Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội – trường Chuyên top 1 Hà Nội

Là một trong hai trường cấp 3 trực thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội ngày càng khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực giáo dục. Hãy cùng Ngọc Hiến Academy tìm hiểu về ngôi trường cấp 3 hàng đầu này nhé!

Giới thiệu chung về Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Lịch sử thành lập THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Từ lớp học đầu tiên với 31 học sinh ở các vùng quê khác nhau được tuyển vào lớp chuyên Toán sơ tán tại Phù Cừ, Hưng Yên cho đến nay, khối phổ thông chuyên Toán – Tin ĐHSP Hà Nội đã tròn 35 năm xây dựng và phát triển.

Tổ Toán Chuyên SP-min
Tổ Toán Chuyên Sư Phạm

Cơ sở vật chất

Trường nằm trọn vẹn trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiện trường đã xây dựng được cơ ngơi khang trang với 40 phòng học, 2 phòng thực hành Tin học, một phòng học Tiếng Anh, 3 phòng thí nghiệm cho các môn: Lý, Hóa, Sinh với đầy đủ thiết bị cần thiết,một phòng đa phương tiện, 2 phòng chờ giáo viên, các phòng tổ Bộ môn, văn phòng Đoàn, phòng hành chính, phòng tài vụ…

Các phòng học được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy: điều hoà, máy chiếu, loa đài….

Ngoài ra học sinh của Trường còn được sử dụng cơ sở vật chất chung của Đại học Sư phạm như: Các phòng thí nghiệm của các khoa (Vật lý, Hoá học, Sinh học,…) và các đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường còn được sử dụng các phòng thí nghiệm hiện đại của Đại học Sư phạm phục vụ cho thi Olympic Quốc tế; thư viện với nhiều phòng đọc và nhiều đầu sách tham khảo quý giá; sân vận động được đầu tư hiện đại, kí túc xá cho học sinh ngoại tỉnh….

Ban giám hiệu trường

Hiệu trưởng: TS. Vũ Văn Tiến

Phó hiệu trưởng: TS. Phạm Sỹ Cường

Phó hiệu trưởng: ThS. Phạm Minh Phương

Trường THPT Chuyên ĐHSP HN-min
Trường trung học phổ thông chuyên Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Mô hình giáo dục, sứ mệnh của THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Học sinh của Trường được chia thành những lớp theo các môn học: Toán học (2 lớp: Toán 1 và Toán 2), Văn học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Tiếng Anh (2 lớp: Anh 1 và Anh 2) và 4 lớp cận chuyên.

Nhà trường đi tiên phong trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, tiến hành giảng dạy một số môn chuyên bằng tiếng Anh, đáp ứng tốt đề án ngoại ngữ 2020 của Bộ GD&ĐT. Nhà trường Chuyên Sư phạm phấn đấu:

 • Đến năm 2020 có 70% giáo viên của trường sử dụng thành thạo tiếng Anh phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.
 • Nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng phát triển năng lực học sinh, phù hợp với đặc thù học sinh năng khiếu.
 • Tạo điều kiện cho học sinh đi thực tế, xuống các khoa trong trường Đại học Sư phạm đề các em được thực hành, thí nghiệm, học tập thực tế…
 • Nhà trường thường xuyên mời các giáo sư của Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia, Viện Toán học … về nói chuyện, giảng bài.
 • Chú trọng phát huy tính độc lập, khả năng tự học cho học sinh. Xây dựng thư viện với nhiều đầu sách tham khảo quý giá.
 • Liên kết với các khoa trong trường Đại học Sư phạm nhằm đa dạng hóa các hoạt động của học sinh, tận dụng đội ngũ các giáo sư, các nhà khoa học của trường Đại học Sư phạm.

Bảng vàng thành tích của thầy trò Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Giáo viên giàu kinh nghiệm

Trong nhiều năm qua, nhiều thầy cô của nhà trường được Bộ GD&ĐT tin tưởng mời tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho các đội tuyển Quốc gia tham dự kì thi Olympic Quốc tế và khu vực các môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học đạt thứ hạng cao với tổng số 256 giải.

