Trường Phổ thông Năng khiếu Hồ Chí Minh và những điều cần biết

Học tập luôn là mối quan tâm hàng đầu tại các địa phương, đặc biệt là những địa phương phát triển. Điều đó cũng là lý do giúp lý giải dễ dàng về việc ra đời của những ngôi trường Chuyên hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những ngôi trường Chuyên hàng đầu đó là Trường Phổ thông Năng khiếu Hồ Chí Minh. Cùng khám phá bài viết dưới đây của Ngọc Hiến Academy để tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Tìm hiểu về Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Lịch sử thành lập trường

Trường Phổ thông Năng khiếu Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1996.

Tên gọi đầu tiên của trường không có chữ “trung học” để nhằm phân biệt với các Trường Trung học Phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Tiền thân của ngôi trường này chính là “Hệ phổ thông trung học chuyên Toán – Tin, Trường Đại Học Tổng Hợp TP.HCM” được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Chí Đáo ký quyết định thành lập vào ngày 14/7/1993.

Đến đầu năm 1996, khối chuyên Toán – Tin của trường được tách ra hẳn thành 1 ngôi trường độc lập, chịu sự quản lý hành chính từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và quản lý chuyên môn từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

trường Teen-min
Trường Phổ thông năng khiếu Hồ CHí MInh tham gia trường Teen

Ban giám hiệu

Hiệu trưởng: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, kiêm Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Hiệu phó: Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Tiến sĩ Lê Văn Ngọc

Cơ sở vật chất

Chất lượng đào tạo được nâng cao chính nhờ cơ sở vật chất với tiện nghi hiện đại. Trường nằm trong khuôn viên tràn ngập cây xanh nên trong ngôi trường này, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh có cơ hội được học tập, trau dồi chuyên môn không ngừng.

Có thể kể đến:

  • 100% phòng học được trang bị máy chiếu, loa đài, mic,…phục vụ công tác giảng dạy.
  • Sân vận động rộng lớn đáp ứng được yêu cầu học tập, vui chơi giải trí của học sinh Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.
  • Thư viện, phòng thực hành Tin học, phòng học Ngoại ngữ,…tất cả đều được trang bị đầy đủ.

Top 5 điểm mạnh của Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Giáo viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm

Hiện nay, nhà trường có 94 giáo viên giảng dạy. Trong đó, 100% giáo viên đều là cử nhân Giỏi, Xuất sắc của trường đào tạo đại học hàng đầu cả nước.

Hàng năm, thầy cô giáo Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh luôn đạt được kết quả tốt trong công tác giảng dạy và rèn luyện.
Có 5 giáo viên của trường đã được công nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

26 giáo viên nhận được Huân chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Các thầy cô Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TP. hồ Chí Minh luôn nằm trong ban tuyển sinh, ra đề và góp mặt trong đội ngũ đào tạo học sinh giỏi cấp Quốc gia.

Trong năm học vừa qua, phải kể đến GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM đã vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia – Giải thưởng cao quý mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX Sophia Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học Thực hành, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh 

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học, Đại học Huế

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh

Thành tích của học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh

Chỉ riêng năm học 2022, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã đạt 46 giải tại kỳ thì HSG Quốc gia. Trong đó:

  • có 3 giải nhất
  • 9 giải nhì
  • 20 giải ba
  • 14 giải khuyến khích.

Đặc biệt, đội tuyển Anh văn của đã đạt 100% học sinh dự thi đạt giải (trong đó có 1 giải nhất). Và đội tuyển toán của trường lần đầu tiên có 2 giải nhất (trên tổng số 10 giải nhất toán của toàn quốc.

Các em học sinh đạt điểm cao của trường trong các môn Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh đã được mời tham dự kỳ thi kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Quốc tế.

Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Các em học sinh không vùi mình trong thiết bị điện tử hay những trang sách, các em tích cực học tập, trải nghiệm những trò chơi thú vị: đánh đàn trên nải chuối, quan sát máy in 3D, phóng tên lửa nước bung dù, tạo sấm trong ống nghiệm…

Một số hoạt động ngoại khóa của trường diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của học sinh. Với những hoạt động ý nghĩa như hướng nghiệp, tập luyện an toàn giao thông,…trường ngày càng mở rộng, nâng cao điều kiện học tập của học sinh Phổ thông Năng khiếu.

