Phương Pháp Học Thuộc Nhanh Nhất Dành Cho Học Sinh

Đã là học sinh thì hẳn nhiều lúc bạn cũng không khỏi “vò đầu bứt tai” để học thuộc lòng các phương trình toán, các bài thơ hay các công thức hóa học… Đặc biệt là với cách giáo dục, cách thi hiện nay ở nước ta thì học thuộc nhanh là một việc rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến kết quả học tập của học sinh. Nhưng không phải ai cũng biết cách để làm thế nào học thuộc một cách nhanh chóng và ghi nhớ lâu. Ngọc Hiến Academy xin chia sẻ với bạn phương pháp học thuộc nhanh nhất.

1.Thực sự hiểu bài

Khi tiếp thu một vấn đề mới, thay vì học thuộc một cách máy móc, như kiểu đọc theo rồi ghi nhớ “word by word” thì các bạn hãy cố gắng đi sâu, tìm hiểu chi tiết xem bản chất của vấn đề nằm ở đâu. Vì sao công thức toán này lại như thế? Vì sao bài đó lại giải theo cách như vậy? Nếu ta hiểu được bản chất của vấn đề thì ta sẽ dễ dàng ghi nhớ được công thức, hay bài tập đó. Hiểu bài, các bạn sẽ dễ dàng vận dụng khả năng tư duy của mình để ghi nhớ bài, học thuộc nhanh  và còn có thể vận dụng để suy nghĩ, áp dụng sang cho các bài tương tự.

Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-3
Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-3

2.Tóm tắt lại bài học theo các ý chính

Một bài học có thể rất dài, gồm nhiều ý nên nếu bạn học thuộc cả bài sẽ rất khó. Thay vào đó, bạn có thể chia bài học ra thành nhiều phần, với những nội dung ngắn gọn, dễ học, dễ nhớ hơn. Tóm tắt bài học cũng là một cách để thêm một lần nữa các từ khóa trong bài gây được ấn tượng và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Hơn nữa việc học thuộc được từng ý nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng với việc học các phần tiếp theo hơn. Sau khi học thuộc theo các ý chính này, bạn cần tổng hợp bài học một lần nữa để có cái nhìn tổng quát, hiểu toàn bộ vấn đề .

3.Liên hệ bài học với thực tế

Điều này đặc biệt hữu ích đối với các bài học lịch sử cần ghi nhớ các mốc thời gian hay các bài học địa lý cần ghi nhớ đặc trưng của các vùng miền. Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó, nếu bạn ở Huế thì những đặc điểm về khí hậu, kinh tế, con người của vùng Bắc Trung Bộ là quá đơn giản với bạn rồi phải không nào, thêm vào đó những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét trong quá trình vận dụng làm bài nữa đấy.

Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-4-min
Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-4-min

4.Kết hợp vừa học, vừa ghi chép

Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Khi học bài trên lớp, bạn nên cố gắng rèn luyện thói quen vừa nghe giảng vừa ghi chép lại những ý chính, những ví dụ mà thầy cô đưa ra trong bài học mà mình thấy cần thiết nhất. Khi tai ta vừa nghe, mắt ta nhìn và tay ta vừa viết thì bộ não mới tập trung hoạt động một cách tối đa và ghi nhớ bài học tốt nhất. Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những từ mang tính chất nội dung trọng tâm thôi nhé. Riêng những công thức, những định nghĩa bạn nên ghi lại từ 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, nhớ sâu hơn nhé.

5.Nhẩm bài

Đây là cách học phổ biến nhất vì nó tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho bạn. Bạn cố gắng hình dung lại trong đầu nội dung bài học theo sách giáo khoa hoặc theo lời thầy cô giảng bài trên lớp. Tuy nhiên, hãy thật sự chú tâm vào việc học vì nếu trong lúc nhẩm bài mà bạn nghĩ ngợi mông lung thì sẽ khó lòng mà học thuộc được. Khi nhẩm bài, bạn hãy cố gắng nhớ lại nội dung đã học, khi nào đã cố gắng nhưng không nhớ được thì hãy mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho đến khi hết bài.

Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-1-min
Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-1-min

6.Tinh thần thoải mái khi học

Để học thuộc nhanh, khi bắt tay vào học bài, điều quan trọng nhất là tinh thần của bạn phải được thoải mái, không lo lắng hay nghĩ ngợi mông lung về vấn đề gì.  Vì lúc này bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học, còn nếu như bạn cứ mãi lo nghĩ về một vấn đề gì đó thì sẽ không thể nào thuộc bài nổi đâu

7.Không gian học

Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-2-min
Phương-Pháp-Học-Thuộc-Nhanh-Nhất-Dành-Cho-Học Sinh-2-min

Để học thuộc nhanh bạn nên chọn nơi có không gian rộng, thoáng mát, có đủ ánh sáng, ít người ra vào, yên tĩnh, nhưng cũng đừng quá im lặng sẽ tạo cho bạn cảm giác căng thẳng và rất dễ buồn ngủ. Nơi học bài cần được gọn gàng, bạn có thể học bài trong khi đứng, ngồi, nằm hay đi qua đi lại miễn sao giúp bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu nhưng tránh trường hợp đổi tư thế liên tục vì sẽ làm cho bạn cảm giác mệt mỏi, mất tập trung. Để học bài nhanh thuộc bạn nên tập trung vào bài học, nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và học mãi mà chẳng thuộc.

Những chia sẻ trên đây về phương pháp học thuộc nhanh nhất mà Ngọc Hiến Academy chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tập vui vẻ và hiệu quả.