Cách học giỏi môn hóa – Bí quyết ôn tập và làm bài thi môn hóa đạt điểm cao

Hóa học là một bộ môn khoa học có lượng kiến thức vô cùng lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Để học tốt môn hóa học cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản đã được học, vận dụng tối ưu các kiến thức cơ bản để giải quyết một hay nhiều bài tập khó.

Hẳn nhiên bạn sẽ thấy môn hóa khó thể nào tiếp thu được vì thế hãy thử áp dụng một số cách học tốt môn hóa, bí quyết ôn tập và làm bài thi hóa đạt điểm cao dưới đây sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi nghĩ đến hóa học. Sau đây là các bí quyết giúp bạn học tốt môn hóa học:

I./ Lý thuyết

– Muốn học tốt môn hóa học bạn cần nắm vững lý thuyết về các khái niệm, các định nghĩ, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình. Ngoài ra bạn cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên cũng như trong cuộc sống .. vì lý thuyết hóa học rất gần thực tế. Và cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức.

-Xử lý thông tin: tự làm thí nghiệm để rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình.

Cach-hoc-gioi-mon-hoa-1
Cach-hoc-gioi-mon-hoa-1

-Vận dụng kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay làm bài tập, học phải đi đổi với thực hành việc vận dụng kiến thức và thực tế này sẽ giúp bạn hiểu sau bài học ( đó cũng được coi là cách học môn hóa hiệu quả)

– Muốn học giỏi môn hóa bạn phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic: môn hóa học vẹt sẽ không hiểu quả mà còn gây khó nhớ, bạn sẽ không nắm sâu kiến thức dẫn đến mất điểm ở các câu khỏi đánh giá chiều sâu.

II./ Bài tập

1./Bài tập về các chất : 

– Tên gọi : nắm được cách gọi tên các chất ( một chất có thể có nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế).

– Lý tính : thông thường ta chú ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy,…

– Cấu tạo : bạn phải cố gắng nắm bắt được đặc điểm cấu tạp của từng loại hợp chất, lien kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp chất.

Cach-hoc-gioi-mon-hoa-2
Cach-hoc-gioi-mon-hoa-2

– Hóa tính :

+ Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, tổng hợp lại để khái quát lên tính chất chung cho các loại hợp chất này.

+ Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng của các chất đó như thế nào nhờ đó mới có thể nhớ và học tốt môn hóa hơn.

Điều chế :

+ Bạn nên đặt mục tiêu ghi nhớ được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế.

+ Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

Ứng dụng : nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, lien hệ với đời sống.

2.Giải quyết bài tập áp dụng :

Để học tốt được môn hóa học, học sinh cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạp, lý tính, để ý nhiều hơn đến các hiện tượng hóa học xảy ra.

 • Phương trình phản ứng : bạn phải nắm vững các kiến thức hóa tính các chất, ghi nhớ xem các loại chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?
 • Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và cách điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,… kết hợp với điều kiện phản ứng để tính được các công thức về các chất ( đối với dạng khó nhớ ), sau đó cân bằng và ghi các điều kiện nếu có.
 • Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng để phân biệt, các dấu hiệu và viết phương trình phản ứng kèm với những dấu hiệu này.
 • Giải thích các hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra theo từng giai đoạn, để ý ghi nhớ sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi,… những điều đặc biệt mà một số phản ứng hóa học mới có.

Tìm hiểu thêm : Phương Pháp Học Thuộc Nhanh Nhất Dành Cho Học Sinh

3.Mẹo làm bài thi môn hóa học :

Cách-học-giỏi-môn-hóa-3
Cách-học-giỏi-môn-hóa-3

Lý thuyết là một nguyên tố không thể thiếu giúp bạn vượt qua các bài thi môn hóa học búa và học tốt môn học này, có một số kỹ năng tính toán cũng cần thiết ( áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, …).

 • Tóm tắt các dự kiện của đề bài ( các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.
 • Đặt ẩn số ( thường là số mol và đặt các công thức chung)
 • Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. ( nên sắp xếp theo thứ tự, sau đó cân bằng, ghi đầy đủ điều kiện nếu có )
 • Thiết lập mối quan hệ giữa các dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài đã cho, lập hệ phương trình toán, …
 • Sử dụng các thủ thuật tính toán ( Phương pháp trung bình, ghép ẩn,.. ) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học ( định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích, …) để giải quyết các bài tập khó.

Vài phương pháp hay  để làm chủ môn Hóa học :

 • Thường thì trên lớp thầy cô rất ít giải bài tập vì thời gian chủ chốt dành cho việc dạy lý thuyết nên để học tốt môn học này bạn nên tự giải quyết hết phần bài tập để củng cố lại lượng kiến thức học trên lớp.
 • Tự rèn luyện viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa sẽ giúp bạn nhớ lâu và học tốt môn hóa hơn.
 • Học hỏi từ những bạn học giỏi môn Hóa trong lớp: cũng là một cách giúp bạn học giỏi hóa học hơn.
 • Kết hợp việc học môn hóa với những môn học khác : đặc biệt là hai môn Toán – Lý hai môn học cùng ban tự nhiên. 

Tham khảo thêm :

 • Để học tốt bất kỳ môn học nào bạn cần có sự hứng thú, say mê với môn học bạn phải say mê với nó thì mới muốn học, cho dù bạn có đi học thêm nhiều đi chăng nữa mà không có hứng thú gì hết thfi coi như vô dụng. Do đó hãy tạo hứng thú khi học môn học này bằng cách đọc truyện hoặc xem phim ảnh nhiều về hóa học nhé.

Vài tuyệt chiêu bạn có thể áp dụng để học tốt môn hóa học :

Sử dụng sơ đồ tư duy : Muốn hcoj giỏi môn hóa bạn phải tự toám tắt lại toàn bộ những kiến thức mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều nay giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ của nguwofi khác ( hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự thiết kế một sơ đồ cho chính bản thân mình). Ngoài ra, mình thường ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

 • Bảng tuần hoàn hóa học là thứ bạn phải luôn có khi giải các bài tập hóa, bạn nên có một cây bút da quang để bạn gạch duwosi những kiến thức cũng như phương trình quang trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ có thể dễ dàng ghi nhớ ngay thôi.
 • Dự đoán đề thi : thông thường(tất cả các môn) mình thường đoán đề, đề sẽ cho dạng như thế nào (kết hợp vài thông tin có ở trên lớp) và cách thức để “chiến đấu” sao cho hiệu quả.
 • Học trên mạng: tìm một website trực tuyến uy tín để học hỏi thêm môn hoá sẽ cực tốt đấy các bạn ạ