Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội – trường Chuyên top đầu Hà Nội

Không chỉ tập trung phát triển về lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội cũng rất được quan tâm trong giáo dục. Và Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội ra đời đã cho thấy sự quan tâm của Sở Hà Nội nói riêng cũng như Bộ Giáo dục nói chung đối với ngành. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường Chuyên này nhé!

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội

Lịch sử và quá trình phát triển Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường tuyển sinh các đối tượng học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước bằng hình thức thi tuyển.

Lớp học Chuyên KHXH và NV-min
Lớp học Chuyên KHXH và NV

Phương châm giáo dục, mục tiêu, sứ mệnh của trường

Với phương châm tạo động lực, nâng cao năng lực sáng tạo, khả năng tự lập để trưởng thành, Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm khác biệt:

Thứ nhất, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, có năng lực về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV), đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện; đào tạo học sinh giỏi và tạo nguồn nhân tài KHXH&NV cho đất nước; phát huy năng lực, niềm đam mê của từng học sinh, trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về văn hóa, đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt là giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống.

Thứ hai, kết hợp giáo dục kiến thức chuyên sâu với tăng cường nâng cao năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Đặc biệt, Nhà trường chú trọng việc kết hợp giữa chương trình giáo dục kiến thức chuyên với chương trình ngoại ngữ như Văn-Anh, Sử-Anh, Địa-Anh. Đây là mô hình đào tạo mới, tạo nên sự khác biệt và phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thầy cô Chuyên KHXH và NV-min
Thầy cô Chuyên KHXH và NV

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp với lĩnh vực và trình độ, từng bước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đồng thời tạo điều kiện, cơ hội cho học sinh tăng cường trao đổi, giao lưu với các cơ sở giáo dục uy tín trong và ngoài nước.

  1. Sứ mệnh

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có sứ mệnh tiên phong trong giáo dục, đào tạo học sinh giỏi về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; giúp học sinh tự lập để trưởng thành, năng động và sáng tạo, tự tin và nhân ái, thích ứng để phát triển và định hướng mục tiêu phù hợp nhất cho tương lai; tạo nguồn nhân tài khoa học xã hội và nhân văn cho đất nước.

Chuyên KHXH và NV-min
Chuyên Khao Học Xã Hội Và Nhân Văn
  1. Mục tiêu giáo dục

Thứ nhất, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, có năng lực về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV), đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện; đào tạo học sinh giỏi và tạo nguồn nhân tài KHXH&NV cho đất nước; phát huy năng lực, niềm đam mê của từng học sinh, trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về văn hóa, đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt là giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống.

Thứ hai, kết hợp giáo dục kiến thức chuyên sâu với tăng cường nâng cao năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Đặc biệt, Nhà trường chú trọng việc kết hợp giữa chương trình giáo dục kiến thức chuyên với chương trình ngoại ngữ như Văn-Anh, Sử-Anh, Địa-Anh. Đây là mô hình đào tạo mới, tạo nên sự khác biệt và phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp với lĩnh vực và trình độ, từng bước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đồng thời tạo điều kiện, cơ hội cho học sinh rút ngắn thời gian học đại học; tăng cường trao đổi, giao lưu với các cơ sở giáo dục uy tín trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo được cập nhật theo hướng hiện đại, vừa phù hợp với chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa phù hợp với tính đặc thù của chuyên khoa học xã hội và nhân văn, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã Hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Ban giám hiệu

Hiệu trưởng: PGS.TS Nguyễn Quang Liệu

Phó Hiệu trưởng: TS. Diêu Thị Lan Phương

Học sinh Chuyên KHXh và NV-min
Học sinh Chuyên Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

Điểm riêng biệt của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Giáo viên Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Trường tập hợp nhiều Câu lạc bộ nhằm phát triển tài năng học sinh: Câu lạc bộ Truyền thông – HSSH Media Club, Câu lạc bộ Nghệ thuật HLA – HSSH Land of Art, Câu lạc bộ Điện ảnh La’Cinéma,…

Một số dự án của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thu hút học sinh: Dự án Humans of HSSH, Chương trình Tết trồng cây,…

Nhà trường đều đặn xuất bản nội san “Nhân văn viết”, để học sinh rèn năng lực viết và đăng tải các bài viết của mình.

HS Chuyên KHXH và NV tích cực tham gia hoạt động tập thể
HS Chuyên KHXH và NV tích cực tham gia hoạt động tập thể

Thành tích của học sinh Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Năm đầu tiên, Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn “xuất quân” ở kỳ thi này và đã đạt được thành tích đáng ghi nhận:

  • Học sinh Nguyễn Ngọc Linh – giải Nhì môn Ngữ văn
  • Lê Hoài Nam, học sinh nổi bật của lớp Chuyên Lịch sử K1, chứng minh được tài năng của mình khi đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Năm học vừa qua, học sinh Hoàng Phương Anh (Chất lượng cao K1) đã xuất sắc giành được học bổng của Oxford Sixth Form College và có cơ hội du học tại thành phố phát triển bậc nhất Vương quốc Anh.