Đặc biệt, trong nhiều năm liền trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội được Bộ GD&ĐT tin tưởng giao phụ trách tập huấn cho đội tuyển Quốc gia tham dự kì thi Olympic Quốc tế môn Toán học đạt thứ hạng cao (đứng trong top 10 trên tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự), mang lại vinh quang cho đất nước.

Tham khảo thêm :

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã Hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh Chuyên ĐHSP với thành tích cao trong các kì thi, cuộc thi

 • Tuyển sinh vào đại học

Hàng năm, 100% học sinh của Chuyên Sư phạm đỗ đại học và được nhận vào những trường đại học uy tín của Việt Nam. Điểm trung bình của học sinh nhà trường luôn đứng trong top đầu trong các trường Trung học phổ thông ở Việt Nam với nhiều thủ khoa, á khoa. Nhiều học sinh của Trường cũng dẫn đầu tại các trường đại học.

Sau khi ra trường, rất nhiều học sinh của Trường tiếp tục học tập tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Một số lượng đáng kể các cựu học sinh đang học tập tại các đại học đẳng cấp thế giới như: Đại học Brown, Học viện Kinh tế – Chính trị London, Đại học Stanford, Đại học Cambridge, Đại học California tại Berkeley, Imperial College London, Đại học Bách khoa Paris, École normale supérieure, Đại học Quốc gia Moskva, Đại học Tokyo, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc gia Úc, v.v. Một số học sinh của Trường còn dẫn đầu tại các trường đại học này.

Học bổng nuôi dưỡng nhân tài Chuyên Sư phạm-min
Học bổng nuôi dưỡng nhân tài Chuyên Sư phạm
 • Kì thi học sinh giỏi quốc gia

Là một trường chuyên cấp quốc gia, các đội tuyển của Chuyên Sư phạm được tham dự trực tiếp kì thi học sinh giỏi quốc gia, mà không phải tham gia các kì thi cấp tỉnh và thành phố.

Kể từ ngày thành lập, Chuyên Sư phạm đã giành được hơn 500 giải bao gồm khoảng 50 giải nhất.

 • Olympic khoa học quốc tế và khu vực

Năm 1974, Việt Nam bắt đầu tham dự kì thi Olympic Toán học Quốc tế. Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội thường xuyên có học sinh được đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam tham dự kỳ thi Quốc tế này. Tính đến năm 2009, Trường THPT Chuyên có 40 học sinh đạt giải trong các kì thi Olympic Toán học và Tin học Quốc tế, trong đó có 10 huy chương Vàng, 20 huy chương Bạc và 10 huy chương Đồng.

Hơn 60 học sinh của Chuyên Sư phạm đã giành huy chương trong các kì thi Olympic quốc tế (tỉ lệ giành huy chương là 100%) như Olympic Toán Quốc tế (IMO), Olympic Tin học Quốc tế (IOI), Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) và Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) và Olympic khu vực như Olympic Toán học châu Á Thái Bình Dương (APMO), Olympic Vật lý châu Á (Apho), trong đó có 15 huy chương vàng, 29 huy chương bạc, 19 huy chương đồng và một số bằng khen. Một số học sinh của Trường đã đạt được những kỉ lục như: Vũ Ngọc Minh hai lần đoạt huy chương vàng IMO (lần thứ 42 và 43), Đinh Tiến Cường đạt điểm tuyệt đối 42/42 trong kì thi IMO lần thứ 30.

Thi Olympic Sinh viên toàn quốc: Năm học 2015 – 2016, lần đầu tiên cuộc thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc có mở rộng cho đối tượng là học sinh chuyên, trường cử hai học sinh tham gia và xuất sắc giành được 1 giải nhất với số điểm cao nhất và 1 giải nhì với số điểm cao nhất.

Thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc gia: Trong hai năm học 2014-2015 và 2015-2016,trường tham gia 7 đề tài, trong đó có 2 đề tài được giải nhất, 2 đề tài được giải nhì, 1 đề tài được giải ba và 1 đề tài được giải khuyến khích.

Học sinh Chuyên Sư Phạm Hà Nội đạt giải Olympia-min
Học sinh Chuyên Sư Phạm Hà Nội đạt giải Olympia

Thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc tế: Trong hai năm học 2014-2015 và 2015-2016, trường có hai đề tài được tham gia thi quốc tế và có 1 đề tài được giải ba.

Gương mặt học sinh tiêu biểu

PGS.TS. Lê Thái Hoàng, cựu học sinh Chuyên Sư phạm, Huy chương vàng IMO 1999, với học sinh chuyên Toán. Cựu học sinh Đoàn Xuân Hưng từng là đại sứ Việt Nam tại nhiều nước, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Tiến sĩ Toán học Nguyễn Đình Công, phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 1. TSKH Lê Tự Cường, viện Toán học, có gần 60 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Ông hướng dẫn thành công 12 tiến sĩ, trong đó có nghiên cứu sinh nổi tiếng là giáo sư nữ toán học thứ hai của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn, giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016
 2. TSKH Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (Jais), có nhiều công trình khoa học nổi tiếng thế giới, hướng dẫn thành công 20 Tiến sĩ và nhiều Thạc sĩ, có đóng góp rất lớn cho giáo dục Việt Nam, giáo sư thường xuyên về nước giảng dạy và tổ chức các hội thảo khoa học, hướng dẫn các NCS Việt Nam… Có nhiều công trình ứng dụng hiệu quả trong thực tế Việt Nam.

PGS. TSKH Vũ Đình Hòa, người đầu tiên đoạt huy chương bạc toán quốc tế năm 1974 của Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Quang Diệu là người trẻ nhất trong số 34 nhà giáo trở thành Giáo sư từ năm 2011 (lúc đó 37 tuổi).

Cựu học sinh Phạm Quang Vũ, hai lần giải Nhất Quốc gia môn Tin học,  tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore.

Thầy cô Chuyên Sư Phạm Hà Nội-min
Thầy cô Chuyên Sư Phạm Hà Nội

Danh hiệu thi đua của Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Tập thể lao động xuất sắc

Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và đào tạo

Bằng khen Trung ương Đoàn

Bằng khen Bộ trưởng

Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1986.

Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 1996.

Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2001.

Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2016

Tuyển sinh Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp THCS trên phạm vi toàn quốc.

Điều kiện đăng ký dự thi: Học lực và hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên.

Tổng chi tiêu: 460. Trong đó học bổng tuyển thẳng là 155 thí sinh, thi tuyển là 305 thí sinh. Trường tuyển sinh 7 lớp Chuyên (Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh, Tin, Tiếng Anh). Riêng chỉ tiêu lớp Chuyên Toán là 70 và Chuyên Anh là 60, các lớp Chuyên còn lại mỗi lớp có 35 học sinh.

Hồ sơ đăng ký gồm: Phiếu đăng ký (Theo mẫu của trường), Ảnh thẻ, Giấy khai sinh và chuyển phát nhanh về Văn phòng Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội.

Lệ phí tuyển sinh: 320.000 đồng được chuyển khoản vào địa chỉ Trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội.

Liên hệ THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội

Địa chỉ: Nhà D – 136 Xuân Thuỷ – Cầu Giấy – Hà Nội.

TEL: (0243) 75.47.661 FAX: (0243) 75.47.661

Website: http://chuyensp.edu.vn

Email: c3chuyendhsp@hanoiedu.vn

Các Lớp Ôn Thi Chuyên Toán :

Khóa học Toán 6 nâng cao online

Khóa học Toán 7 nâng cao online

Khóa học Toán 8 nâng cao online

Khóa học Toán 9 nâng cao online