Trường THPT Chuyên Đại học Vinh và những điều cần biết

Một trong những ngôi trường Chuyên hàng đầu Nghệ An hiện nay chính là Trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường Chuyên hàng đầu này trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Lịch sử thành lập trường

Tháng 10 năm 1966, theo quyết định của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lớp Chuyên Toán đặc biệt đầu tiên gồm 36 học sinh (tiền thân của Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh ngày nay) được long trọng khai giảng trên mảnh đất sơ tán Yên Dạ của xã miền núi Thạch Bình – huyện Thạch Thành – tỉnh Thanh Hóa.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò dưới mái trường này đã khẳng định sức bật, sự vươn lên mạnh mẽ của một Trường Chuyên nằm trong lòng Trường Đại học Vinh – một trong những Trường Đại học trọng điểm Quốc gia, luôn có những thành tích tốt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cho đất nước.

Sau Hiệp định Paris lịch sử, đến năm học 1973 – 1974, cùng với Trường Đại học sư phạm Vinh, Khối Toán đặc biệt chuyển về Thành phố Vinh trong cảnh hoang tàn đổ nát của nhiều năm chiến tranh…

Cuộc hành trình 50 năm qua của Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh đầy khó khăn gian khổ, nhưng đã có đóng góp to lớn cho đất nước.

Trao thưởng HS Chuyên Vinh-min
Trao thưởng HS Chuyên Vinh-min

Cơ sở vật chất hiện nay của trường

Hiện nay, Trường THPT Chuyên Đại học Vinh có 40 phòng học đảm bảo đầy đủ cho học sinh toàn trường học văn hóa và bồi dưỡng chuyên sâu.

Nhà trường có:

 • 2 phòng Tin học
 • 3 phòng thí nghiệm Lý, Hoá, Sinh
 • 2 phòng học nghe nói Tiếng Anh
 • 2 phòng học lớn lắp đặt các thiết bị dạy học hiện đại. Quy mô đào tạo ngày càng mở rộng.
 • Trung tâm thư­ viện rất lớn, tạo điều kiện rất thuận lợi cho các em có đủ tài liệu, sách giáo khoa, sách tham khảo để học tập và nghiên cứu.

Từ một lớp chuyên Toán thời kỳ đầu thành lập thì đến năm 2016, nhà trường đã có 6 hệ Chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh và Sinh học. Từ một lớp chuyên Toán đặc biệt gồm 36 học sinh, hiện nay Trường THPT Chuyên Đại học Vinh đào tạo gần 1.500 học sinh.

Ban giám hiệu

Hiệu trưởng: TS. Phạm Xuân Chung

Phó Hiệu trưởng: TS. Lê Xuân Sơn, TS. Nguyễn Ánh Dương, TS. Trần Mạnh Hùng

Trường Chuyên Đại học Vinh-min
Trường Chuyên Đại học Vinh

Mục tiêu, sứ mệnh, phương châm giáo dục của Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Trọng tâm của trường: “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành Giáo dục – Đào tạo. Trong đó, thầy trò Chuyên Đại học Vinh hướng đến:

 • Chú trọng các mục tiêu về chuyên môn, nâng cao hơn nữa thành tích học sinh giỏi trên nền giáo dục toàn diện; tập trung giáo dục mũi nhọn, phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, phấn đấu có học sinh giỏi Khu vực và quốc tế. Tiếp tục giữ vững và nâng cao tỉ lệ học sinh vào các Trường Đại học có uy tín, có nhiều học sinh đạt điểm cao, đỗ thủ khoa.
 • Mỗi thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết bị dạy học; tích cực cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy; chú trọng việc tổ chức hướng dẫn học sinh tập dượt nghiên cứu khoa học. Các Tổ chuyên môn tập trung xây dựng chương trình khung cho toàn cấp học phù hợp với từng khối lớp.
 • Triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tạo một bước đột phá trong giáo dục toàn diện, rèn luyện kỹ năng sống, tổ chức hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh cho học sinh.
 • Trong hoạt động nội khóa, ngoại khóa, học bồi dư­ỡng, thực hành, thí nghiệm, các thầy cô giáo luôn chú ý bồi dư­ỡng cho các em động cơ học tập đúng đắn, phư­ơng pháp học tập khoa học, lòng say mê học tập, tìm tòi, sáng tạo, khát vọng chiếm lĩnh tri thức giàu có của dân tộc và nhân loại; tích cực chuẩn bị hành trang tri thức, bản lĩnh, nhân cách làm ng­ười cho các em sao cho phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học, Đại học Huế

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Trung học Thực hành, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo của Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Ngoài 6 môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa, học Tiếng Anh và Sinh học là những môn Chuyên, học sinh Chuyên Đại học Vinh còn đ­ược học tập một cách bài bản, nghiêm túc tất cả các môn học khác trong nhà tr­ường trung học.