2 học sinh của Trường THPT Chuyên KHXH&NV là Nguyễn Ngọc Khánh Linh và Đỗ Thị Thuỳ Trang lớp Chuyên Lịch sử đã vinh dự được trao danh hiệu “Học sinh 3 Tốt” cấp Thành phố, năm học 2020-2021.

Thầy trò trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn lại tiếp tục đón nhận tin vui từ cuộc thi Olympic bậc THPT do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào 8-9/01/2022. Trường Chuyên KHXH&NV có 120 học sinh tham gia 4 đội tuyển và đã có 48 em đạt giải (3 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba và 21 giải khuyến khích). Trong đó, đội tuyển Lịch sử dẫn đầu với 16 giải: 1 Nhất, 5 Nhì, 3 giải Ba, 7 Khuyến khích (KK); đội tuyển Ngữ văn với 14 giải: 2 Nhất, 3 Nhì, 6 Ba và 3 KK; đội tuyển Địa lí có 11 giải: 2 Nhì, 3 ba và 6 KK, đội tuyển Tiếng Anh có 7 giải: 2 Ba, 5 KK.

Đặc biệt, trong số 48 học sinh được giải, có gần một nửa là các em học sinh lớp 10 và có nhiều em cùng một lúc tham gia cả đội tuyển Olympic, HSG Quốc gia của trường và đều đạt thành tích cao, như: em Vũ Ngọc Đan Linh (học sinh lớp 10) đạt giải Nhất Olympic môn Ngữ văn; em Nguyễn Ngọc Linh (đạt giải Nhì HSG Quốc gia và giải Nhất Olympic môn Ngữ văn); em Nguyễn Phương Uyên (đạt giải Nhì HSG Quốc gia và giải Nhì Olympic môn Ngữ văn); em Bùi Thế Vinh (đạt giải Ba HSG Quốc gia và giải Nhất Olympic môn Lịch sử); em Lê Hoài Nam (đạt giải Nhì HSG Quốc gia và giải KK Olympic môn Lịch sử);…

Đội thi gồm 3 học sinh đến từ Trường THPT Chuyên KHXH&NV vinh dự đạt giải nhất cuộc thi “Sáng kiến của thanh niên đối với tiêu dùng bền vững” được tổ chức bởi Khoa Quốc Tế Học, Trường ĐHKHXH&NV. Trần Trâm Anh, Lê Hoài Nam và Trần Hải Nam

Ngày 22/03/2021, các em học sinh có thành tích học tập và hạnh kiểm tốt cũng như những học sinh vượt khó của Trường đã nhận được những suất học bổng của Quỹ Shinnyo-en và Ngân hàng BIDV.

Khai giảng K1 Trường THPT Chuyên KHXH và NV - ĐHQG HN
Khai giảng K1 Trường THPT Chuyên KHXH và NV – ĐHQG HN

Tuyển sinh Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Học sinh Trung học cơ sở (THCS) tốt nghiệp năm 2022 trên phạm vi toàn quốc đáp ứng các yêu cầu sau:

– Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ Khá trở lên;

– Xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.

Chỉ tiêu: Hệ chuyên (Chuyên Ngữ văn, Chuyên Lịch sử, Chuyên Địa lý) – 145 chỉ tiêu, hệ chất lượng cao 35 chỉ tiêu.

Hồ sơ đăng ký dự thi

– Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi một trong ba lớp chuyên (Chuyên Ngữ văn, Chuyên Lịch sử, Chuyên Địa lý). Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

(1) Phiếu đăng kí dự thi, thí sinh tải về và in 03 phiếu theo mẫu TẠI Đ Y (chỉ cần in đen trắng không cần in màu);

(2) Bản photo giấy khai sinh (không cần công chứng);

(3) 02 ảnh 4×6 cm để trong phong bì, ghi rõ họ tên – ngày sinh ở mặt sau ảnh (không kể ảnh dán vào các giấy tờ khác trong hồ sơ).

Lệ phí tuyển sinh

Lệ phí đăng ký và thi tuyển: 400.000đ/1 hồ sơ đăng ký dự thi

Môn thi và hình thức thi

– Môn thi: Thí sinh phải làm 04 bài thi viết gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên).

– Hình thức thi: Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn và các môn chuyên, trắc nghiệm đối với môn Toán và môn Tiếng Anh (Thí sinh xem cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên KHXH&NV năm 2022 đã công bố TẠI Đ Y).

– Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn thời gian làm bài 90 phút, môn Toán thời gian làm bài 45 phút, môn Tiếng Anh thời gian làm bài 45 phút, môn chuyên thời gian làm bài 150 phút.

– Thang điểm thi: điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

Liên hệ Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Nhà E, Trường Đại học KHXH&NV, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0862.155.299 (Call, Zalo, Viber)

Email: tuyensinh@ussh.edu.vn

Website: http://tuyensinh.ussh.edu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online