HCM Phổ thông năng khiếu-min
HCM Phổ thông năng khiếu

Tổ Toán – mũi nhọn của Trường Phổ thông Năng khiếu Hồ Chí Minh

Tổ Toán là tổ chuyên môn có lịch sử lâu đời nhất trong các tổ chuyên môn của trường Phổ thông Năng khiếu. Vì trường được hình thành trên cơ sở các lớp chuyên Toán – Tin học của trường ĐHTH Tp HCM nên vốn từ lâu, Toán đã trở thành thế mạnh của học sinh Phổ thông năng khiếu.

Đội tuyển chuyên Toán của trường khi tham gia thi HSG Quốc gia lần đầu tiên vào năm 1995 đã không đạt kết quả. Vậy nhưng thầy cô Trường Phổ thông Năng khiếu không hề nản lòng. Trong kỳ thi HSG Quốc gia năm học 1995-1996, học sinh Lê Long Triều đã đạt giải nhì môn Toán cấp Quốc gia. Năm đó, Triều được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Việt Nam thi Toán quốc tế.

Từ năm học 1996-1997, nhiệm vụ của tổ Toán trở nặng nề hơn vì khối chuyên Toán nay đã trở thành trường Phổ thông Năng Khiếu với các lớp Toán – Tin – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn. Khi đó, lực lượng của tổ Toán đã được bổ sung thêm rất nhiều các thầy cô giỏi từ các trường PTTH và ĐH KHTN: cô Lợi, các thầy Danh, Đông, Thanh Dũng, Giang, Thùy … và sau này là các sinh viên trẻ mới ra trường như Tuấn, Đức, Khánh

Trong lĩnh vực đào tạo mũi nhọn, những thành tích bắt đầu đến một cách từ từ nhưng chắc chắn: sau Lê Long Triều đạt giải nhì Toán quốc gia vào năm 1996 là Lê Quang Nẫm đọat HCV Olympic châu Á – Thái Bình Dương năm 1997 và tiếp theo là những thành tích ấn tượng vào những năm 1998, 2000, 2002, 2003, 2005 và đặc biệt là hai chiếc huy chương bạc Toán quốc tế của Nguyễn Đăng Khoa (2003) và Trần Chiêu Minh (2005).

Từ năm 2008 đến năm 2021, trường PTNK đã có thêm 90 giải HSG quốc gia môn toán (trong đó có 5 giải nhất). 11 huy chương toán quốc tế (4 vàng, 5 bạc, 2 đồng). Có hai học sinh chuyên toán lọt vào trận Chung kết năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là Thân Ngọc Tĩnh (mùa 9) và Nguyễn Huy Hoàng (mùa 15).

Lớp học Chuyên Năng khiếu-min
Lớp học Chuyên Năng khiếu

Tuyển sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Trường Phổ thông năng khiếu tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc trên nguyên tắc đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng; đảm bảo lựa chọn được những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả học tập xuất sắc ở cấp trung học cơ sở, đủ năng lực học lớp chuyên.

Hằng năm, vào cuối tháng 5, nhà trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh được tham gia dự thi khi có đủ các điều kiện sau:

Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên.

Dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh, trong tháng 6, Hội đồng tuyển sinh sẽ họp và xét điểm chuẩn vào các lớp 10 của trường. Việc nhập học sẽ được triển khai ngay sau khi công bố.

Thông báo về kỳ thi tuyển sinh hàng năm sẽ được công bố vào nửa đầu tháng 3 mỗi năm.

Hằng năm, nhà trường tuyển sinh 9 lớp chuyên theo môn với 315 chỉ tiêu, gồm: Toán, Tiếng Anh – mỗi môn hai lớp; Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn – mỗi môn một lớp. Mỗi lớp không quá 35 học sinh, học tại cơ sở 1 ở quận 5.

Đây là năm đầu tiên trường Phổ thông Năng khiếu không tuyển lớp không chuyên, đồng thời có các lớp chuyên theo lĩnh vực.

Thầy cô Trường PTNK ĐHQG TPHCM-min
Thầy cô Trường PTNK ĐHQG TPHCM

Liên hệ Trường Phổ thông Năng khiếu Hồ Chí Minh

CS 1: 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM

CS 2: Khu đô thị ĐHQG-HCM

Tel: (+84) 028. 838533703 –  838533704

Email: info@ptnk.edu.vn

Facebook: http://facebook.com/HSGVNUHCM

Website: www.ptnk.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online