Các em được trang bị đầy đủ tri thức kỹ năng để dự thi Học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế, thi vào nhiều Tr­ường Đại học có uy tín theo thiên h­ướng, sở thích, sở tr­ường.

Đặc biệt, trường chú trọng không xảy ra tình trạng học lệch ở học sinh.

BGH Chuyên Đại học Vinh-min
BGH Chuyên Đại học Vinh

Điểm mạnh của THPT Chuyên Đại học Vinh

Kết quả đào tạo

Trường THPT Chuyên Đại học Vinh đã đào tạo trên 10.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, nhiều học sinh của trường đã tiếp tục học lên và nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, những nhà kinh tế giỏi, những cán bộ quản lý xuất sắc, những chuyên viên giỏi. Hàng trăm học sinh của Trường trên mọi miền đất nước đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Trong số đó nhiều người được Nhà nước phong học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư.

Thành tích bồi dưỡng Học sinh Giỏi

Chất lượng bồi dưỡng học sinh có năng khiếu của trường được quan tâm đặc biệt.

Đến nay, toàn Trường đã có hàng trăm học sinh giỏi cấp Tỉnh, trên 150 học sinh giỏi Quốc gia, nhiều học sinh đạt giải Báo Toán học và Tuổi trẻ, Vật lý và Tuổi trẻ. Đặc biệt, Trường THPT Chuyên Đại học Vinh có:

 • 12 học sinh đạt giải Toán Quốc tế (IMO) và khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APMO).
 • Riêng năm học 2022, nhà trường có 15 học sinh giỏi Quốc gia các môn học.
 • Đặc biệt, 100% học sinh Chuyên Đại học Vinh đều đạt giải khi tham dự kì thi Học sinh giỏi tỉnh.
HS Chuyên Vinh đạt giải cao các kì thi-min
HS Chuyên Vinh đạt giải cao các kì thi

Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết

Hiện nay, trường có 67 cán bộ giáo viên. Đặc biệt, trong đó có:

 • 7 tiến sĩ
 • 40 thạc sĩ
 • 100% giáo viên có trình độ cử nhân sư phạm hệ chính quy

Nhiều thầy giáo, cô giáo là những tấm gư­ơng sáng say mê khoa học, có quyết tâm cao trong việc không ngừng nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tài năng sư­ phạm của mình.

Tập thể các cán bộ, giáo viên của Trường THPT Chuyên Đại học Vinh đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Nhiều công trình nghiên cứu của cán bộ đã được đăng ở các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Các thầy cô giáo của tường còn tham gia viết sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thành tích, khen thưởng Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Trường THPT Chuyên Đại học Vinh đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An, của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trường THPT Chuyên Đại học Vinh cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

HS Chuyên Vinh-min
Học Sinh trung học phổ thông chuyên Đại Học Vinh

Tuyển sinh Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Đối tư­ợng và điều kiện dự tuyển: Tuyển sinh trong cả nư­ớc học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS)

Với thí sinh đăng ký dự tuyển hệ chuyên

– Tốt nghiệp THCS từ loại Khá trở lên;

– Học lực và hạnh kiểm của 4 năm học ở cấp THCS đều được loại Khá trở lên;

– Điểm trung bình chung của môn chuyên cấp THCS (trừ học kỳ II lớp 9) đạt 7.0 trở lên.

Với thí sinh đăng ký dự tuyển hệ chất lượng cao

– Tốt nghiệp THCS;

– Học lực và hạnh kiểm của 4 năm học ở cấp THCS đều đạt loại Khá trở lên;

– Điểm trung bình chung của môn Tiếng Anh cấp THCS (trừ học kỳ II lớp 9) đạt 6.5 điểm trở lên.

Chỉ tiêu tuyển sinh

– Hệ chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn mỗi môn chuyên 01 lớp; Tiếng Anh: 02 lớp;

– Hệ chất lượng cao: 04 lớp (02 lớp học theo chương trình tăng cường các môn Khoa học tự nhiên; 02 lớp học theo chương trình tăng cường tiếng Anh tổng quát).

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

– Đơn xin dự tuyển; Bản sao kết quả học tập và hạnh kiểm; 02 ảnh chân dung cỡ 3 x 4cm

Lệ phí

– Với hệ chuyên: 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng/thí sinh), lệ phí bao gồm: Lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí thi tuyển (lệ phí nộp 1 lần cùng với hồ sơ đăng ký dự tuyển, không hoàn trả nếu bỏ thi).

– Với hệ chất lượng cao: 100.000đ (Một trăm nghìn đồng/thí sinh), lệ phí bao gồm: Lệ phí đăng ký, lệ phí xét tuyển.

HS dự thi Chuyên Vinh-min
HS dự thi THPT Chuyên Đại Học Vinh

Liên hệ Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Địa chỉ: Số 182, đường Lê Duẩn, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238.8988989, 0238.385452, máy lẻ: 315; 366; 338

Email Trường: c3chuyentoan@nghean.edu.vn

Website: truongthptchuyen.vinhuni.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online