu thế hội nhập. Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội sẽ trở thành trường THPT Công lập đầu tiên của Thành phố Hà Nội, cũng như cả nước thực hiện mô hình đào tạo chuẩn quốc tế.

HS Chu Văn An-min
Học Sinh trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An

Tuyển sinh vào 10 Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, Hà Nội

Điều kiện dự tuyển: Trường Chu Văn An, Hà Nội được phép tuyển mở rộng học sinh toàn miền Bắc (từ Thanh Hóa trở ra), xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Hàng năm THPT Chu Văn An, Hà Nội tuyển sinh lớp 10 khoảng 650 – 700 học sinh, tỷ lệ chọi vào trường dao động khoảng 2.9 – 3.1.

  • Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 670 trong đó hệ chuyên là 350, hệ không chuyên 270 và hệ song bằng tú tài là 50.

Đặc biệt điểm chuẩn vào trường Chu Văn An, Hà Nội luôn nằm trong TOP trường điểm cao trên địa bàn Hà Nội. Với những bạn học sinh đạt giải trong các kỳ thi tiếng anh luôn được cộng tới 20 điểm, đó là học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh Toefl itp 450; chứng chỉ Tiếng Anh Ielts 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT cấp phép.

Liên hệ Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, Hà Nội

Địa chỉ: Số 10 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ

Điện thoại: +84.24.38233141

Email: c3chuvanan@hanoiedu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online